Tháng 08, tháng của những chuyến đi tuổi trẻ, cái tháng mà gọi là đẹp nhất của mùa thu, cái tháng mà chuẩn bị bước vào một năm học mới của những bạn nhỏ, cái tháng mà các sĩ tử cầm trên tay thư báo trúng tuyển đại học từ các trường đăng ký đầy tự hào, và cũng là khoảng thời gian mà tôi cảm thấy hoang mang trước những cái gọi là “ngã ba đường”. Mười 18 tuổi, cái tuổi đẹp nhất của cuộc đời, đầy ước mơ, hoài bão, và những khát vọng của tuổi trẻ. Mười 18 tuổi, tôi đăng ký vào một trường đại học Y khoa nổi tiếng với đam mê cháy bỏng với Y học, biết bao nhiêu niềm tin từ bố mẹ đặt trên vai. Và…., cũng cái năm tôi 18 tuổi, đánh giá bước ngoặc của cuộc đời; Tôi rớt đại học… hay nói một cách thẳng thắng hơn là rớt tất cả các NGUYỆN VỌNG đăng ký.

Hoang mang tuổi 18 - Chọn ngành - Chọn trường

Tôi hoang mang với kết quả trên màn hình máy tính, tôi sợ hãi với chính mình, tôi áp lực với gia đình với chính những người đã từng đặt rất nhiều niềm tin vào tôi, và như lúc đó tôi dường như muốn chấm dứt cuộc đời mình. Tôi thèm khát cảm giác được ngồi ở ghế giảng đường, được khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng tinh khôi mang sứ mệnh giúp đỡ người khác. Nhưng, cuộc sống đâu lúc nào cũng dễ dàng – như một thằng con trai mới lớn vẫn nghĩ. Và rồi, bố tôi – người đàn ông gầy guộc, lam lũ đã bậc tôi dậy, đánh thức lại những ước mơ và niềm tin vào bản thân trong tôi. Tôi bắt đầu vào internet, tìm kiếm một ngôi trường Trung cấp đào tạo Y khoa có uy tín và phù hợp với năng lực bản thân để đăng ký nhập học. Vì tôi nghĩ rằng, miễn là tôi một lần được sống với ước mơ, được thực hiện những đièu làm tôi cảm thấy hạnh phúc thì đó luôn là lựa chọn tốt nhất.

Hoang mang tuổi 18 - Chọn ngành - Chọn trường

Tôi quyết định lựa chọn học ngành Y Sĩ Đa Khoa, với mục tiêu sau 02 năm tốt nghiệp tôi sẽ tiếp tục đăng ký học Liên Thông để trở thành Bác Sĩ hoặc là có thể liên thông Đại học Điều Dưỡng hoặc Y Tế Công Cộng để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp y học của mình. Trong suốt 02 năm học, tôi được học các kiến thức về Giải phẫu – sinh lý cơ thể người, các cách khám bệnh cơ bản, cách điều trị và kê toa thuốc các bệnh thông thường hàng ngày trong cuộc sống. Rồi cuối năm nhất, tôi được trải nghiệm thực tập tại các khoa của bệnh viện, được gặp gỡ những người mà tôi có thể gọi là đồng nghiệp trong tương lai. Và đặc biệt, tôi được gặp những người bệnh tại đây, các cuộc nói chuyện, những lời thăm hỏi, những tâm sự về quá trình bệnh của họ và cả những câu chuyện về gia đình đằng sau những căn bệnh mà người ta gặp phải. Những lúc ấy, trái tim nhỏ bé của tôi như thắt lại, tôi dường như cảm thấy hạnh phúc vì được là một phần nhỏ của ngành Y và cũng là thiết nghĩ rằng mình phải cố gắng nhiều hơn trên con đường này.

Hoang mang tuổi 18 - Chọn ngành - Chọn trường

Tôi ra trường, nhanh chóng tìm được cho mình một công việc tại một bệnh viện với mức lương 7 triệu đồng, có thể gọi là tạm đủ với một đứa sinh viên mới ra trường như tôi. Và cũng giây phút này, tôi cảm thấy may mắn vì đã yêu ngành Y, đã thực hiện được ước mơ của mình dù nhiều thử thách ở phía trước, và tôi cũng cảm thấy may mắn vì được học những kiến thức, kỹ năng từ nhà trường suốt 02 năm vừa qua. Xin cảm ơn Bách Khoa Sài Gòn – ngôi nhà thứ 02 của tôi, sẽ mãi ghi nhớ những yêu thương, chỉ dẫn từ thầy cô, sự tận tụy của các nhân viên phòng Đào tạo và cả sự nhiệt tình của các anh/chị Phòng Tuyển sinh đã giúp tôi khi mới bước chân vào trường.

Tuổi mười 18 của tôi là như vậy đấy! Còn bạn thì sao? Hãy kể cho tôi nghe về tuổi 18 của bạn nhé.