“Bệnh viện là nhà ga nối sự sống với cái chết
Ở đây con người như bóng thời gian
Nhìn qua ô cửa bệnh viện
Không biết mình trẻ hay già!”

Từ bao đời nay, nghề Y luôn là nghề cao quý trong các nghề cao quý vì người hành nghề Y mang trên mình sứ mệnh giúp đỡ mọi người, đặc biệt là người bệnh. Nhân viên y tế là người mang lại niềm tin, niềm vui sống và xoa dịu đi nỗi đau thể xác lẫn tinh thần cho người bệnh. Đó cũng chính là lý do và cũng là niềm mơ ước của biết bao nhiêu bạn học sinh đang ngồi trên ghế trường THPT và cả những có ước mơ ngành Y còn đang viết dở.

Ngành y giấc mơ trong tôi

Học liên thông từ Trung cấp Y lên đại học đang là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ

“Lớn lên làm Bác sĩ, con nhé!” có lẽ đây sẽ là câu nói quen thuộc của những ông bố, bà mẹ với con của mình. Nhưng có lẽ, không phải ai trong số chúng ta ở đây cũng thực hiện được điều đó, bởi vì để thực hiện hành nghề Y con người ta phải có “tâm” hay còn gọi là Y đức, phải thực sự yêu thương người bệnh, yêu thương mọi người thì mới có thể vượt qua được biết bao nhiêu áp lực, khó khăn trong ngành này. Nghề Y đâu chỉ đơn giản là đầu vào khối B với Toán, Hóa, Sinh ở trường cấp 3 mà còn là 7 năm vất vả kiến thức ở giảng đường. Nhưng thiết nghĩ, cái hạnh phúc, cái sung sướng khi trông thấy ánh mắt, nụ cười rạng ngời và đầy lòng biết ơn của người bệnh và thân nhân thì đó chính là một thành công to lớn của những người trong nghề.

Con đường ngành Y không bằng phẳng, đã phải có những bạn sinh viên chỉ vì thiếu 0,5 điểm mà bỏ lỡ giấc mơ Bác sĩ của mình. Tôi có từng nghe qua một câu nói: “If you really want to do something, you will find the way” Nếu như bạn muốn thực sự làm điều gì đó thì chắc chắn sẽ tìm ra cách. Và chắc hẳn con số không ít các bạn đã chọn học Y Sĩ đa Khoa 2 năm sau đó học liên thông lên Bác sĩ. Trong 2 năm học này, các bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về Y khoa, cách khám, điều trị và kê toa thuốc các bệnh thông thường hằng ngày và có thể hành nghề Y sĩ trong bệnh viện, phòng khám hay trạm Y tế. Sau khi có kinh nghiệm thực tế, vẫn có thể học liên thông Bác Sĩ Đa Khoa để thực hiện ước mơ của mình.

Nhiều người chọn ngành Y vì sự hào nhoáng hay về sự giàu có của công việc Bác sĩ. Riêng tôi, tôi chọn ngành Y vì lòng nhân ái, vì sở thích và cũng vì công việc này xã hội Việt Nam đang cần. Bởi vì cuộc sống của mọi người đều được nâng cao trong xã hội hiện đại, chăm sóc sức khỏe con người là đều rất cần thiết, vậy nên ta mới còn thấm thía câu nói: “Sức khỏe là Vàng”.