Học hệ 9+: Học miễn phí và nhận 2 văn bằng chỉ trong 2,5 năm

5/5 - (1 bình chọn)

Học hệ 9+ được ví như một hình thức “học nước rút”, chương trình 9+ đang là một hướng đi rất triển vọng cho các bạn trẻ khi tiết kiệm thời gian và chi phí nếu sớm xác định sẽ theo học nghề. Giải pháp này được xem là đã mở ra một “cánh cửa” mới cho rất nhiều học sinh có cơ hội học tập và đào tạo nghề ngay từ khi còn rất trẻ. 

Tuy nhiên, một trong những nỗi lo của phụ huynh là: Học Trung cấp  có bằng cấp 3 không? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu vấn đề này, hãy tham khảo thông tin chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Học Trung cấp sau THCS (học hệ 9+) được cấp bằng thế nào?

Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, hệ đào tạo 9+ là chương trình đào tạo được Bộ cho phép các trường Trung cấp đào tạo Trung cấp kết hợp với văn hóa phổ thông cho học sinh đã tốt nghiệp THCS.

Học hệ 9+: Học miễn phí và nhận 2 văn bằng chỉ trong 2,5 năm
Học hệ 9+: Học miễn phí và nhận 2 văn bằng chỉ trong 2,5 năm

Với chương trình này, các bạn học sinh đã tốt nghiệp THCS, hoặc đang học dở chương trình THPT (lớp 10, 11, 12) đều có thể đăng ký lựa chọn học Trung cấp. Các em sẽ học song song 2 chương trình Trung cấp và  văn hóa THPT trong suốt quá trình học tập.

Tuy nhiên, với mục tiêu đào tạo sinh viên chuẩn kỹ năng nghề nghiệp, thực hành vẫn là ưu tiên hàng đầu; chương trình văn hoá chỉ học tập trung vào từ  5-7 môn chính bổ trợ cho chuyên ngành. Chính vì thế, các em được giảm tải áp lực học tập và giành thời gian phần lớn rèn luyện cho nghề nghiệp tương lai của mình. 

Với lộ trình rút ngắn thời gian chỉ còn 2.5 – 3 năm, học sinh có thể chọn học chương trình văn hoá phổ thông rút gọn hoặc văn hoá THPT 7 môn. Sinh viên sẽ hoàn thành cả chương trình văn hoá THPT và Trung cấp đồng thời nhận 2 văn bằng là Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy xác nhận hoàn thành văn hoá phổ thông (nếu chọn chương trình văn hoá phổ thông rút gọn) và bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy. 

Học Trung cấp sau THCS có lợi thế gì so với học THPT như bình thường?

Không phải ngẫu nhiên mà các bạn học sinh và phụ huynh lựa chọn chương trình học Trung cấp có bằng cấp 3 thay vì học THPT như bình thường. Việc học THPT tại trường Trung cấp có 5 lợi thế lớn sau:

Thứ nhất, các trường Trung cấp tuyển sinh theo hình thức xét tuyển thay vì thi tuyển. Điều này giúp các bạn học sinh và phụ huynh không phải lo lắng và căng thẳng với kỳ thi vào lớp 10 công lập với tỉ lệ chọi cao.

Thứ hai, chương trình đào tạo văn hóa THPT chỉ từ 5 – 7 môn bổ trợ chuyên ngành. Chương trình học được lược bớt các môn không cần thiết, chỉ tập trung vào các môn chính và môn thuộc chuyên ngành. Ngoài ra, các em được học thực hành lên đến 70% chương trình đào tạo rèn luyện kỹ năng. 

Thứ ba, được miễn học phí. Cụ thể, theo Nghị định 81/20121/NĐ-CP, học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng bậc Trung cấp sẽ được Nhà nước hỗ trợ miễn giảm học phí lên đến 100% học phí.

Học hệ 9+: Học miễn phí và nhận 2 văn bằng chỉ trong 2,5 năm

 

Thứ tư, tiết kiệm thời gian và gia nhập thị trường lao động sớm. Với bằng Trung cấp Chính quy, các bạn học sinh hoàn toàn có thể xin việc và bắt đầu đi làm theo ngành học mình lựa chọn. Với 2.5 năm là khoảng thời gian ngắn hơn một nửa so với việc đi học 3 năm THPT rồi sau đó học lấy một ngành nghề thêm ít nhất 4 năm để có bằng Đại học. Vì vậy học Trung cấp giúp các bạn học sinh có thể đi làm sớm và tích lũy kinh nghiệm làm việc nhiều hơn.

Thứ năm, có thể học liên thông lên Đại học theo đúng quy định. Sau 2.5 năm học, với bằng Trung cấp Chính quy và Chứng nhận tốt nghiệp văn hóa THPT, các bạn học sinh hoàn toàn có thể học liên thông lên Đại học vào bất kỳ thời điểm nào.

Các bạn có thể học liên thông ngay sau khi kết thúc 2.5 năm học Trung cấp và THPT hoặc đi làm và học liên thông khi bạn thấy công việc của bản thân cần tới. Ngoài ra, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn còn có chương trình học 3 năm lấy 2 bằng là Trung cấp và THPT Quốc Gia (Phổ thông Trung cấp). Chi tiết liên hệ tư vấn tại Hotline: 0979953763 – 0961828601 – 0961828602 – 9044422446 – 0944422447

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Có thể thấy được với các điểm mạnh về kinh tế và thời gian, hệ Trung cấp 9+ đã thu hút khá nhiều phụ huynh và học sinh tìm hiểu các trường Trung cấp và có ý định cho con em theo học ngay sau khi tốt nghiệp THCS. 

Góp phần vào công tác phân luồng học sinh trên địa bàn TPHCM, năm 2022, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 800 chỉ tiêu cho hệ Trung cấp các ngành Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | Ứng dụng phần mềm. 

 Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến học hệ 9+: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Xem thêm: Tốt nghiệp THCS học 3 năm có 2 bằng “Trung cấp và THPT Quốc Gia”

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.