Cơ hội vào đại học từ lớp 10 với mô hình đào tạo Trung cấp 9+

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh có thể chọn học chương trình Trung cấp 9+ để rút ngắn thời gian học đến 70% và nhanh chóng tiếp cận việc làm. Với mô hình đào tạo này, các em vừa có chứng nhận tốt nghiệp THPT và cả bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy chỉ trong vòng 2.5 năm. Đặc biệt, ngay từ lúc này, các em có thể trực tiếp đăng ký hệ Đại học, bắt đầu sớm hơn với những bạn cùng trang lứa. 

Học Trung cấp sau THCS vẫn tốt nghiệp THPT và vào Đại học khi mới 20 tuổi

Theo quan niệm cũ, học Trung cấp là một lựa chọn ‘yếu kém’ và có phần không được coi trọng vì sợ học ra không có tương lai, công việc vất vả mà lương lại thấp. Tốt nghiệp THPT và thi lên Đại học vẫn luôn là con đường ‘truyền thống’, tương đối quen thuộc với đại đa số phụ huynh.

Mãi đến những năm gần đây khi mô hình đào tạo 9+ ngày một được áp dụng rộng rãi cùng những lợi ích và hiệu quả chương trình mang lại đã tạo ra sự thu hút và tin tưởng của phụ huynh và học sinh. 

Cơ hội vào đại học từ lớp 10 với mô hình đào tạo 9+

Nỗi lo lắng khi không có bằng tốt nghiệp THPT khi rẽ ngang ngay sau THCS đã được giải quyết hoàn toàn khi các em sẽ đồng thời nhận 2 văn bằng khi học chương trình 9+ bao gồm chứng nhận hoàn thành THPT và bằng tốt nghiệp THPT.

Với trọng tâm đào tạo ‘chắc nghề – vững nghiệp’, sinh viên hệ Trung cấp 9+ sẽ tiếp xúc với chuyên môn ngành nghề mình đã chọn trong năm học đầu tiên, đồng thời kết hợp học văn hoá của THPT. Tuy nhiên, các em chỉ học 5 môn văn hoá chính để bổ trợ chuyên ngành của mình thay vì học hết tất cả các môn.

Với chương trình tích hợp cụ thể cho ngành nghề, lượng kiến thức các em tiếp cận được chọn lọc và không bị quá tải cùng kết hợp học thực hành là chủ yếu làm nhẹ áp lực thi cử và rút ngắn được cả thời gian học tập. Cụ thể, các em chỉ mất 2.5 năm để hoàn thành chương trình THPT và cả Trung cấp chính quy.

Lúc này, ở độ tuổi 18, các em có thể bắt đầu tìm cho mình một công việc chính thức hoặc học liên thông tiếp lên Đại học với hình thức xét tuyển. Như vậy, 20 tuổi vào Đại học và tốt nghiệp năm 22 tuổi là một lộ trình lý tưởng khi có thể ra trường sớm hơn 2 năm so với các bạn đồng trang lứa và rút ngắn đến 70% thời gian học.

Trung cấp 9+: Bảo đảm tay nghề và nhanh chóng có việc làm

Một điểm sáng trong mô hình đào tạo 9+ chính là thời lượng thực hành chiếm đến 70% chương trình học. Trước tình hình nhân lực mới ra trường ‘ngại thực chiến – thiếu kinh nghiệm’ là một bài toán khó mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp phải nên kỹ năng thực hành luôn là tiêu chuẩn đầu tiên để đưa ra quyết định khi nhận một nhân viên mới. Sinh viên theo hệ 9+ được tiếp xúc với thực hành ngay từ năm học đầu tiên nên các em ít bị thụ động và bỡ ngỡ khi bắt tay vào công việc. 

Theo các chuyên gia về lĩnh vực nhân sự, thị trường luôn luôn cần một lực lượng lớn lao động trẻ có tay nghề, nhưng vẫn kèm những yêu cầu cao về kỹ năng, kỷ luật làm việc. Các chương trình đào tạo song hành giữa học văn hóa, học nghề, với việc rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ giống như mô hình 9+ hiện nay cũng đã thuyết phục được những nhà tuyển dụng khắt khe. Khác với quan niệm vốn có của phụ huynh, tại trường Trung cấp, bên cạnh văn hoá THPT và chương trình chuyên môn theo ngành đã chọn, các em còn được đào tạo cả kỹ năng mềm và cả ngoại ngữ. 

Với kiến thức, kỹ năng chuyên môn và cả bằng cấp đạt được khi theo học mô hình 9+ người học có thể chủ động hơn trước tương lai của mình và tự tin hội nhập, giải quyết được tình trạng ‘thừa thầy thiếu thợ’ khi phân luồng học sinh và định hướng nghề nghiệp hiệu quả. 

 

Năm 2019 dự kiến 30.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập

Chất lượng của mô hình đào tạo theo chương trình 9+ hiện nay thể hiện qua việc học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng ngành, nghề đào tạo và có thu nhập ổn định. Hiện nay, tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là trên 97%. Hầu hết các em nhận được đánh giá tốt từ các đối tác doanh nghiệp khi đi thực tập và được ‘giữ chỗ’ ngay sau khi ra trường. 

Ngoài việc hỗ trợ đầu ra cho sinh viên, Bách Khoa Sài Gòn cũng không ngừng nâng cấp cơ sở vật chất và hợp tác đào tạo với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tạo các điều kiện học tập tốt nhất. Với kinh nghiệm giảng dạy hơn 12 năm, Bách Khoa Sài Gòn đã khẳng định chất lượng đào tạo và là điểm đến uy tín để phụ huynh gửi gắm con em làm nơi phát triển sự nghiệp. 

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Năm 2022, trường Bách Khoa Sài Gòn dành 800 chỉ tiêu cho hệ Trung cấp các ngành Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Xem thêm: Tốt nghiệp THCS học 3 năm lấy bằng THPT cùng với bằng Trung cấp

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.