Bạn yêu thích công việc nghiên cứu, tìm tòi về các phương thuốc chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe con người và có ý định trở thành một Dược sĩ nhưng băn khoăn chưa biết Ngành dược sĩ là gì?”.

Điều này hoàn toàn dễ hiểu, vì để học tốt và thành công trong bất cứ ngành nghề nào, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải hiểu rõ ngành học đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao. Trước tiên chúng ta tìm hiểu sơ khái niệm về Dược sĩ :” Dược sĩ là những người thực hành nghề dược (làm công tác chuyên môn về dược hoặc hành nghề dược) trong ngành y tế.

Họ cũng tham gia vào quá trình quản lý bệnh tật qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng, thông qua kết hợp với thầy thuốc hoặc các nhân viên y tế khác.”

Ngành dược sĩ là gì?

Có thể nói “Ngành dược sĩ là gì?” là câu hỏi thường hay gặp từ các vị phụ huynh và học sinh phổ thông trong quá trình định hướng và xác định nghề nghiệp cho tương lai. Dược học được phát triển dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất vẫn là hóa học và sinh học – hai ngành quan trọng chúng ta sử dụng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe con người.

Ở góc độ nào đó, có thể hiểu đây là ngành học liên quan đến việc bào chế, sản xuất và phân phối thuốc hoặc các sản phẩm hỗ trợ, nâng cao sức khỏe con người

ngành dược sĩ là gì

Ngành dược là ngành học đầy triển vọng và có vai trò không thể thiếu trong xã hội

không giống với việc bào chế các phương thức Đông y cổ truyền, ngành Dược hiện đại chủ yếu dựa vào kỹ thuật điều chế, sản xuất tân dược, các sản phẩm thuốc chăm sóc sức khỏe, tinh chiết các hợp chất thứ cấp từ hoạt chất để làm thuốc. Song song đó, đây là ngành học có liên quan mật thiết đến sản xuất các loại vaccin phòng trị bệnh, các chế phẩm tăng cường hoạt tính sinh học trong cơ thể con người.

Vì vậy, có thể nói học ngành dược là đóng góp trực tiếp vào hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Từ xưa, người ta vẫn nói “Nhất y, Nhì dược” là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội với hai ngành cao quý này.

Tại các cơ sở khám chữa bệnh các dược sĩ (dược sĩ lâm sàng) giới thiệu các thuốc mới (đặc biệt là thuốc kê đơn) cho các cho các thầy thuốc, hoặc tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động (dược sĩ làm việc tại các nhà thuốc cộng đồng-nhà thuốc cộng đồng là những nơi chúng ta vẫn thấy bán lẻ thuốc thành phẩm).

THÔNG BÁO TUYỂN SINH DƯỢC SĨ TRUNG CẤP NĂM 2019

Các dược sĩ cũng là một chuyên gia về thuốc, chuyên gia về các xét nghiệm sinh hóa cận lâm sàng khi tham gia vào quyết định dùng thuốc ở các trường hợp đặc biệt trong các cơ sở trên (dược sĩ tham gia hội đồng tư vấn thuốc và điều trị).

Tại Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, ngoài khối lượng kiến thức nền tảng về lĩnh vực y học, dược học, chuyên ngành Dược lâm sàng – Quản lý và cung ứng thuốc trang bị những kỹ năng nghề nghiệp để có thể đảm nhiệm, triển khai các hoạt động nghiệp vụ dược liên quan đến thông tin thuốc, tư vấn sử dụng thuốc, quản lý tồn trữ và cung ứng thuốc; còn chuyên ngành

Sản xuất và phát triển thuốc đào tạo sinh viên có khả năng đảm nhiệm, triển khai các hoạt động nghiệp vụ dược liên quan đến sản xuất và phát triển thuốc tại các nhà máy sản xuất thuốc, công ty dược.

Những tố chất cần để học Ngành dược sĩ là gì?

Mỗi viên thuốc nhỏ bé là một phát minh kỳ diệu của loài người trong cuộc chiến đấu chống lại bệnh tật. Do đó, Dược được liệt kê vào danh sách những nghề cao quý nhất, gắn liền với thiên chức bảo vệ con người và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, người theo học ngành Dược cần có và sẽ được rèn luyện những đức tính như: kiên trì, cẩn thận ngăn nắp vì nơi làm việc của dược sĩ phải luôn sạch sẽ, vô trùng, tinh thần tập trung và tính chính xác cao trong công việc vì phải đưa ra những quyết định ảnh hưởng đến sinh mạng con người, ham học hỏi, tìm tòi để nghiên cứu và phát triển các loại thuốc mới… Và quan trọng nhất vẫn là nhân hậu và y đức phải luôn được đặt lên hàng đầu đối với người học Dược.

nganh duoc si la gi

Thuốc là một phát minh của dược sĩ

Từ những thông tin vừa cung cấp, tin chắc rằng các bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi Ngành dược sĩ là gì?”. Đây sẽ là một tiền đề quan trọng để các bạn có những tìm hiểu sâu hơn về ngành Dược, chẳng hạn như ngành Dược xét tuyển những tổ hợp môn nào, nên học ngành Dược ở trường nào, học ngành Dược ra trường làm gì… để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Mọi thắc mắc, mời bạn liên lạc về địa chỉ dưới đây, chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn:

Trường Trung cấp Bách khoa Sài Gòn 

Cơ sở chính: 83A Bùi Thị He, khu phố 1 thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM
ĐT:(028) 37.909.800 – 0944.422.446

Cơ sở đào tạo Gò Vấp: số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM
ĐT: (028) 66.813.850- 0944.422.447 – 0979.953.763 (Zalo)

Website: www.bachkhoasaigon.edu.vn

Facebook: truongbachkhoasaigon

 Xem thêm:

* Học ngành dược làm gì khi ra trường ?

* Kỹ năng để trở thành người dược sĩ giỏi

Báo chí nói về Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

* Báo Giáo dục : Chọn Trung cấp để sớm tự lập

                             Trường Bách Khoa Sài Gòn ngành chăm sóc sức khỏe thu hút người học

* Báo Zing: Trung cấp – Con đường ngắn dẫn đến thành công