10 kỹ năng cần nâng cao khi học ngành Thiết kế đồ họa

5/5 - (1 bình chọn)

Khi theo đuổi chuyên ngành Thiết kế đồ hoạ, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng để phát triển. Những kỹ năng này có thể giúp bạn đưa sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới. Cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu 10 kỹ năng cần thiết của một nhà thiết kế đồ hoạ thành công nhé. 

Tính sáng tạo trong ngành thiết kế đồ họa

Sáng tạo là kỹ năng cốt yếu để trở thành một nhà thiết kế đồ họa tài giỏi. Các nhà thiết kế đồ họa cần trau dồi sự sáng tạo mỗi ngày để tạo ra ý tưởng truyền tải thông điệp của khách hàng cũng như bằng cách chọn bảng màu phù hợp và kiểu chữ theo yêu cầu. Họ luôn suy nghĩ “bên ngoài chiếc hộp” để tiếp cận vấn đề và tìm ra giải pháp. Sự sáng tạo luôn là vũ khí cạnh tranh giữa các nhà thiết kế.

Giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng phổ biến nhất trong mọi lĩnh vực và các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm những nhân viên có kỹ năng để giao tiếp với khách hàng của họ và để lại tác động chuyên nghiệp trong tâm trí khách hàng. 

Vẽ cơ bản và phác thảo

Vẽ cơ bản và phác thảo là những kỹ năng quan trọng. Bạn cần phải có khả năng vẽ tay để đưa ý tưởng của bạn ra giấy. Nó có thể giúp bạn hình dung nhiều ý tưởng của mình và chọn ý tưởng tốt nhất để số hóa. Bước đầu tiên của sự sáng tạo là phác thảo.

Các nhà thiết kế giao diện website đầu tiên sẽ vẽ phác thảo của trang web hoặc bất kỳ phần mềm nào, sau khi ý tưởng được chọn thì bạn chỉ cần số hoá nó lên. Ngoài ra, kỹ năng vẽ tay giúp khách hàng hoặc cấp trên có thể dễ dàng hình dung ý tưởng của bạn hơn trước khi có thành phẩm.

10 kỹ năng cần nâng cao khi học ngành Thiết kế đồ họa
10 kỹ năng cần nâng cao khi học ngành Thiết kế đồ họa

Nguyên tắc thiết kế

Chúng là chìa khóa để tạo ra bất kỳ thiết kế thành công nào. Bất cứ nhà thiết kế đồ hoạ nào cũng có kiến thức chuyên môn về các nguyên tắc thiết kế này. Nguyên tắc thiết kế đảm bảo tính dễ đọc tối đa và người đọc thoải mái trong bất kỳ thiết kế nào. Việc trau dồi và luôn đảm bảo các nguyên tắc được thể hiện đầy đủ và hài hoà với sự sáng tạo đột phá cũng rất quan trọng. 

Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế

Để trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ, chắc chắn bạn phải nắm rõ cách sử dụng các phần mềm thiết kế như Photoshop và Illustrator. Ngày nay thế giới sẽ được số hóa và sự cạnh tranh ngày càng trở nên phức tạp hơn.

Là một nhà thiết kế đồ họa, bạn nên cập nhật bản thân với thế giới và tìm hiểu mọi tin tức về ngành này nếu không sự cạnh tranh sẽ đẩy bạn ra khỏi ngành thiết kế đồ họa. Và công nghệ luôn không ngừng phát triển và thay đổi đòi hỏi bạn, một nhà thiết kế đồ hoạ, cũng phải luôn tiên phong trong việc học hỏi và không ngừng nâng cao kỹ năng của mình. 

đồ họa
đồ họa

Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng để trở thành một nhà thiết kế đồ họa. Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp thị và truyền tải thông điệp của họ đến khách hàng tiềm năng. Đây là vấn đề. Và một nhà thiết kế đồ họa đưa ra giải pháp thiết kế một tờ rơi banner chuyên nghiệp hoặc bất kỳ loại tài liệu tiếp thị nào khác bằng cách sử dụng hình ảnh và màu sắc minh họa hấp dẫn để người tiêu dùng quan tâm thấy được sự hài hoà của thiết kế, nghĩa là họ đã truyền tải thông điệp của mình đến người xem.

Quản lý thời gian

Bạn có thể nhận nhiều dự án hoặc nhiều thiết kế có cùng một ngày hạn nhất định và quản lý thời gian là kỹ năng bạn cần để có thể giải quyết vấn đề này. Nếu bạn là thành viên của nhóm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì điều tối quan trọng là phải quản lý thời gian hiệu quả và đáp ứng thời hạn của các dự án khác nhau mà bạn đã giao nhiệm vụ hoàn thành đúng hạn. 

Lập chiến lược 

Khi làm việc các nhà thiết kế dự án cần phát triển một chiến lược tốt. Nó sẽ giúp nhà thiết kế quản lý thời gian của họ, đáp ứng các mong đợi và cũng đáp ứng các yêu cầu. Là một nhà thiết kế đồ họa, bạn nên có một chiến lược sẵn sàng để làm việc trong một dự án.

thiết kế đồ họa

Quy trình in ấn

Hầu hết các nhà thiết kế đồ hoạ đều phải làm quen với quy trình in ấn vì phần lớn các dự án của bạn liên quan đến bao bì sản phẩm, áp phích, biển quảng cáo, danh thiếp và các vật liệu in thông thường khác. Bạn sẽ cần biết về kho giấy, quy trình in, hoàn thiện, sử dụng màu sắc và nhiều thông tin khác để thành phẩm thiết kế khi in ra đúng như ý tưởng ban đầu của bạn.

Kiên nhẫn và chuyên nghiệp 

Các dự án thiết kế hiếm khi đi theo kế hoạch. Khá bình thường khi thời hạn sắp đến gần, một thành viên trong nhóm chậm đóng góp phần công việc của họ hoặc một khách hàng liên tục yêu cầu thay đổi. Kiên nhẫn là một đức tính chính trong lĩnh vực này, khi bạn vượt qua những trở ngại, xoa dịu khách hàng và đồng nghiệp, đồng thời hướng tới thiết kế tốt nhất có thể cho mỗi bản tóm tắt mà bạn nhận được.

Để giúp sinh viên được theo đuổi ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ tài năng, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở xét tuyển chuyên ngành Trung cấp Thiết kế đồ hoạ cho đối tượng tốt nghiệp THCS trở lên. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên môn cùng cơ hội thực hành tối đa ngay từ năm nhất. Nhà trường nhận hồ sơ xét tuyển và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành Thiết kế đồ họa: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/