Tổng quan về ngành thiết kế đồ hoạ

3.4/5 - (5 bình chọn)

Chúng ta nghe rất nhiều về ngành thiết kế đồ hoạ và đây cũng là ngành nghề không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Vậy cụ thể thiết kế đồ hoạ là gì và làm các công việc gì, cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Thiết kế đồ hoạ là gì?

Khi nghe đến thiết kế đồ họa, bạn nghĩ đó là gì? Một bức vẽ? Một quyển sách? Hay chỉ đơn giản là một hình ảnh đẹp? Đó chỉ là một vài trong số những hình ảnh tinh thần phổ biến nhất mà mọi người gợi lên khi được hỏi về thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, không có hình ảnh nào trong số này cung cấp định nghĩa thực sự về thiết kế đồ họa. Tranh, sách và áp phích chỉ là “kết quả” hoặc “phương tiện” của thiết kế đồ họa.

Thiết kế đồ họa, hay còn được gọi là thiết kế truyền thông, tập trung vào việc truyền đạt thông điệp một cách trực quan. Mỗi dự án mà một nhà thiết kế đồ họa thực hiện sẽ có một thông điệp duy nhất và một kết quả mong muốn từ thông điệp đó. Họ tạo ra các khái niệm trực quan bằng tay hoặc bằng cách sử dụng phần mềm máy tính. Đơn giản hơn, thiết kế đồ hoạ là ngành sử dụng các thủ pháp đồ hoạ, công cụ để truyền tải thông điệp qua hình ảnh.

Các thiết kế có thể mang hình thức hữu hình hoặc vô hình, chúng có thể bao gồm các hình ảnh, từ ngữ hay các hình dáng đồ hoạ. Sản phẩm thiết kế có thể sử dụng với nhiều mục đích như thương mại, giáo dục, văn hoá, … và thậm chí là cả chính trị.   

chương trình học ngành thiết kế đồ họa

Nhà thiết kế đồ hoạ làm các công việc gì?

Các nhà thiết kế đồ họa kết hợp nghệ thuật và công nghệ để truyền đạt ý tưởng thông qua hình ảnh và bố cục của màn hình web và trang in. Họ có thể sử dụng nhiều yếu tố thiết kế khác nhau để đạt được hiệu ứng nghệ thuật hoặc trang trí. Họ phát triển bố cục tổng thể và thiết kế sản xuất cho các quảng cáo, tài liệu quảng cáo, tạp chí và báo cáo của công ty. 

Các nhà thiết kế đồ họa làm việc với cả văn bản và hình ảnh. Họ thường chọn loại, phông chữ, kích thước, màu sắc và độ dài dòng của tiêu đề, đề mục và văn bản. Các nhà thiết kế đồ họa cũng quyết định hình ảnh và văn bản sẽ đi cùng nhau như thế nào trên một trang hoặc màn hình, bao gồm cả dung lượng mỗi trang sẽ có.

Khi sử dụng văn bản trong bố cục, họ cộng tác chặt chẽ với người viết, những người chọn từ và quyết định xem các từ sẽ được đưa vào đoạn văn, danh sách hay bảng. 

Ngành thiết kế đồ hoạ có ưu điểm gì?

Thiết kế đồ hoạ là ngành tương đối phát triển ở Việt Nam và hầu hết các nước trên thế giới. Các lợi ích khi theo học ngành này có thể kể đến như cơ hội việc làm rộng mở khi tất cả lĩnh vực đều cần hình ảnh quảng bá và truyền đạt thông tin. Chính vì thế, thiết kế đồ hoạ luôn cần thiết và được tuyển dụng nhiều.

Bên cạnh đó là thu nhập tốt. Thu nhập ngành thiết kế đồ hoạ thuộc loại cao so với các ngành khác. Ngoài công việc chính, nhà thiết kế đồ hoạ còn có thể nhận thêm các dự án bên ngoài nếu họ có kỹ năng kiểm soát thời gian tốt và đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

tổng quan về ngành thiết kế đồ họa

 

Để giúp sinh viên được theo đuổi ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ tài năng, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở xét tuyển chuyên ngành Trung cấp Thiết kế đồ hoạ cho đối tượng tốt nghiệp THCS trở lên. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên môn cùng cơ hội thực hành tối đa ngay từ năm nhất. Nhà trường nhận hồ sơ xét tuyển và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/ .