Trong thời kì công nghệ 4.0 bùng nổ không có gì quá bất ngờ khi mà ngành công nghệ thông tin luôn chiếm giữ một vị thế quan trọng. Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi không chỉ kinh tế mà cả về văn hóa, xã hội một cách toàn diện. Giới trẻ hiện nay nhất là những bạn học ngành Công nghệ thông tin (CNTT) cần phải làm gì để bức phá trong công cuộc thay đổi toàn thế giới này?

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư nghe có vẻ rất là vĩ mô nhưng chính con người chúng ta đang trải nghiệm rất nhiều sản phẩm của cách mạng này. Chẳng hạn đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, thanh toán trực tuyến, sống trong căn hộ thông minh, phẫu thuật bằng robot,… Chúng ta đang sống trong sự thay đổi và vận hành liên tục của cách mạng lớn nhất thế giới, nó mang lại vô số lợi ích nhưng cũng nhiều rủi ro. Ngành CNTT là một ngành nòng cốt tham gia xuyên suốt trong cách mạng 4.0 lần này.

Cách mạng công nghiệp thời 4.0

1. Bản chất của cuộc Cách mạng 4.0

Thật ra cuộc cách mạng này giải thích một cách dễ hiểu nhất là sự gắn kết và xích lại gần nhau giữa thế giới thực và thế giới ảo. Và nó dựa trên 3 cuộc cách mạng lớn trong lịch sử. Cuộc Cách mạng Công nghiệp thứ nhất  đầu vào năm 1784 khi con người phát minh ra động cơ hơi nước.

Lần thứ hai là động cơ điện và dây chuyền sản xuất hàng loạt. Lần thứ ba là kỉ nguyên máy tính và tự động hóa. Còn lần này cuộc cách mạng 4.0 sẽ là kỉ nguyên của vạn vật được kết nối với internet. Việc bùng nổ cách mạng 4.0 là do sự thay đổi nhanh chóng nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng. Do đó các nhà sản xuất, doanh nghiệp, cơ sở phải thay đổi để đáp ứng kịp nhu cầu của khách hàng bằng cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Từ đó lấy về cho họ những nguồn lợi nhuận cho bản thân. Ước tính đến năm 2020 sẽ có hơn 50 tỷ vật thể kết nối với internet trên toàn cầu. Những phát minh mới nhất hiện giờ của cuộc công nghiệp này gây chấn động thế giới là trí tuệ nhân tạo, công nghệ in 3D và ô tô không người lái. Để làm được những điều này ngành CNTT đã mang lại những giá trị nền cho sự phát triển, không dừng lại ở đó nó vẫn sẽ đồng hành cùng 4.0 trong suốt quá trình phát triển.

sức mạng cách mạng công nghệ thông tin thời đị 4.0

2. Những thay đổi không ngờ về mọi mặt nhờ cách mạng công nghiệp 4.0

Những tiện ích chúng ta cho là phát triển như ngày hôm nay trong nhiều năm tới có thể trở thành lạc hậu. Uber là công ty taxi lớn nhất thế giới dù không có một chiếc xe nào. Trivago là công ty quản lý khách sạn nổi tiếng thế giới dù không có một phòng khách sạn nào. Có lẽ rất nhiều người trong chúng ta không thể hình dung trong 10 năm tới có thể quần áo chúng ta mặc sẽ được kết nối với internet, mắt kính thông minh,…và tất cả mọi thứ đều kết nối với smartphone. Chúng ta sẽ không thể ra ngoài nếu thiếu điện thoại thông minh được.

Diễn đàn kinh tế thế giới đánh giá là thế giới đang ở trong giai đoạn cao nhất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vậy mà ở Việt Nam quá trình nhận thức chỉ đang ở mức sơ khai. Vẫn còn rất ít người Việt biết đến cuộc cách mạng 4.0 này, trong khi nó đang tác động đến từng lĩnh vực của đời sống.

Những chiếc xe không người lái những tưởng chỉ có trong phim viễn tưởng thì giờ đây đã được sản xuất và di chuyển trên các đường phố nước Mỹ. Những ngôi nhà thông minh các vận dụng đồ đạc trong nhà sẽ được kết nối cảm biến với nhau mang lại cho con người cuộc sống tiện nghi nhất. Hãy cứ thử hình dung trong tương lai khi bạn mệt mỏi về nhà, ngôi nhà của bạn sẽ tự động mở một bài hát êm dịu bạn thích hay mở máy điều hòa cho bạn thì còn gì bằng.

