Hơn 12 năm xây dựng và hình thành, ngành hướng dẫn du lịch Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn (SPC) luôn lấy chất lượng đào tạo làm mục tiêu phát triển. Nhằm thực hiện phương châm học đi đôi với hành; cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp tại các tuyến, điểm du lịch. Đồng thời giúp sinh viên được trải nghiệm, làm quen với môi trường thực tế tại các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch…qua đó hoàn thiện kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc tương lai.

Sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch kiến tập tại TP Đà Lạt

Đối với sinh viên Bách Khoa Sài Gòn, Đà Lạt là vùng trời thân quen với nhiều kỷ niệm gắn bó. Thành phố “nhiều tên” không chỉ là nơi để sống ảo, mà còn là nơi để học tập của biết bao thế hệ. Khoa Kinh tế – Công nghệ Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tổ chức Tour kiến tập thực tế Tp.Hồ Chí Minh – Đà Lạt 4 ngày 3 đêm từ ngày 09/07 đến ngày 12/07/2020 cho sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch.

Kết thúc chuyến kiến tập Đà Lạt nhiều ý nghĩa của sinh viên ngành Hướng dẫn du lịch trường Bách Khoa Sài Gòn

Sinh viên Bách Khoa Sài Gòn hào hứng chuẩn bị xuất phát đến Thành phố Sương Mù

Đồng hành cùng chuyến đi có thầy ThS Nguyễn Văn Khanh – Trưởng Khoa Kinh tế Công nghệ SPC, cô ThS Lê Nguyễn Hoàng Dung – Trưởng đoàn và bên cạnh đó, còn có sinh viên ngành Marketing và Dược sĩ tham gia trong chuyến kiến tập này.

trung cấp du lịch tại tphcm

Khoa Kinh tế – Công nghệ SPC thường xuyên tổ chức tour kiến tập-thực tập cho sinh viên

Dưới sự hướng dẫn và giảng dạy nhiệt tình của thầy ThS. Thái Thanh Chí – giảng viên bộ môn Thực hành Nghiệp vụ hướng dẫn đã giúp mỗi sinh viên mạnh dạn “bắt tay” vào nghề khi còn đang ngồi ghế nhà trường.

lớp du lịch bách khoa sài gòn

Thầy Thái Thanh Chí hướng dẫn sinh viên Thực hành nghiệp vụ hướng dẫn tại TTC World

Điểm đến tham quan học tập chính là Nhà hàng – Khách sạn Sài Gòn Đà Lạt, Nhà hàng – Khách sạn Mường Thanh Đà Lạt, Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng và Khu Du lịch TTC World (Đồi Mộng Mơ – Thung Lũng Tình Yêu). Tại đây, sinh viên được Ban Quản lý Nhà hàng Khách sạn, Khu Du lịch giới thiệu và đưa đi tham quan học tập tại các bộ phận liên quan.

Đặc biệt trong chương trình, tập thể sinh viên được anh Nguyễn Văn Quang – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Lữ hành Đà Lạt kiêm Phó Giám đốc KDL Datanla – Công ty CPDL Lâm Đồng, anh đã định hướng nghề nghiệp – giải đáp thắc mắc liên quan đến ngành, chia sẻ về ngành du lịch của Đà Lạt và các kinh nghiệm để giúp sinh viên tiếp thêm sức mạnh vững tin vào nghề.

kiến tập ngành du lịch tại đà lạt

Sinh viên Hướng dẫn du lịch lắng nghe chia sẻ từ Ban Giám đốc Công ty CPDL Lâm Đồng

Trong chuyến kiến tập thực tế này, các bạn sinh viên ngành hướng dẫn du lịch có cơ hội được trực tiếp thực hiện tất cả các công việc trong toàn bộ quy trình nghiệp vụ hướng dẫn một đoàn khách, từ khâu thiết kế tour, các công tác chuẩn bị trước chuyến đi, tới các hoạt động tổ chức vận chuyển, lưu trú, ăn uống và hướng dẫn tham quan trên phương tiện di chuyển cũng như tại các điểm du lịch.

Từ đó sinh viên có điều kiện để áp dụng những kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đã được học tại trường vào hoạt động thực tế cũng như đúc kết được những kinh nghiệm nghề nghiệp quí giá để phục vụ công việc hướng dẫn khách du lịch sau này.

Không chỉ được trau dồi về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức về tuyến điểm du lịch, qua chuyến đi, sinh viên còn được phát triển các kỹ năng mềm để hoàn thiện bản thân hơn, như  kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng quản lý cảm xúc, kỹ năng hoạt náo, MC….đồng thời nâng cao hơn về tinh thần đồng đội, đoàn kết tập thể, yêu thương – quan tâm và sẻ chia đến các thành viên trong đoàn.

Sáng chủ nhật với khí trời se lạnh của Đà Lạt, chiếc xe 45 chỗ bắt đầu lăn bánh trở về Sài Gòn cũng là lúc em đang hệ thống lại kiến thức của những ngày học tập vừa qua. Chúng em tích lũy thêm được nhiều kiến thức về tài nguyên du lịch, các hoạt động kinh doanh du lịch tại Đà Lạt nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Với sự nhiệt tình và thân thiện của các thầy cô, chuyến kiến tập trở nên sôi động và thú vị hơn, chúng em không chỉ có thêm nhiều kiến thức chuyên môn mà hơn tập thể lớp được cùng ăn – cùng học – cùng chơi, cùng chia sẻ và cùng trải nghiệm những hoạt động nghề nghiệp. Một hành trình tuy ngắn nhưng thật nhiều niềm vui và ý nghĩa, đây sẽ là một phần thanh xuân tươi đẹp của em – sinh viên Trịnh Quang Huy chia sẻ.

sinh viên ngành du lịch

Sinh viên ngành hướng dẫn du lịch – Trịnh Quang Huy (bên trái)

tham quan học tập, chụp hình lưu niệm cùng bạn tại TTC World

Chuyến kiến tập thực tế Tp. Hồ Chí Minh – Đà Lạt 4 ngày 3 đêm đã chính thức khép lại với sự hân hoan, hào hứng trên gương mặt rạng rỡ của mỗi sinh viên. Đây được coi như tour khởi đầu trong nghề hướng dẫn du lịch của các sinh viên Ngành Hướng dẫn du lịch. Những cảm xúc khó quên khi lần đầu các em rời xa vòng tay yêu thương gia đình và đi kèm nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh.

Trải qua những khó khăn thử thách, cả những giọt mồ hôi và sự vất vả của nghề đã giúp các sinh viên trưởng thành hơn rất nhiều. Những bài học và trải nghiệm thực tế, mỗi sinh viên đã tìm thấy được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết trên hành trình mình đã chọn. Sau tất cả là nụ cười, là niềm tin vào con đường phía trước. Sinh viên ngành hướng dẫn du lịch lớp 02DL12AC hãy sẵn sàng chào đón tour kiến tập thực tế học kỳ III sắp tới: chinh phục Miền Tây sông nước!