Vì sao ngày càng nhiều học sinh lớp 9 không học lớp 10 công lập?

5/5 - (1 bình chọn)

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, mùa tuyển sinh lớp 10 năm 2021 vừa qua có 83.324 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 công lập, trong khi số học sinh lớp 9 ở TP.HCM là 99.569, đồng nghĩa có hơn 16.000 học sinh lớp 9 không thi vào lớp 10.

Thực tế này cho thấy hiện nay nhiều bạn trẻ đã nhận ra nhiều cơ hội khác khi không tham gia theo học lớp 10 công lập và chủ động hơn trong việc lựa chọn hướng đi học tập trong tương lai cho mình. Cụ thể, học chương trình 9+ tại các trường Trung cấp, Cao đẳng đang là lựa chọn được các bạn học sinh theo đuổi nhiều nhất. 

Vậy chương trình 9+ có thể giải quyết các vấn đề gì mà đáng để các bạn học sinh lựa chọn thay vì thi vào lớp 10 nhỉ, cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu nhé. 

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Chương trình 9+ được hỗ trợ học phí

Lý do chương trình 9+ được đông đảo phụ huynh học sinh lựa chọn chắc chắn phải kể đến chính sách hỗ trợ học phí. Cụ thể, căn cứ theo Điều 19 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, sau khi tốt nghiệp lớp 9, các em học sinh chọn học thẳng Trung cấp thay vì thi vào lớp 10 sẽ được cấp bù tiền học phí lên đến 100%. Hay nói theo một cách khác, các em được học miễn phí.

Đối với các hộ gia đình khó khăn khi chi phí học là quá sức thì đây chắc hẳn là một giải pháp hoàn hảo giúp các em có thể tiếp tục theo đuổi việc học. 

Mặt khác, học phí Trung cấp cũng tương đối ‘dễ thở’ với hầu hết các gia đình tầm trung nước ta. So sánh về lâu về dài, lên lớp 10 và vào Đại học sẽ tốn mức học phí cao và thời gian đào tạo dài hơn có thể là một gánh nặng cho những hộ gia đình khó khăn và món nợ học phí có thể trở thành nỗi ám ảnh gây lo lắng trong quá trình học tập.

Thế nhưng, học phí Trung cấp luôn thấp hơn nhiều so với các hệ đào tạo khác; đặc biệt, nhiều trường Trung cấp hỗ trợ sinh viên có thể đóng học phí nhiều đợt.

Vì sao ngày càng nhiều học sinh lớp 9 không học lớp 10 công lập?

Chương trình 9+ rút ngắn thời gian học và đảm bảo bằng cấp

Về mặt thời gian học tập, nếu học bình thường, các em học sinh phải cần 3 năm để học xong chương trình THPT và thêm 2 năm đến 3 năm nữa để hoàn thành chương trình học nghề bậc Trung cấp, Cao đẳng. Vì vậy, tổng thời gian nếu học theo lộ trình bình thường phải mất từ 5 năm đến 7 năm để có thể bắt đầu đi làm với ngành nghề theo học.

Trong khi theo học hệ đào tạo 9+, các em học sinh tốt nghiệp THCS mất 2,5 năm để vừa hoàn thành chương trình THPT và Trung cấp và liên thông lên Cao đẳng trong 1,5 năm nữa. Như vậy,  sẽ chỉ mất tối đa từ 3,5 năm đến 4 năm để có trong tay 3 bằng: chứng nhận tốt nghiệp THPT, bằng Trung cấp Chính quy và Cao đẳng chính quy .

Như vậy, chương trình đào tạo 9+ sẽ giúp các bạn học sinh tốt nghiệp THCS rút ngắn đáng kể thời gian học tập, giảm chi phí tài chính cho gia đình và đi làm ngay, tích lũy kinh nghiệm sớm hơn rất nhiều phương án học xong THPT mới tiếp tục đi học Trung cấp, Cao đẳng.

Chương trình 9+ tập trung chuyên môn và thực hành

Khi học thẳng Trung cấp sau THCS, các em học sinh sẽ chỉ học 5-6 môn văn hoá chính. Chương trình học được lược bớt các môn không quan trọng giúp các bạn học sinh vừa tập trung học kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT vừa có đủ thời gian để học ngành nghề mình yêu thích. Không nặng áp lực học tập và thi cử, chương trình học lại không mang nặng lý thuyết mà chú trọng thực hành (70% thời lượng thực hành), do đó học viên có điều kiện vận dụng kiến thức đã học vào thực tế. 

vi sao ngay cang nhieu hoc sinh lop 9 khong hoc lop 10 cong lap 2

Sinh viên 9+ có cơ hội việc làm cao nhất thay vì học lớp 10 công lập

Chính nhờ kinh nghiệm thực tiễn có được nên hiện nay cơ hội có việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp của các bạn sinh viên Trung cấp cực kỳ cao. Các doanh nghiệp ngày càng ưa chuộng tuyển dụng nhân lực từ các trường Trung cấp bởi nhóm nhân viên này thường có khả năng hòa nhập công việc nhanh. Họ có thể bắt đầu công việc nhanh chóng và không cần nhà tuyển dụng phải tốn thêm thời gian và chi phí đào tạo lại.

Bên cạnh đó, một trong những yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng đòi hỏi từ sinh viên ra trường hiện nay là phải có kỹ năng thực hành. Đây cũng là lý do hiện nay nhân lực Trung cấp có tỉ lệ tuyển dụng cao nhất thị trường lao động với 28,44%, trong khi trình độ Đại học chiếm 21,72% (theo Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh).

Chỉ khoảng 5 năm trở lại, từ cái nhìn còn e dè thì ngày càng có nhiều phụ huynh hay chính học sinh tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường Trung cấp. Đặc biệt, chính các nhà quản lý, điều hành ở nhiều tập đoàn, các doanh nghiệp lớn cũng phải thừa nhận chất lượng tay nghề của sinh viên từ những nơi này không hề thua kém, thậm chí có phần vượt trội hơn so với các môi trường đào tạo khác. Chính vì thế, nhiều phụ huynh và học sinh đã dần thay đổi định kiến và chọn Trung cấp làm con đường phát triển.

vi sao ngay cang nhieu hoc sinh lop 9 khong hoc lop 10 cong lap 3

Đối với học sinh, việc lựa chọn mô hình 9+ là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh học hệ trung cấp, cao đẳng và sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên Cao đẳng và Đại học sau này. 

Nhìn nhận thị trường lao động hiện nay, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 500 chỉ tiêu cho các em học sinh tốt nghiệp THCS và đang học dở dang THPT. Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh hệ Trung Cấp 9+ các chuyên ngành:  Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | Ứng dụng phần mềm.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến:https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Hotline tư vấn tuyển sinh Phổ thông Trung cấp: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601 – 0961828602

Fanpage tuyển sinh Phổ thông Trung cấp

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm