Là cha mẹ, ai cũng sẽ mang tâm lý tin tưởng rằng con mình sẽ rất thích con đường tương lai mà bạn đã thực hiện hoặc lên kế hoạch cẩn thận cho chúng. Có lẽ bạn đã dành 15 năm qua để tưởng tượng ngày con bạn sẽ lên THPT rồi Đại học. Bây giờ, khi ngày đó đã đến và con bạn lại chưa sẵn sàng đến. Hiện nay, học sinh có rất nhiều lựa chọn. Một trong số đó là theo học Trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Có rất nhiều lợi ích khi xem xét các trường Trung cấp thay vì THPT. Nếu kì thi tuyển sinh Trung học phổ thông là một áp lực tâm lý nặng nề và quá sức với con bạn, bạn nên xem xét những gì một trường Trung cấp có thể mang lại. Đây là 10 lý do sẽ khiến bạn muốn chọn một trường Trung cấp cho con mình.

Phụ huynh chọn trường cho con

1. Học trung cấp Tiết kiệm thời gian

Chương trình đào tạo hệ Trung cấp mất ít thời gian để hoàn thành hơn chương trình chính quy. Thông thường phải mất 3 năm để lấy bằng cấp 3 và từ 4 đến 6 năm để lấy bằng Cao đẳng/Đại học. Học sinh dành rất nhiều thời gian trong các lớp học không liên quan mấy đến chuyên ngành của họ.

Thay vì lãng phí thời gian trong các lớp học không hữu ích, chương trình đào tạo của các trường Trung cấp chỉ cần 1 đến 2.5 năm để hoàn thành tùy vào chuyên ngành học. Ví dụ, một học viên tốt nghiệp THCS có thể trở thành dược sĩ trong 6 đến 7 năm bao gồm cả việc học lên cấp 3, học lên Cao đẳng và học nghề. Trong khi đó, Trung cấp dược chỉ cần 2.5 để đối tượng học viên này hoàn thành chương trình và gia nhập thị trường lao động.

2. Tiết kiệm chi phí

Học phí tại các trường THPT công lập vào trung bình khoảng 120.000đ/học sinh/tháng. Tuy nhiên, không phải em nào cũng có thể vào được trường công khi chỉ tiêu có hạn. Theo thông số của Sở GD-ĐT TP.HCM, sẽ có gần 30.000 học sinh sẽ không vào được lớp 10 công lập năm 2021. 

Khi các em theo học tiếp lên Cao đẳng/Đại học, chi phí trung bình cho thời gian này sẽ khoảng gần 100.000.000đ nữa. Với tình hình thị trường lao động cung nhiều hơn cầu như hiện nay sẽ rất khó để các bạn sinh viên có thể hoàn lại vốn trong thời gian ngắn. Trong khi hệ Trung cấp chỉ tốn một nửa thời gian và một nửa chi phí để đạt được những điều trên.

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

3. Quy mô lớp học nhỏ

Khi học Trung cấp, học viên sẽ không ngồi trên giảng đường với hàng trăm sinh viên khác. Thường có ít hơn 20 sinh viên trong các lớp học Trung cấp để mỗi người có thể có một trải nghiệm thực tế. Nếu con bạn chỉ được học tập trung và phải tự xoay sở để đạt kiến thức cho mình thì các lớp học tại trường Trung cấp có thể là một lựa chọn hoàn hảo để các em nhận được sự hỗ trợ cần thiết và theo sát trong quá trình đào tạo.

4. Chương trình chuyên nghiệp

Giáo dục Trung cấp không đơn giản chỉ là học nghề. Hiện nay, các trường Trung cấp đều chủ trương phát triển khả năng tư duy và kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên. Bên cạnh đó, các lý thuyết căn bản vẫn không bị bỏ quên và vẫn luôn được đào tạo nghiêm ngặt cùng những tiết thực hành xuyên suốt quá trình học nhằm đảm bảo cho các em kho tàng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp vững chắc.

5. Có việc làm ngay

Nhiều trường Trung cấp đảm bảo việc làm cho sinh viên hoàn thành chứng chỉ hoặc bằng cấp của họ. Thậm chí, do chương trình đào tạo đặc thù ‘học đi đôi với hành’, các em có cơ hội nhận việc ngay từ khi còn đang đi học và được các doanh nghiệp nhận chính thức khi vừa tốt nghiệp.

6. Mức lương cạnh tranh

Mức lương tháng trung bình cho một sinh viên mới tốt nghiệp chương trình đào tạo Trung cấp là 5.000.000đ – 6.000.000đ. Tất nhiên con số này phụ thuộc rất lớn vào chuyên ngành và mức độ kinh nghiệm. Sinh viên mới tốt nghiệp có bằng cử nhân kiếm được khoảng 6.500.000đ – 7.000.000đ khởi điểm. Nhìn chung, sinh viên Trung cấp kiếm ít thu nhập hàng năm hơn nhưng vẫn còn các yếu tố khác cần đưa lên bàn cân so sánh. Sinh viên Trung cấp tốt nghiệp nhanh hơn do đó tiết kiệm rất nhiều cho học phí và mau chóng kiếm lại vốn.

7. Nhu cầu nhân lực cao

Trên thị trường luôn cần những lao động trực tiếp mà những Cử nhân Đại học khó có thể đáp ứng được. Cụ thể, điều dưỡng là một trong những công việc cần cao nhất trong cả nước. Sinh viên có thể tham gia chương trình đào tạo điều dưỡng hai năm và được tuyển dụng ngay.

8. Được công nhận và tôn trọng

Nhiều phụ huynh vẫn nghĩ rằng chỉ khi con có bằng Cao đẳng hoặc Đại học mới không bị khinh thường và được xã hội công nhận. Thực tế, sinh viên Trung Cấp thạo nghề hơn so với sinh viên Cao đẳng/Đại học rất nhiều. Họ còn nhận được cơ hội việc làm tại các nước phát triển dễ dàng hơn các Cử nhân.

9. Có thể học lên các bằng cấp cao hơn

Học thẳng hệ Trung cấp sau khi tốt nghiệp lớp 9, các em vẫn có thể học song song hệ THPT và nhận bằng tốt nghiệp khi 18 tuổi cùng bằng tốt nghiệp Trung Cấp chính quy. Từ đó, việc học lien thông lên hệ Cao đẳng/Đại học để nâng cao tay nghề và chuyên môn cũng là một nhu cầu thiết yếu.

10. Viện trợ tài chính 100% từ Nhà nước

Với các em học sinh học thẳng lên Trung cấp ngay sau lớp 9 sẽ được Nhà nước tài trợ 100% học phí theo nghị định 86/2015/NĐ-CP.

10 yếu tố trên cho thấy được Trung cấp chưa hẳn đã là một lựa chọn không tốt cho con của bạn. Nghiên cứu ngay các trường Trung cấp chuyên nghiệp để cân nhắc từ bây giờ cũng rất quan trọng cho thời điểm tuyển sinh hiện tại.

10 điều phụ huynh cần biết khi con theo học Trung cấp

Học sinh lớp 9 trường THCS Tân Tiến đang được tư vấn tuyển sinh sau trước kỳ thi tốt nghiệp

Tư vấn phụ huynh chọn trường cho con sau khi tốt nghiệp THCS

Phụ huynh trường THCS An Phú Đông  được tư vấn chọn trường cho học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 9

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn hình thành theo mô hình đào tạo liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp lên cao đẳng, đại học trong hệ thống giáo dục hiện nay.

Trường Bách Khoa Sài Gòn được công nhận là trường điểm trong hệ thống các trường Trung cấp chính quy tại Thành phố Hồ Chí Minh về quy mô đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn doanh nghiệp; luôn đáp ứng đơn đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho doanh nghiệp. Trường có ký túc xá cho học sinh nhà xa trường.

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 500 chỉ tiêu cho hệ Trung Cấp chính quy các chuyên ngành: Y sĩ | Dược sĩ | Điều dưỡng | Hộ sinh | Kế toán doanh nghiệp | Marketing | Quản trị mạng máy tính |Thiết kế & Quản lý website| Xây dựng dân dụng và Công nghiệp | Hướng dẫn du lịch | Pháp luật | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Hotline/ Zalo tư vấn tuyển sinh: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601

Đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: tại đây