Nhân sự Quản trị mạng cần thiết cho các doanh nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Trong nhiều năm trở lại đây, các ngành lĩnh vực công nghệ thông tin đã vào giai đoạn bùng nổ, những ngành trong lĩnh vực này hỗ trợ nhau, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Thấy được tiềm năng to lớn của ngành quản trị mạng máy tính, nhiều bạn trẻ hiện nay đã bắt đầu tìm hiểu thông tin về ngành và mong muốn được học và theo đuổi ngành này trong tương lai. Hãy cùng Bách khoa Sài Gòn khám phá vai trò quan trọng của nhân sự Quản trị mạng máy tính đối với các doanh nghiệp nhé. 

Quản trị mạng máy tính là gì?

Quản trị mạng máy tính (Network administration) được định nghĩa là các công việc liên quan đến hệ thống mạng máy tính như: Vận hành, quản lý, giải quyết sự cố hệ thống mạng, thiết kế hệ thống bảo mật, đảm bảo an toàn cho hệ thống, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker,…

Theo định nghĩa thì ngành Quản trị mạng máy tính là người phải “biết mọi thứ”, từ việc thiết kế mạng LAN-WAN đến việc cấu hình, điều chỉnh công dụng hoạt động của một hệ thống mạng, vận hành, giải quyết sự cố, bảo mật và nhiều công việc liên quan khác.Thực tế thì tùy vào quy mô của công ty, công ty mà công việc của chuyên viên Quản trị mạng sẽ có khác nhau. thường thì trong các công ty quy mô vừa và nhỏ, kỹ sư quản trị mạng sẽ vừa hỗ trợ người dùng vừa quản trị hệ thống mạng, hạ tầng mạng và một phần của an toàn, bảo mật.

Các kỹ năng đạt được khi học ngành Quản trị mạng máy tính 

Ngành Quản trị mạng máy tính chiếm vai trò quan trọng vào đời sống ngày nay, giúp truyền đạt thông tin trong doanh nghiệp một cách hiệu quả, chính vì thế ngành học này đòi hỏi bạn phải giỏi việc quản lý và bảo mật hệ thống an ninh mạng. Các kỹ năng cơ bản và nghiệp vụ bạn cần nắm được khi học chuyên ngành này bao gồm: 

 • Sử dụng được các phần mềm tin học văn phòng; thư điện tử; tìm kiếm tài liệu trên mạng Internet.
 • Có kiến thức cơ bản về linh kiện điện tử và đo lường, kỹ thuật điện tử, nhập môn tin học.
 • Kiến thức cơ bản, cần thiết về cấu trúc dữ liệu và giải thuật, cơ sở dữ liệu.
 • Các kiến thức ở mức độ hiểu biết về cấu trúc máy vi tính và các nguyên lý hoạt động của các thiết bị ngoại vi.
 • Hiểu biết về cơ sở hạ tầng mạng, quản trị mạng máy tính, bảo trì hệ máy tính và thống mạng máy tính, kiến thức cơ bản về an ninh, an toàn và bảo mật mạng máy tính.
 • Có hiểu biết về luật công nghệ thông tin trong hành nghề.
 • Sử dụng thành thạo phần mềm tin học văn phòng.
 • Lắp ráp máy tính và mạng máy tính.
 • Quản lý kỹ thuật phòng máy tính.
 • Thiết kế các hệ thống mạng, thi công, cài đặt và vận hành hệ thống mạng máy tính tại các công ty, doanh nghiệp, trường học,…
 • Bảo trì hệ thống và khắc phục sự cố máy tính.
nhân sự ngành quản trị mạng máy tính
nhân sự ngành quản trị mạng máy tính

Ứng dụng của ngành Quản trị mạng máy tính 

Trong xã hội phát triển, quản trị mạng máy tính đóng vai trò quan trọng, nó chính là nhân tố giúp kết nối và trao đổi giữa các thành phần của xã hội toàn cầu và đang dần khẳng định vị thế không thể thiếu của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Cũng như trong doanh nghiệp, quản trị mạng máy tính là một lĩnh vực “có quyền lực” khi nắm giữ việc lưu trữ thông tin trên diện lớn và chịu trách nhiệm vận hành hệ thống mạng của công ty . 

Người quản trị hệ thống mạng phải có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng.

Một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không rất cần tới một phòng quản trị mạng máy tính với số nhân viên lên tới vài chục, thậm chí là hàng trăm người mà đôi khi còn kêu “thiếu nhân lực” bởi mạng máy tính là sự sống còn của doanh nghiệp.

Nhu cầu nhân sự ngành Quản trị mạng máy tính 

Nhu cầu học ngành CNTT và viễn thông ngày càng tăng cao bởi hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng máy tính và các ứng dụng trên máy tính như một công cụ làm việc thiết yếu. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cần phải thiết lập một hệ thống mạng máy tính và quản trị hệ thống ấy trong nội bộ công ty.

Ở Việt Nam, một doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, hãng bảo hiểm, hàng không, thương mại điện tử… cần có phòng quản trị mạng với số nhân viên tới vài chục thậm chí hàng trăm người, doanh nghiệp vừa cần khoảng 4-5 người. Các doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng.

Như vậy, trong tương lai, nhu cầu đối với nghề quản trị mạng đang gia tăng và sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

Học Quản trị mạng máy tính ở đâu? 

Tại Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn (SPC), với kinh nghiệm hơn 14 năm đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ, sinh viên ngành Quản trị mạng máy tính bên cạnh việc được trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên gắn liền với

 

nhân sự ngành quản trị mạng

các kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật máy tính.

Sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nắm bắt các xu thế công nghệ mới thông qua các hội thảo Khoa học Công nghệ, câu lạc bộ IT, câu lạc bộ Mạng máy tính và truyền thông,…

Ngoài ra SPC còn kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên ngành quản trị mạng máy tính có thể tham gia thực tập ngay từ năm nhất, và cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn tại các công ty, các tập đoàn hàng đầu trong nước hiện nay.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành quản trị mạng máy tính: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Hotline tư vấn học ngành quản trị mạng máy tính: 0979953763 – 0944422447 – 0944422446 – 0961828601 – 0961828602

Fanpage: https://www.facebook.com/truongbachkhoasaigon

Ngành Quản trị mạng máy tính – Công việc và cơ hội