Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn nữ khi xã hội phát triển, ngành IT lại cực hot, và thật bất công nếu nó chỉ dành cho con trai. Vậy nữ giới có nên học ngành công nghệ thông tin không?

Con gái có thích hợp để học ngành công nghệ thông tin ?

Thời xưa, việc bếp núc mặc định là của con gái. Nhưng khi thời đại thay đổi, một số nữ giới đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình và chọn CNTT làm mục tiêu sự nghiệp. Và cũng như những ngành khác, CNTT không phân biệt nam – nữ, đam mê và năng lực sẽ  giúp bạn chinh phục được mọi khó khăn trong lĩnh vực này.

Như chúng ta đã biết, tiếp cận, tìm hiểu và nghiên cứu về một ngành kĩ thuật đòi hỏi nhiều sáng tạo như CNTT là một khó khăn khá lớn đối với các bạn nữ. Nhưng không phải vì thế mà ngành này hoàn toàn là ngõ cụt cho nữ giới. Trong thế giới hiện đại, khá nhiều phụ nữ chọn cho mình những nghề gắn liền với ngành công nghệ và nhiều người đã rất thành công trong lĩnh vực này.

Bạn có thể biết đến Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành CNTT.

nữ giới có nên học ngành công nghệ thông tin không

Bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần cập nhật kiến thức, kỹ năng công nghệ thông tin. Người trẻ, nhất là nữ giới, không nên sợ hãi trước thời đại số, không được dậm chân tại chỗ để trở nên tụt hậu và dần bị thay thế bởi công nghệ.

Chính vì thế, đừng vì những lý do nhỏ mà từ bỏ đam mê và hãy tự tin làm điều khác biệt nhé.

Ưu thế khi con gái học CNTT?

Có thể thấy, việc theo đuổi ngành CNTT với các bạn nữ sẽ có những bất lợi nho nhỏ nhưng cũng đầy thuận lợi, đó là sự riêng biệt thiểu số trong mỗi lớp học và cả trong các công ty khi sau này đi làm.

Khi đi học, vì số lượng nữ trong lớp thường khá ít nên hay được các bạn nam nhiệt tình giúp đỡ trong việc học tập. Còn khi đi làm, những công ty thiên về IT rất vắng các ‘bóng hồng’ nên cũng thường được các đồng nghiệp quan tâm hơn hẳn.

Theo các chuyên gia, việc mất cân bằng giới tính (khoảng 70% nam – 30% nữ) trong ngành Công nghệ Thông tin hoàn toàn xuất phát từ định kiến xã hội, suy nghĩ cá nhân chứ không phải do năng lực hạn chế của nữ giới. Thậm chí, nữ giới còn có nhiều thế mạnh nổi trội hơn nam giới trong công việc:

  • Luôn tỉ mỉ và cẩn thận hơn nam giới.
  • Kỹ năng ngoại ngữ.
  • Khả năng tiếp nhận cao và xử lý vấn đề khéo léo.
  • Có tư duy sáng tạo tốt.
  • Có khả năng phối hợp và làm việc nhóm tốt.

Các bạn nữ nên tự tin hơn vào bản thân, phát huy thế mạnh để củng cố vị trí làm việc và tăng hiệu quả công việc.

Học ngành công nghệ thông tin thông tin ở đâu tốt?

Theo số lượng tuyển sinh thống kê những năm gần đây của trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, tỉ kệ các bạn nữ đăng ký học ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là chuyên ngành Thiết kế và quản lý website, có số lượng tăng rõ rệt khi chiếm khoảng 30%. Các bạn nữ bày tỏ sự tự tin, không ngại khó khăn vì đây là một ngành có thiên hướng về kỹ thuật. Nhưng với đặc trưng sự đa dạng trong lĩnh vực CNTT, việc học Thiết kế và quản lý website giúp các bạn nữ phát huy tính tư duy sáng tạo và niềm yêu thích thiết kế của bản thân.

Chuyên ngành Thiết kế và quản lý website tại Bách Khoa Sài Gòn được xây dựng hài hoà kết hợp kiến thức cả về phần cứng lẫn phần mềm. Bên cạnh đó, khối lượng lý thuyết chỉ chiếm 30% và thực hành chiếm 70% tạo điều kiện rèn luyện kỹ năng cho sinh viên.

Thấy được nhu cầu sử dụng website và sự bùng nổ của thương mại điện tử trong thời đại 4.0, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở đợt tuyển sinh chuyên ngành CNTT dành cho nhiều đối tượng. Điều kiện xét tuyển như sau:

  • Đối tượng xét tuyển: thí sinh tốt nghiệp THCS/THPT, học dang dở THPT hoặc tốt nghiệp Trung cấp trở lên.
  • Phương thức xét tuyển: học bạ THCS/THPT hoặc bảng điểm Trung cấp trở lên.

Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/