Những robot với trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người làm việc. Trong vòng 20 năm tới, 75% công việc đều do robot làm thay con người trong sản xuất. Trong năm ngoái, phần mềm trí tuệ nhân tạo Alphago đã đánh bại vua cờ vây nổi tiếng thế giới Ke Jie. Với công nghệ in 3D những chi tiết nhỏ nhất đều được tạo ra, chúng ta cũng có thể xây một ngôi nhà hoàn toàn bằng công nghệ in 3D. Và hơn thế nữa những ca phẫu thuật khó khăn phải đi sâu vào trong từng tế bào thì máy móc cũng có thể làm được nhờ trí tuệ nhân tạo được tạo ra từ ngành CNTT.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

3. Những rủi ro của con người khi công nghệ 4.0 ngày càng phát triển

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã tạo ra những thay đổi lớn đến mức trong lịch sử con người chưa bao giờ đứng trước nhiều cơ hội và rủi ro như hiện nay. Nó thay đổi cách thức sản xuất ra của cải vật chất của con người hoàn toàn tự động. Trí tuệ nhân tạo sẽ tước đi hầu hết các ngành nghề khác nhau trong xã hội như xây dựng, dệt may, sản xuất hàng hóa, y tế, dịch vụ giải trí,… Những yếu tố như nguồn lao động dồi dào, trẻ, tay nghề cao của các nước như Việt Nam được coi trọng nhưng điều đó sẽ không còn là thế mạnh nữa.

Trong lĩnh vực báo in hiện nay gặp quá nhiều khó khăn khi báo mạng đang dần chiếm lĩnh toàn bộ. Các phương tiện thông thường như tivi cũng không còn được trẻ em yêu thích như ngày xưa. 80% giới trẻ hiện nay không hề tự động bật hay tắt tivi ngoại trừ khi bố mẹ họ xem. Thậm chí ở Mỹ người ta dự đoán trong tương lai 90% luật sư sẽ thất nghiệp khi các phần mềm tư vấn luật do ngành CNTT tạo ra còn có thể tư vấn nhanh và chính xác hơn nhiều.

Một vấn đề đáng lo ngại hiện nay của kỉ nguyên 4.0 là những bí mật, quyền riêng tư, thông tin cá nhân trên mạng xã hội có được ngành CNTT bảo vệ an toàn hay không? Khi 1/3 dân số thế giới sử dụng nền tảng xã hội để học hỏi kết nối và chia sẻ thông tin. Bất cứ hoạt động nào từ tìm kiếm Google, mua hàng bằng thẻ, live trên mạng xã hội đều có thể lưu lại thông tin phân tích nhờ các quản trị mạng máy tính.

4. Bạn sẽ làm gì để tồn tại ở thế hệ công nghiệp 4.0

Nhiều lãnh đạo ở Việt Nam đã dự báo rằng nếu như không kịp nắm bắt xu hướng của cuộc Cách mạng 4.0 nhiều doanh nghiệp và cả những người lao động phổ thông đều sẽ bị đào thải và thất nghiệp. Cuộc cách mạng này có nền tảng từ ngành CNTT vì vậy những cá nhân tập thể đang theo lĩnh vực CNTT sẽ ngày càng có cơ hội tiềm năng để phát triển.

Để đáp ứng kịp thời nhu cầu về ngành quản trị mạng máy tính, ngành thiết kế website trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là nơi chuyên nghiệp nhất có thể đào tạo trung cấp CNTT. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và có mối quan hệ với nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước chúng tôi tin rằng không có nơi nào có thể đào tạo trung cấp ngành CNTT tốt hơn chúng tôi.

Những sinh viên học viên muốn học ngành CNTT có thể gọi điện trực tiếp số điện thoại 0979953763 hoặc truy cập vào website www.bachkhoasaigon.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là cơ hội phát triển toàn diện vô cùng hoàn thiện cho bản thân bạn. Ngành CNTT sẽ là một trong những ngành trường tồn với thời gian để sản xuất ra những sản phẩm 4.0 chất lượng cao cho xã hội. Hãy đến với Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn để gia nhập trực tiếp vào kỉ nguyên 4.0 này nhé!