Phổ thông Trung cấp 9+ là gì? Tại sao lại được học sinh THCS đặc biệt quan tâm?

5/5 - (2 bình chọn)

Phổ thông Trung cấp 9+ là gì? Đây là câu chuyện về số lượng chỉ tiêu lớp 10 công lập không đủ chỗ cho tất cả học sinh THCS luôn là câu hỏi nan giải qua mọi năm tuyển sinh. Vì vậy, học sinh hiện nay đã có nhiều lựa chọn cho mình một hướng đi vừa sức, vừa kinh tế nhưng lại vẫn đáp ứng đủ những yêu cầu về bằng cấp và công việc của xã hội.

Vậy hướng rẽ học Phổ thông Trung Cấp 9+ là gì mà được học sinh tốt nghiệp THCS quan tâm?

Cùng Bách Khoa Sài Gòn ‘giải mã’ các băn khoăn về hệ đào tạo này nhé.

Phổ thông Trung cấp 9+ là gì?

Chương trình Phổ thông Trung cấp 9+ là mô hình đào tạo dành riêng cho các bạn tốt nghiệp THCS chọn học thẳng lên Trung cấp chính quy. Đây là mô hình hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, mở ra nhiều con đường lập nghiệp dành cho giới trẻ giúp đáp ứng tốt nhu cầu lao động kỹ năng nghề cao của các doanh nghiệp. Với mục tiêu đào tạo sinh viên chuẩn kỹ năng nghề, thực hành được ưu tiên hàng đầu và giúp sinh viên sớm làm quen với nghề nghiệp tương lai.  

pho thong trung cap 9 la gi tai sao lai duoc hoc sinh thcs dac biet quan tam
phổ thông trung cấp 9+ là gì

Tại Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, sinh viên được học song song văn hoá phổ thông và chương trình chuyên ngành Trung cấp. Sinh viên có thể chọn một trong 2 chương trình: học chương trình văn hóa THPT rút gọn hoặc học văn hóa THPT với 7 môn và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên nhận được 2 bằng là bằng tốt nghiệp Trung cấp và bằng tốt nghiệp THPT quốc gia (hoặc giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT nếu học chương trình rút gọn) và đủ điều kiện học chuyển tiếp liên thông lên Cao đẳng, Đại học.

Tại sao Trung cấp 9+ lại được học sinh THCS đặc biệt quan tâm?

1. Cơ hội nghề nghiệp

Theo khảo sát của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, cơ cấu nhu cầu nhân lực qua đào tạo đến năm 2030 đối với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, thì trình độ trung cấp chiếm 27% nhu cầu, đối với TP.HCM là 30%.

Trong khi thực tế, người muốn học nghề bậc trung cấp chỉ chiếm 6%. Lực lượng lao động trình độ Trung cấp hiện chỉ có 3,62%, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế. 

Ngày nay, bằng cấp của ứng viên đã không còn là yếu tố quan trọng nhất trong tuyển dụng đối với các doanh nghiệp. Thay vào đó, họ muốn tuyển người có thể làm việc ngay, có kỹ năng tay nghề và hạn chế tối đa thời gian đào tạo lại. Đáp ứng nhu cầu thực tiễn này, hầu hết các trường Trung cấp chú trọng đào tạo tay nghề vững vàng và có tính thực tiễn cao.

Vì vậy, chương trình học ở Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn được thiết kế bám sát theo nhu cầu của doanh nghiệp, với 70% thực hành và chỉ có 30% lý thuyết được giảng dạy bằng phương pháp “học thật, làm thật”.

2. Chi phí học tập thấp

Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, đối tượng tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ Trung cấp thay vì vào THPT sẽ được Nhà nước cấp bù tiền học phí lên đến 100%. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo cho các hộ gia đình có kinh tế khó khăn. 

Hơn thế nữa, với đặc trưng tập trung vào tính thực hành nên sau 3 năm hoàn thành chương trình Phổ thông Trung cấp, học sinh có thể chọn trực tiếp tham gia thị trường lao động. Với hướng đi này, học phí được giảm tải và sẽ giúp các em sớm có thu nhập ngay từ 18 tuổi. 

phổ thông trung cấp 9+

Những lợi ích mà chương trình Phổ thông Trung cấp mang lại đã chinh phục được người học trong những năm gần đây và cũng là lý do có hơn 800 em tốt nghiệp THCS chọn theo học chương trình này tại Bách Khoa Sài Gòn trong năm 2022 – 2023 vừa qua. 

Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn được biết đến với môi trường học tập thân thiện và có chất lượng đào tạo tin cậy hơn 15 năm tại TP.HCM. Đây là địa chỉ luôn được Quý phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn hàng đầu trong những năm qua. 

Góp phần vào công tác phân luồng học sinh trên địa bàn TPHCM, năm 2023 Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh hệ Phổ thông Trung cấp các ngành: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).