Khi bước vào thời điểm cuối cấp của THCS, nhiều học sinh và phụ huynh đã bắt đầu tìm hiểu và suy nghĩ về hướng đi phù hợp cho con đường học tập tương lai. Và để chọn ra được ngôi trường thích hợp, mỗi học sinh cần phải tự giải được bài toán này trước: THPT hay Trung cấp thì vừa sức với mình?

Hiện nay học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có khá nhiều lựa chọn cho tương lai, tuy nhiên vấn đề chọn trường nào cho con em vẫn là một vấn đề mà nhiều phụ huynh còn trăn trở. Sau khi tốt nghiệp THCS, các em có thể lựa chọn các hướng vào trường THPT công lập, THPT tư thục, trung tâm GDTX hoặc các chương trình phân luồng nghề nghiệp khác. Trong đó, Trung cấp đang là hướng đi được khá nhiều người tìm hiểu và lấy làm bệ phóng cho tương lai của con em mình.

Nhân lực Trung cấp có tỉ lệ việc làm cao nhất

Với hầu hết các gia đình, học hết THCS và học tiếp THPT và đậu vào một trường Đại học có vẻ như là một lộ trình hiển nhiên và hoàn hảo. Và lý do đó được xem là con đường tối ưu thể hiện rõ ràng ở sự ngưỡng mộ của người khác và mức thu nhập kiếm được. Tuy nhiên, thực tế luôn khắc nghiệt và những số liệu nghiên cứu lại trái ngược với viễn cảnh này.

Theo Báo cáo thị trường lao động năm 2019 và dự báo nhu cầu nhân lực năm 2020 (Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM), hệ đào tạo Trung cấp chiếm tỉ trọng nhu cầu nhân lực cao nhất với 28,44%, trong khi đó trình độ Đại học chỉ chiếm 21,72%. Trước thực trạng sinh viên Đại học thiếu kỹ năng tay nghề khi bắt đầu công việc, các doanh nghiệp đang dần chuộng sinh viên trình độ Trung cấp.

‘Khi học tại trường, số tiết thực hành của các em chiếm 70% chương trình đào tạo, hầu như tuần nào các em cũng được thực hành và thậm chí bắt đầu từ năm nhất. Bên cạnh đó, trường cũng kết hợp học qua dự án giúp các em tăng kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề.’, thầy Nguyễn Quang Bình, Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, chia sẻ. Với nguồn kiến thức và kinh nghiệm thực hành, sinh viên Trung cấp thường có việc làm ngay sau khi ra trường, trái ngược với tình trạng chạy việc của các cử nhân hiện nay.

Tại sao nhiều học sinh lớp 9 chọn học trung cấp

(Sinh viên Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn ứng tuyển tại ngày hội việc làm)

Mục đích chính của việc học là để kiếm được một công việc tốt. Chính vì thế, cần cân nhắc các điều kiện kinh tế, sở trường và sở thích để chọn được hướng học tập phù hợp.

Học Trung cấp vẫn có thể lấy bằng Đại học

Qua các năm cải cách giáo dục thì hiện nay để lấy được bằng Đại học không chỉ riêng một con đường thi tuyển sau khi kết thúc hệ THPT. Cụ thể, các em vẫn có thể liên thông lên các bậc cao hơn như Cao đẳng hoặc Đại học ngay sau khi học xong Trung cấp.

Với đối tượng THCS chọn học thẳng hệ Trung cấp, các em sẽ được học song song chương trình Trung cấp chính quy và chương trình văn hóa phổ thông trong 2.5 năm. Nhưng với đặc trưng học để thực hành của hệ Trung cấp, các môn văn hóa sẽ được tinh gọn lại chỉ còn 5 môn chính nên áp lực sẽ được giảm bớt. Sau 2.5 năm, học sinh sẽ được nhận bằng Trung cấp chính quy chuyên ngành đã chọn và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông. Với 2 điều kiện này, các em được phép liên thông tiếp lên các bậc giáo dục cao hơn và có thể lấy bằng Cao đẳng trong 1.5 năm và Đại học là 2.5 năm. Như vậy, nếu theo học hệ 9+ theo lộ trình này, các em thậm chí có bằng Đại học ở độ tuổi 20, sớm hơn các bạn THPT là 1 năm.

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Một trong những điểm mạnh của mô hình 9+ là tiết kiệm chi phí. Theo nghị định 86 của chính phủ, đối tượng tốt nghiệp THCS từ năm 2015 đến 2021 học thẳng lên bậc Trung cấp sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% học phí.

Việc tiết kiệm được cả thời gian và chi phí cùng cơ hội việc làm cao đã thu hút khá nhiều phụ huynh và học sinh tìm hiểu các trường Trung cấp và có ý định cho con em theo học ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 500 chỉ tiêu cho hệ Trung cấp các ngành Y sĩ | Dược sĩ | Điều dưỡng | Hộ sinh | Kế toán doanh nghiệp | Marketing | Quản trị mạng máy tính |Thiết kế & Quản lý website| Xây dựng dân dụng và Công nghiệp | Hướng dẫn du lịch | Pháp luật | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Chính sách khuyến học của nhà trường: 

  • Học phí đóng từng phần, thí sinh có thể nộp 3.000.000đ (ba triệu đồng) để làm thủ tục nhập học;
  • Thí sinh tốt nghiệp THCS được Nhà nước hỗ trợ miễn giảm 100% học phí khi học Trung cấp (Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP).
  • Đặc biệt, năm 2023, Tổ chức giáo dục EQuest tài trợ 300 suất học bổng với tổng trị giá 500 triệu đồng dành cho thí sinh đăng ký nhập học sớm tại trường.
  • Được giới thiệu việc làm trong quá trình đang học tại trường, có xe đưa đón học viên từ ký túc xá của trường đến các công ty làm việc với thu nhập cao và đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp.
  • Được vay vốn tín dụng hỗ trợ học tập; được xác nhận tạm hoãn nghĩa vụ quân sự trong thời gian theo học.
  • Được xét miễn giảm học phí cho học viên thuộc diện chính sách và cấp học bổng cho học viên có kết quả học tập loại giỏi.
  • Có ký túc xá cho các học viên ở xa nội trú.

Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển và khai giảng hàng tháng.

Hotline/ Zalo tư vấn tuyển sinh: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601 – 0961828602.

Xem thêm: Tốt nghiệp THCS học 3 năm lấy bằng THPT cùng với bằng Trung cấp