Những ai nên chọn học phổ thông Trung cấp 9+

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm gần đây, học chương trình học Phổ thông Trung cấp 9+ đã trở thành một xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn thay vì tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thay vì tuân theo lối đi truyền thống, một số học sinh đã chủ động tìm kiếm hướng đi học tập bằng cách đăng ký học chương trình này tại các trường Trung cấp, Cao đẳng.

Chương trình Phổ thông Trung cấp 9+ được xem là một giải pháp hữu hiệu mà các bạn học sinh có thể lựa chọn thay vì thi vào lớp 10 công lập. 

Vậy, học chương trình Phổ thông Trung cấp 9+ có thể giải quyết những vấn đề gì mà đáng để các bạn học sinh lựa chọn thay vì tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và thích hợp với những đối tượng nào? Hãy cùng Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn khám phá nhé.

Phổ thông Trung cấp 9+ là gì?

Chương trình Phổ thông Trung cấp 9+ là mô hình đào tạo dành riêng cho các bạn tốt nghiệp THCS chọn học thẳng lên Trung cấp chính quy. Đây là mô hình hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí, mở ra nhiều con đường lập nghiệp dành cho giới trẻ giúp đáp ứng tốt nhu cầu lao động kỹ năng nghề cao của các doanh nghiệp. Với mục tiêu đào tạo sinh viên chuẩn kỹ năng nghề, thực hành được ưu tiên hàng đầu và giúp sinh viên sớm làm quen với nghề nghiệp tương lai. 

Các lợi ích khi học phổ thông Trung cấp 9+

Rút ngắn thời gian học tập
Thay vì học THPT 3 năm cộng thêm 2 năm học Trung cấp mới lấy được bằng thì khi đó học sinh mới tốt nghiệp THCS chỉ cần học 2,5 – 3 năm để hoàn tất chương trình Trung cấp và cả THPT nếu theo chương trình Phổ thông Trung cấp 9+.
Chính vì vậy, với những học sinh đã xác định được nghề mình yêu thích và mong muốn rút ngắn thời gian học tập một cách hợp lý nhất thì nên chuyển hướng học trung cấp ngay từ khi mới tốt nghiệp THCS.

Những ai nên chọn học phổ thông Trung cấp 9+
Những ai nên chọn học phổ thông Trung cấp 9+

Khi học hệ đào tạo này, các bạn sinh viên được học song song văn hóa phổ thông và chương trình chuyên ngành Trung cấp. Sinh viên có thể lựa chọn: Học chương trình văn hóa THPT rút gọn 4 môn hoặc học văn hóa THPT với 7 môn và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên nhận được 2 bằng là Trung cấp và bằng tốt nghiệp THPT quốc gia (hoặc giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa THPT) đủ điều kiện học chuyển tiếp liên thông lên Cao đẳng, Đại học. 

Học thực hành đến 70% chương trình đào tạo
Sinh viên được học với những giảng viên thành công và đang công tác tại các doanh nghiệp lớn. Điều này giúp sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn được lĩnh hội kinh nghiệm nghề nghiệp từ những người đi trước.

Bên cạnh đó, phương pháp giảng dạy “cầm tay chỉ việc” cũng giúp sinh viên tiếp cận kiến thức một cách thực tế và dễ tiếp thu.

Với tỷ lệ thực hành lên tới 70%, sinh viên sẽ được cọ xát nhiều dưới sự hướng dẫn của những giảng viên thành đạt, từ đó tích lũy được kinh nghiệm và trở thành ưu thế khi tìm việc làm sau này.

Nhà nước cấp bù học phí lên đến 80% cho các bạn học từ THCS lên thẳng Trung cấp
Theo Điều 19 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, đối tượng tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ Trung cấp thay vì vào THPT sẽ được Nhà nước cấp bù tiền học phí lên đến 100%. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo cho các hộ gia đình có kinh tế khó khăn. 

Hơn thế nữa, với đặc trưng tập trung vào tính thực hành nên sau 3 năm hoàn thành chương trình Phổ thông Trung cấp, học sinh có thể chọn trực tiếp tham gia thị trường lao động. Với hướng đi này, học phí được giảm tải và sẽ giúp các em sớm có thu nhập ngay từ 18 tuổi. 

Dễ dàng liên thông Cao đẳng, Đại học
Sau khi hoàn thành chương trình, bạn có thể lựa chọn liên thông lên Cao đẳng/Đại học. Với việc đã có bằng cấp Trung cấp Phổ thông 9+, bạn sẽ không cần phải dự thi tuyển sinh vào cao đẳng đại học.

Thay vào đó, bạn chỉ cần đăng ký để được nhận vào học chương trình liên thông. Liên thông từ Trung cấp Phổ thông 9+ lên cao đẳng đại học sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Bằng cách này, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình sớm hơn, tăng cơ hội tìm được công việc tốt hơn và đạt được thu nhập cao hơn.

học sinh thcs được tư vấn hướng nghiệp học phổ thông trung cấp 9+

Vậy phổ thông Trung cấp 9+ thích hợp với đối tượng nào?

Chương trình phổ thông trung cấp 9+ là lựa chọn thích hợp cho các bạn học sinh có sở thích học tập thực hành hơn là lý thuyết và muốn tránh áp lực thi cử cấp 3 quá nặng. Đặc biệt, chương trình này còn phù hợp với các học sinh đang gặp khó khăn về tài chính vì có chính sách cấp bù học phí. Không những thế, các bạn còn là những bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích ngay khi tốt nghiệp THCS mà không cần phải chờ tốt nghiệp THPT mới có thể thực hiện.

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là một trong những đơn vị đào tạo chương trình này. Trường được biết đến với môi trường học tập thân thiện và có chất lượng đào tạo tin cậy hơn 15 năm tại TP.HCM.

Đây là địa chỉ luôn được Quý phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn hàng đầu trong những năm qua.  nơi học sinh có thể trải nghiệm môi trường học tập hiệu quả và nâng cao kiến thức, kỹ năng để chuẩn bị cho tương lai.


Năm 2023, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 600 chỉ tiêu cho các em học sinh tốt nghiệp THCS và đang học dở dang THPT.
Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh hệ Trung Cấp 9+ các chuyên ngành: Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | Ứng dụng phần mềm.