Trong nhiều năm gần đây, Marketing là lĩnh vực được khá nhiều người ưa chuộng và thu hút đông đảo sinh viên theo học. Vậy tại sao Marketing lại có sức hút như vậy? Và học Marketing ra làm gì? Cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc của bạn nhé.

Học Marketing là học gì?

Để hiểu rõ các công việc tương lai mình sẽ làm, bạn cần tìm hiểu Marketing là gì trước tiên. Marketing là một dạng hoạt động của con người nhằm thoả mãn những nhu cầu và mong muốn của họ thông qua trao đổi – tạo ra giá trị thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng và mang lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp. (Theo Philip Kotler – cha đẻ của lĩnh vực Marketing).

Về cơ bản, Marketing là hoạt động, tập hợp các tổ chức và quy trình để tạo, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung. Hay có thể nói, cốt lõi của Marketing là sự hiểu biết về những gì khách hàng cần và tạo ra giá trị đó cho họ.

Khi học về Marketing, bạn sẽ học về tổ hợp các lĩnh vực, bao gồm:

  • Cách giao tiếp
  • Thương hiệu
  • Mẫu mã, thiết kế
  • Giá cả
  • Nghiên cứu thị trường
  • Tâm lý người tiêu dùng
  • Đánh giá hiệu quả

Các công việc chuyên môn ngành Marketing

Người học Marketing sau khi tốt nghiệp sẽ có đủ năng lực đảm nhận các vị trí từ chuyên viên cho đến quản lý tại các bộ phận, có khả năng cạnh tranh ở các vị trí:

Chuyên viên nghiên cứu thị trường

Đây là một trong những công việc cần thiết trong lĩnh vực Marketing. Để một công ty nắm bắt thị trường, họ phải hiểu về thị trường đó bằng cách thực hiện các khảo sát, các nhóm tập trung và tổng hợp các nghiên cứu. Từ đó thu thập dữ liệu về nhu cầu của đối tượng khách hàng và đưa ra phương án quảng bá hiệu quả.

Chuyên viên quản lý thương hiệu

Yếu tố ‘thương hiệu’ giúp doanh nghiệp định vị được ‘tên tuổi’ trên thị trường. Chuyên viên quản lý thương hiệu thiết lập chương trình, sự kiện, tiêu chí và chọn ra các đặc điểm như lợi ích của sản phẩm, hình ảnh, mẫu mã và sản xuất các ấn phẩm để tăng nhận diện sản phẩm đến khách hàng.

nhiều vị trí công việc sau khi tốt nghiệp chuyên ngành marketing

Chuyên viên quảng cáo

Bức tranh Marketing không thể hoàn chỉnh nếu thiếu Quảng cáo. Khi là một chuyên viên quảng cáo, bạn sẽ có cơ hội làm việc với tất cả các khía cạnh của marketing từ lên kế hoạch các chiến lược đến khâu thực hiện. Bạn sẽ phải làm việc với nhiều kênh quảng cáo và truyền thông khác nhau bao gồm trực tuyến và ngoại tuyến như Facebook, Zalo hoặc các mặt báo truyền thống. Chính vì thế, người làm ở vị trí này thường phải có thêm kiến thức về digital marketing và biết cách điều phối quảng cáo theo đúng lịch trình và ngân sách được phân bổ.

Chuyên viên quan hệ công chúng

Trách nhiệm của bộ phận quan hệ công chúng là giao tiếp với truyền thông, người tiêu dùng, nhân viên, nhà đầu tư và công chúng. Họ được coi là người phát ngôn chính của công ty. Công việc chính của họ là soạn các thông cáo báo chí để quảng bá sản phẩm mới hoặc để thông báo cho cộng đồng bất cứ thông tin nào về sản phẩm, tạo ra tiếng vang cho công ty hoặc duy trì hình ảnh nếu có bất cứ khủng hoảng nào xảy ra.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên Marketing

Marketing đang là ngành nghề rất phát triển, là mũi nhọn của các doanh nghiệp khi phát triển khi vươn mình trên thị trường thì lại không có lý do gì lại thiếu cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Hiện cả nước có hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, sự cạnh tranh về thương hiệu trên thị trường đang trở nên gay gắt. Doanh nghiệp đã và đang tập trung vào những hoạt động Marketing để khẳng định giá trị thương hiệu.

Để nhanh chóng trở thành một Marketer chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu từ việc chọn cho mình một ngôi trường đào tạo uy tín. Tại Bách Khoa Sài Gòn, Marketing là một trong những ngành thuộc nhóm Kinh tế – Công nghệ được nhiều sinh viên lựa chọn theo học nhiều nhất. Với chương trình tinh gọn, lý thuyết vừa đủ, thực hành tối đa, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn thoả thích sáng tạo và theo đuổi đam mê của mình.

Đặc biệt, nhiều sinh viên trường đã đi thực tập ngay từ những học kì đầu tiên và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ doanh nghiệp. Dịch vụ sinh viên tại Bách Khoa Sài Gòn cũng luôn theo sát và hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên trong suốt quá trình đi học và sau khi tốt nghiệp.

Nếu yêu thích và muốn theo đuổi Marketing, mời bạn tham khảo ngay chương trình chuyên ngành ngay tại đây nhé.

Bách Khoa Sài Gòn xét tuyển Trung cấp Marketing năm 2023:

  • Đối tượng xét tuyển: thí sinh tốt nghiệp THCS/THPT, học dang dở THPT hoặc tốt nghiệp Trung cấp trở lên.
  • Phương thức xét tuyển: học bạ THCS/THPT hoặc bảng điểm Trung cấp trở lên.

Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/