Sắp tới đây, các em học sinh sẽ trải qua kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi đại học, 2 mốc thời gian quan trọng trong việc xác định con đường tương lai. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn đắn đo giữa hướng học lên và học trung cấp nghề.

Tâm lý ‘Học Trung Cấp là yếu kém’

Với các bậc phụ huynh, tất nhiên ai cũng muốn con mình có thể ‘học cao, học rộng’ mà nhiều khi quên mất liệu điều đó có thực sự phù hợp với sức học của con và thị trường lao động hiện nay cần là gì. Thực tế, nhiều sinh viên cầm tấm bằng đại học trên tay không đồng nghĩa có cơ hội việc làm như ý. Trong khi đó, các sinh viên trung cấp vẫn có nhiều khả năng tìm kiếm được việc làm tốt và đảm bảo về tài chính.

Theo bà Ngô Thị Ngọc Lan, giám đốc công ty tuyển dụng Navigos Search khu vực miền Bắc, tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên tốt nghiệp Đại học cao gấp 5 lần sinh viên trung cấp.

Cụ thể, kết quả của một số cuộc khảo sát, nghiên cứu của các tổ chức trong và ngoài nước cùng cho kết quả chung: Hầu hết các doanh nghiệp được khảo sát không hài lòng với chất lượng giáo dục và kỹ năng tay nghề của nhân viên, đặc biệt là kỹ sư và kỹ thuật viên.

học nghề sau lớp 9 dễ xin việc hơn học Cử nhân Đại học

Học viên ngành Y Dược thực tập tại Bệnh viện

Học sinh ngành sư phạm mầm non đi thực tập

Giáo sinh ngành sư phạm mầm non đang trong giờ thực tập

Thiếu hụt nhân lực chắc tay nghề

Theo tình hình hiện nay chỉ tiêu tuyển dụng lao động có trình độ đại học chiếm tỷ lệ thấp, trung bình dưới 30%. Trong khi đó, nhu cầu tìm việc làm của nhóm này luôn từ 70% đến 80%. Theo quy luật khách quan, bao giờ cũng đòi hỏi số lao động trực tiếp nhiều hơn rất nhiều lần so với lao động gián tiếp. Trong khi ở nước ta, lựa chọn học nghề vẫn còn rất ít so với con đường Đại học – Cao đẳng dẫn đến tình trạng mất cân bằng cung – cầu trên thị trường lao động.

Đại đa số học sinh vẫn còn khá thụ động trong việc tìm hiểu bản thân và xem xét sự phù hợp của bản thân với việc lựa chọn các trường. Bên cạnh sự tác động từ phía gia đình, phụ huynh theo tâm lý ‘trọng thầy khinh thợ’, và phải học đại học bằng mọi giá. Ngoài ra công tác hướng nghiệp cho học sinh từ nhà trường chưa được chú trọng quan tâm đúng mức dẫn đến việc mất phương hướng hoặc loay hoay trong việc định hướng nghề nghiệp của các em.

Học Trung cấp – Lối đi mới cho học sinh THCS

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội – Lê Quân đánh giá, trên thế giới tỷ lệ phân luồng vào học nghề của các quốc gia rất cao, luôn đạt trên 50%. Việt Nam cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 30% học sinh vào học nghề. Rõ ràng chúng ta luôn coi học nghề chỉ dành cho học sinh yếu, kém và không đỗ đạt. Chất lượng đào tạo liên thông từ học nghề lên Đại học và đào tạo Đại học tại chức bị coi nhẹ và thả lỏng, dẫn đến xã hội xem người tốt nghiệp Đại học liên thông, tại chức kém hơn người tốt nghiệp Đại học chính quy.

Trong khi đó, học sinh lựa chọn nghề nghiệp phải phù hợp với năng lực sở trường bản thân, với hoàn cảnh kinh tế gia đình trong từng giai đoạn. Do vậy gia đình cần bỏ quan niệm không thi đậu THPT hoặc Đại học mới lựa chọn trường nghề. Hiện nay, hệ thống giáo dục nghề nghiệp đã mở ra nhiều cánh cửa cho học sinh. Theo đó, hết lớp 9, học sinh có thể lựa chọn học nghề theo các chương trình trung cấp, Cao đẳng, kết hợp với học văn hóa phổ thông. Như vậy, ở tuổi 18 học sinh hoàn toàn đủ năng lực để tham gia thị trường lao động có chuyên môn kỹ thuật.

Nhìn nhận thị trường lao động hiện nay, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 500 chỉ tiêu cho các em học sinh tốt nghiệp THCS và đang học dở dang THPT. Đặc biệt ở trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT và hệ trung cấp trong khoảng 2,5 đến 3 năm. Như vậy, sau 3 năm, cũng là 18 tuổi, các em ra trường sẽ nhận 2 văn bằng: văn bằng tốt nghiệp trung cấp chính quy và giấy chứng nhận hoàn chỉnh văn hóa bậc THPT.

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 500 chỉ tiêu cho hệ Trung Cấp chính quy các chuyên ngành: Y sĩ | Dược sĩ | Điều dưỡng | Hộ sinh | Kế toán doanh nghiệp | Marketing | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế & Quản lý website| Xây dựng dân dụng và Công nghiệp | Hướng dẫn du lịch | Pháp luật | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Hotline/ Zalo tư vấn tuyển sinh: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601 – 0961828602

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp