Làm giàu với ngành thiết kế đồ họa

4/5 - (4 bình chọn)

Đi cùng sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành nghệ thuật nói chung và Thiết kế đồ họa nói riêng cũng bắt kịp xu hướng và ứng dụng vào thực tiễn trở thành một trong những loại hình nghệ thuật ứng dụng của thời đại mới.

Đối với những người yêu thích hội họa và đam mê sáng tạo thì có lẽ nghề Thiết kế đồ họa (Graphic Design) sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời trong thời đại ngày nay. Vậy Thiết kế đồ họa có phải là một ngành học mang nhiều triển vọng về thu nhập trong tương lai hay không, cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu ngay nhé. 

Thực trạng nhu cầu nhân lực ngành Thiết kế đồ hoạ hiện nay 

Trong xã hội hiện nay, Thiết kế đồ họa đã trở thành một phần thiết yếu đối với cuộc sống của con người, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Mỗi năm lại có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia thị trường nên để khác biệt trong thị trường, mỗi doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh hoạt động quảng cáo.

Đương nhiên, sẽ có rất nhiều cách để truyền tải thông điệp quảng cáo của một doanh nghiệp, nhưng cũng giống như câu nói của người xưa “Một bức tranh có giá trị bằng hàng ngàn câu chữ” hình ảnh có thể tác động mạnh mẽ nhất đến tâm trí người tiếp nhận. Chính vì thế mà các chuyên viên thiết kế đồ hoạ như một ‘vị cứu tinh’ để tăng điểm cạnh tranh của các doanh nghiệp. 

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA) cho thấy hiện Việt Nam có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng nghìn công ty chuyên về Thiết kế đồ họa.

Làm giàu với ngành thiết kế đồ họa
Làm giàu với ngành thiết kế đồ họa

Các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên thiết kế đồ họa. Mặt khác, người học thiết kế đồ họa còn có thể tham gia tư vấn thiết kế, truyền thông, tổ chức sự kiện đến nhà xuất bản phim ảnh hay các dự án nghệ thuật độc lập,…

Theo một báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Đây là những minh chứng cho thấy nhu cầu nhân lực vô cùng to lớn của ngành trong xã hội hiện nay. Lượng cầu lớn như vậy, tuy nhiên các cơ sở đào tạo hiện chỉ mới cung ứng được 40% nhu cầu nhân lực cho ngành. Chính sự khan hiếm ấy khiến các bạn sinh viên theo học ngành Thiết kế Đồ họa luôn được doanh nghiệp săn đón ngay từ trên ghế nhà trường. 

Học Thiết kế đồ hoạ có thể làm các công việc gì?

Công việc của nhà thiết kế đồ họa là chuyển tải những thông điệp hay sản phẩm mới của doanh nghiệp bằng hình ảnh nhằm thu hút người tiêu dùng. Nhà thiết kế ngoài tư duy thẩm mỹ phải thực sự có tay nghề để có thể biến ý tưởng thành sản phẩm hấp dẫn, bắt mắt.

Khi đó, bên cạnh khả năng sáng tạo, nhà thiết kế cần có các kỹ năng tạo hình 3D, vẽ tay và sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa chuyên nghiệp. Dù có khiếu thẩm mỹ tốt nhưng nếu không thực sự làm chủ các công cụ thì cũng như nhà thiết kế thời trang mà không biết may vá.

Thiết kế đồ họa chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những sản phẩm theo ý tưởng đặt hàng mà còn phải có khả năng tư vấn. Điều này đòi hỏi nhà thiết kế phải nắm bắt được xu hướng thị trường, hiểu biết về văn hóa và thị hiếu nói chung. Bên cạnh đó, làm việc không giới hạn đồng nghĩa với việc thích nghi đa văn hóa cũng như kinh nghiệm làm việc đa quốc gia. Giỏi ngoại ngữ để có thể tự mình trao đổi công việc với khách hàng.

Những cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa có thể kể đến rất nhiều như: Chuyên viên thiết kế, tư vấn thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí…

làm giàu từ ngành thiết kế đồ họa

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên cũng có thể tự thành lập doanh nghiệp, các công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, CLB… Hoặc những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, thương hiệu…

Học Thiết kế đồ họa ở đâu tốt? 

Tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, ngành Thiết kế đồ họa được thiết kế theo lộ trình hiện đại và theo nhu cầu doanh nghiệp với chương trình học bài bản, hướng tới sự thống nhất giữa thẩm mỹ, truyền thông và những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. 

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về hội họa, mỹ thuật, tin học, những ứng dụng đồ họa vào truyền thông, đồ họa kỹ thuật số, … biết ứng dụng vào phần mềm máy tính để thiết kế 3D, 4D,… đảm bảo có đủ kiến thức, năng lực để đủ năng lực để tham gia vào thiết kế thẩm mỹ ứng dụng nói chung và chuyên ngành thiết kế đồ họa nói riêng.

Trong quá trình học, sinh viên được nghiên cứu, thực hành về nghề nghiệp trong môi trường năng động, sáng tạo. Ngoài ra các bạn còn được thực tập rất sát thực với công việc thiết kế đồ họa.

Để giúp sinh viên được theo đuổi ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ tài năng, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở xét tuyển chuyên ngành Trung cấp Thiết kế đồ hoạ cho đối tượng tốt nghiệp THCS trở lên. Với hơn 14 năm kinh nghiệm, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên môn cùng cơ hội thực hành tối đa ngay từ năm nhất. Nhà trường nhận hồ sơ xét tuyển và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành Thiết kế đồ họa: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/ 

 

Thông báo xét tuyển Trung cấp Thiết kế đồ họa