Thiết kế đồ hoạ học gì? Ra trường làm việc ở đâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến thiết kế đồ hoạ, bạn sẽ nghĩ ngay đến những quảng cáo sắc màu, những đồ hoạ cực kì bắt mắt trên các trang web hay những bìa sách được thiết kế ấn tượng. Tất cả những ví dụ này đều đúng hết về thiết kế đồ hoạ, nhưng cụ thể chuyên ngành này là gì và học những gì bạn đã biết chưa nào? Cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu ngay với bài viết này nhé. 

Thiết kế đồ hoạ là gì? 

Thiết kế đồ hoạ được định nghĩa là nghệ thuật sử dụng các yếu tố thiết kế (typography & hình ảnh) để truyền tải thông điệp hoặc tạo ra một sự ảnh hưởng. Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác.

Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông. Nó giúp nhà sản xuất kết nối với người tiêu dùng, truyền tải thông điệp của dự án, sự kiện, chiến dịch hoặc sản phẩm.

Các nhà thiết kế đồ họa kết hợp nghệ thuật và công nghệ để truyền đạt ý tưởng bằng cách sử dụng nhiều yếu tố thiết kế khác nhau để đạt được hiệu ứng nghệ thuật hoặc trang trí. Họ phát triển bố cục tổng thể và thiết kế sản xuất cho các quảng cáo, tài liệu quảng cáo, tạp chí và báo cáo của công ty.

Thiết kế đồ hoạ học gì? Ra trường làm việc ở đâu?
Thiết kế đồ hoạ học gì? Ra trường làm việc ở đâu?

Điều này thường bắt đầu bằng cách tạo ra các hình minh họa thô về các ý tưởng thiết kế, bằng cách phác thảo bằng tay hoặc bằng cách sử dụng một chương trình máy tính.

Để theo học thiết kế đồ hoạ, sinh viên phải thích nghi tốt và có năng lực phát minh sáng tạo, có đủ sự nhạy cảm và thẩm mỹ tốt, đồng thời phải ham học hỏi, tìm tòi cái mới để không ngừng nâng cao kiến thức và kỹ năng cũng như nhằm mục đích lan rộng ra năng lượng tư duy, nắm được những khuynh hướng trong xã hội.

Thiết kế đồ hoạ học những gì?

Không chỉ riêng thiết kế đồ hoạ, bất cứ ngành nào cũng đều có những kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. 

Về kỹ năng cứng, hay nói cách khác là các kiến thức về chuyên môn của ngành, bạn cần nắm được các nội dung về:

 • Được đào tạo sâu về vẽ kỹ thuật cùng nguyên lý tạo hình và mỹ thuật cơ bản.
 • Nắm vững kỹ thuật chụp ảnh cùng kiến thức về thiết bị ngoại vi số.
 • Hiểu rõ mỹ thuật cơ bản và áp dụng vào xử lý ảnh.
 • Cơ sở kỹ thuật đồ hoạ và chế bản điện tử.
 • Các phương pháp phân tích và thiết kế. 
 • Tạo hình 2D/3D bằng công nghệ multimedia. 
 • Thiết kế website.
 • Tạo các bản vẽ kỹ thuật. 
 • Sử dụng được các phần mềm, phương tiện và chất liệu phù hợp để tạo ra sản phẩm.
 • Thiết kế được các sản phẩm quảng cáo, sản phẩm xây dựng thương hiệu.
 • Có kỹ năng sử dụng các chương trình đồ họa vi tính phổ biến hiện nay để phục vụ cho việc thiết kế.
 • Có khả năng thiết kế trang trí các sản phẩm thương mại như: Quảng cáo, nhãn hiệu sản phẩm.
ngành thiết kế đồ họa ra trường làm việc ở đâu
ngành thiết kế đồ họa ra trường làm việc ở đâu

Ngoài ra, học viên còn đạt được các kỹ năng mềm khác khi theo học thiết kế đồ hoạ như: 

 • Có khả năng giao tiếp tiếng Anh thông thường tương đương trình độ A, đọc và hiểu một phần các tài liệu tiếng Anh chuyên ngành.
 • Có ý thức nghề nghiệp, thận trọng, đảm bảo tính khoa học, chính xác trong công việc, tuân thủ các quy trình, quy phạm trong khi hành nghề.
 • Kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc theo nhóm,…

Cơ hội việc làm ngành Thiết kế đồ hoạ 

Mọi ngành nghề, dịch vụ trong xã hội từ kinh tế, giáo dục, y tế,… đến những hoạt động giải trí sản xuất, bán hàng đều cần đến thiết kế đồ hoạ để truyền đạt thông tin hoặc tiếp thị. Điều đó cho thấy cơ hội việc làm của ngành này sau khi tốt nghiệp là rất lớn. 

Sau khi ra trường, các công việc sinh viên có thể đảm nhiệm: 

 • Dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin như: bảo trì, bảo dưỡng khắc phục các sự cố hỏng hóc thông thường của máy tính và mạng máy tính
 • Dịch vụ liên quan đến kỹ thuật đồ họa như: tạo bản vẽ kỹ thuật, tạo và chế bản các mẫu quảng cáo, mẫu bìa sách, báo, tờ rơi, pano áp phích, biểu tượng logo, thiết kế banner & hình ảnh cho các website
 • Dịch vụ liên quan đến công nghệ multimedia như: chụp ảnh, sửa ảnh, xử lý âm thanh, quay video, dựng các sản phẩm video
 • Các chức vụ có thể làm: Quản trị cấp cơ sở (Tổ trưởng, Trưởng bộ phận, Trưởng nhóm)

Thiết kế đồ hoạ là một trong những ngành mới tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn. Sinh viên tham gia học tại trường được đào tạo đầy đủ kỹ năng để trở thành nhà thiết kế đồ hoạ chuẩn kiến thức và tay nghề theo thị trường hiện nay, đáp ứng nhu cầu và hòa nhập ngay với công việc mới mà không phải đào tạo lại.

Hơn thế nữa, với thời lượng thực hành chiếm 70% chương trình đào tạo, sinh viên luôn được rèn luyện và trau dồi kỹ năng liên tục và nắm bắt các xu thế công nghệ mới thông qua các hội thảo Khoa học Công nghệ, câu lạc bộ IT, câu lạc bộ Mạng máy tính và truyền thông,…

Ngoài ra, nhà trường còn kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên nhóm ngành Công nghệ thông tin có thể tham gia thực tập ngay từ năm nhất, và cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn tại các công ty, các tập đoàn hàng đầu trong nước hiện nay.

Năm 2024, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp Thiết kế đồ hoạ và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành thiết kế đồ họa: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/