Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm

3.7/5 - (4 bình chọn)

Phổ thông Trung cấp đang là hướng đi được đông đảo phụ huynh học sinh tìm hiểu và lựa chọn cho con em mình những năm gần đây khi các nhà tuyển dụng không còn mặn mà với bằng cấp của ứng viên mà cần nhất là tay nghề vững vàng và làm việc được ngay. 

Câu chuyện về số lượng chỉ tiêu lớp 10 công lập không đủ chỗ cho tất cả học sinh THCS luôn là câu hỏi nan giải qua mọi năm tuyển sinh. Vậy tại sao học sinh không lựa chọn cho mình một hướng đi vừa sức, vừa kinh tế nhưng lại vẫn đáp ứng đủ những yêu cầu về bằng cấp và công việc của xã hội?

Cùng Bách Khoa Sài Gòn ‘giải mã’ các băn khoăn về hệ đào tạo này nhé.

Phổ thông Trung cấp là gì?

Chương trình Phổ thông Trung cấp 9+ là mô hình đào tạo dành riêng cho các bạn tốt nghiệp THCS chọn học thẳng lên Trung cấp chính quy. Đây là mô hình hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, mở ra nhiều con đường lập nghiệp dành cho giới trẻ giúp đáp ứng tốt nhu cầu lao động kỹ năng nghề cao của các doanh nghiệp. Với mục tiêu đào tạo sinh viên chuẩn kỹ năng nghề, thực hành được ưu tiên hàng đầu và giúp sinh viên sớm làm quen với nghề nghiệp tương lai. 

Tại Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, sinh viên được học song song văn hoá phổ thông và chương trình chuyên ngành Trung cấp. Với 2 chương trình văn hóa, sinh viên có thể lựa chọn: Học chương trình văn hóa THPT rút gọn hoặc học văn hóa THPT với 7 môn và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Sau khi tốt nghiệp sinh viên nhận được 2 bằng là Trung cấp và THPT quốc gia (hoặc giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT) đủ điều kiện học chuyển tiếp liên thông lên Cao đẳng, Đại học. 

phổ thông trung cấp
phổ thông trung cấp

Học Phổ thông Trung cấp có bằng cấp 3 không?

Học sinh tốt nghiệp THCS theo học Trung cấp nghề có thể lựa chọn 2 chương trình học. Chương trình thứ nhất chỉ học 4 môn văn hóa; sau 2,5 năm, học sinh vừa có bằng Trung cấp vừa được giấy chứng nhận hoàn thành các môn văn hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT để học liên thông tiếp lên các bậc cao hơn, hoặc gia nhập thị trường lao động.

Hình thức thứ hai là chọn học 7 môn theo chương trình giáo dục thường xuyên để có thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sau khi hoàn thành chương trình, học sinh vừa có bằng Trung cấp, vừa có bằng tốt nghiệp THPT, lúc này có thể liên thông lên trình độ Cao đẳng/Đại học.

Tóm lại, trong quá trình học chương trình Phổ thông Trung cấp, nếu sinh viên chọn học văn hóa 7 môn song song chương trình Trung cấp sẽ nhận được văn bằng kép bao gồm bằng tốt nghiệp THPT quốc gia và bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy. 

Học Phổ thông Trung cấp mất bao lâu? 

Thời gian đào tạo chương trình Phổ thông Trung cấp đối với học sinh tốt nghiệp THCS sẽ là 2.5 – 3 năm. Sau thời gian này, học sinh vừa có bằng tốt nghiệp THPT (hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT), vừa có bằng Trung cấp và có thể học lên Cao đẳng hoặc Đại học chỉ từ 1.5 đến 2.5 năm hoặc trực tiếp tham gia thị trường lao động. Theo đó, 18 tuổi sẽ hoàn thành chương trình THPT và Trung cấp chính quy, 19 tuổi sẽ hoàn thành chương trình Cao đẳng và 21 tuổi sẽ hoàn thành chương trình Đại học.

pho thong trung cap lay bang cap 3 va trung cap chi trong 3 nam 3

Học phí của chương trình Phổ thông Trung cấp thế nào?

Theo Điều 19 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, đối tượng tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ Trung cấp thay vì vào THPT sẽ được Nhà nước cấp bù tiền học phí lên đến 100%. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo cho các hộ gia đình có kinh tế khó khăn. 

Hơn thế nữa, với đặc trưng tập trung vào tính thực hành nên sau 3 năm hoàn thành chương trình Phổ thông Trung cấp, học sinh có thể chọn trực tiếp tham gia thị trường lao động. Với hướng đi này, học phí được giảm tải và sẽ giúp các em sớm có thu nhập ngay từ 18 tuổi. 

Học Trung cấp sớm có việc làm

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cơ cấu nhu cầu nhân lực qua đào tạo đến năm 2030 đối với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, thì trình độ trung cấp chiếm 27% nhu cầu, đối với TP.HCM là 30%. Trong khi thực tế, người muốn học nghề bậc trung cấp chỉ chiếm 6%. Lực lượng lao động trình độ Trung cấp hiện chỉ có 3,62%, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. 

Ngày nay, bằng cấp của ứng viên đã không còn là yếu tố quan trọng nhất trong tuyển dụng đối với các doanh nghiệp. Thay vào đó, họ muốn tuyển người có thể làm việc ngay, có kỹ năng tay nghề và hạn chế tối đa thời gian đào tạo lại. Đáp ứng nhu cầu thực tiễn này, hầu hết các trường Trung cấp chú trọng đào tạo tay nghề vững vàng và có tính thực tiễn cao. Vì vậy, chương trình học được thiết kế bám sát theo nhu cầu của doanh nghiệp, với 70% thực hành và chỉ có 30% lý thuyết được giảng dạy bằng phương pháp “học thật, làm thật”. 

Những lợi ích mà chương trình Phổ thông Trung cấp mang lại đã chinh phục được người học trong những năm gần đây. Cụ thể tại TP.HCM, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn luôn hấp dẫn các thí sinh bởi sự khác biệt từ chương trình đào tạo cho đến cơ hội học tập, cơ hội việc làm dành cho sinh viên sau tốt nghiệp. 

pho thong trung cap lay bang cap 3 va trung cap chi trong 3 nam 2

Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn được biết đến với môi trường học tập thân thiện và có chất lượng đào tạo tin cậy hơn 14 năm tại TP.HCM. Đây là địa chỉ luôn được Quý phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn hàng đầu trong những năm qua. Theo thống kê năm 2021 của nhà trường, đã thu hút hơn 500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học thẳng Trung cấp tại trường, con số này đã khẳng định uy tín đào tạo của trường cho đối tượng này. 

Góp phần vào công tác phân luồng học sinh trên địa bàn TPHCM, năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 800 chỉ tiêu cho hệ Trung cấp các ngành: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Hotline tư vấn tuyển sinh Phổ thông Trung cấp: 0979953763 – 0944422447 – 0944422446 – 0961828601 – 0961828602

Fanpage Trường Bách Khoa Sài Gòn:  https://www.facebook.com/truongbachkhoasaigon