Kỹ Năng Thực Hành Được Chú Trọng Khi Học Trung Cấp

5/5 - (1 bình chọn)

Trước tình hình cử nhân ra trường ‘thiếu đủ thứ’ và không đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp như hiện nay, rất nhiều sinh viên Đại học đã và chưa tốt nghiệp bất ngờ ‘rẽ hướng’ lựa chọn học Trung cấp làm con đường phát triển mới.

Học Trung cấp để rèn luyện kỹ năng thực hành

Cứ mỗi mùa tuyển sinh đến, việc thi trường gì và chọn ngành nào luôn là câu hỏi nan giải đối với học sinh và cả phụ huynh. Theo định kiến của nhiều người, Đại học vẫn là con đường thành công tốt nhất nên nhiều học sinh dù sức học chỉ đạt trung bình vẫn quyết tâm thi vào Đại học. Thực tế hiện nay nhiều cử nhân tốt nghiệp lại rất khó xin việc làm.

Doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi tuyển dụng nguồn lao động này khi nhiều sinh viên ra trường lại nặng về lý thuyết nhưng rất yếu thực hành, không đạt hiệu quả trong công việc. Trong khi đó, thay vì các cử nhân, lực lượng Trung cấp lại đang là đối tượng được các doanh nghiệp quan tâm và tuyển dụng nhiều hơn cả trong những năm gần đây.

Sự khác biệt nằm ở kinh nghiệm và kỹ năng thực hành.

 

sinh viên trường bách khoa sài gòn thực hành tại trường

Trước khi đi thực hành tập tại bệnh viện học viên được thực hành tại trường trên mô hình

 

Nội dung chương trình giáo dục Đại học được các nhà chuyên môn đánh giá là nặng về lý thuyết, xa rời thực tế. Sinh viên được đào tạo về các môn đại cương và các nội dung lý thuyết trong gần 2 năm. Sau khi đã nhuần nhuyễn lý thuyết, các em mới dần được tiếp xúc với các tiết thực hành. Nhưng cũng với thời gian 2 năm đó, các sinh viên Trung cấp đã hoàn thành chương trình học của mình với lượng kiến thức ‘đủ xài’ cho công việc từ lý thuyết đến thực hành và cả các kỹ năng.

Có nhiều học sinh, sinh viên khi học lý thuyết chỉ có thể gọi là ‘tạm được’ nhưng lại có thành tích xuất sắc qua các tiết thực hành. Chính vì thế, Trung cấp chính là giải đáp cho các đối tượng ‘thích thực hành’. Đối với hệ Trung cấp, phần lý thuyết không hàn lâm mà chỉ tập trung để sinh viên có tư duy, kỹ năng để thực hành.

Chú trọng thực hành, thực tế và kết nối doanh nghiệp trong giảng dạy

Một yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng đòi hỏi từ sinh viên ra trường hiện nay là phải có kỹ năng thực hành. Tuy nhiên, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có tới 83% sinh viên ra trường bị đánh giá là thiếu kỹ năng này. Thực trạng đó đã khiến không ít bạn trẻ đánh mất cơ hội tốt trên bước đường lập nghiệp.

Trong bối cảnh thị trường lao động ngày một khắc nghiệt như vậy đã thúc đẩy các trường không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy, tránh tình trạng ‘dạy chay’ và phải tăng cường thực hành và kết nối các doanh nghiệp để tạo thêm cơ hội việc làm cho sinh viên.

 

kỹ năng thực hành được chú trọng khi học trung cấp

sinh viên trường Bách Khoa Sài Gòn thực tập tại bệnh viện

Luôn đồng hành và hỗ trợ sinh viên, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn thường xuyên lắng nghe ý kiến từ các đối tượng liên quan, trong đó rất chú trọng đến ý kiến phản biện từ các sinh viên đã tốt nghiệp và đi làm đúng ngành nghề ở các doanh nghiệp tiêu biểu. Từ đó hoàn thiện tầm nhìn dài hạn của nhà trường qua việc định hướng và thiết kế chương trình dào tạo riêng để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Với phương châm đào tạo sinh viên ra trường ‘vững nghề nghiệp – chắc tương lai’, Bách Khoa Sài Gòn luôn chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành cho các em với thời lượng chiếm 70% chương trình đào tạo kết hợp cùng các kỹ năng mềm để sẵn sàng làm việc ngay khi tốt nghiệp mà không cần phải đào tạo lại. Sinh viên được tiếp cận với nghề từ sớm và thực hành ngay từ năm nhất. Ngoài ra, một số em có thành tích tốt còn được đề xuất tham gia làm việc thực tế cùng các giảng viên đang công tác tại các doanh nghiệp.

Ngày hội kết nối doanh nghiệp và tuyển dụng trực tiếp cũng là một trong những nỗ lực của Bách Khoa Sài Gòn để đưa sinh viên ‘vào đời’ và nắm bắt cơ hội việc làm tiềm năng khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Trong năm 2020, trường Bách Khoa Sài Gòn  dành 1800 chỉ tiêu Trung cấp cho 15 ngành đào tạo chất lượng cao bao gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | CNTT (Ứng dụng phần mềm) * | Thương mại điện tử *

THỜI GIAN NHẬN HỒ SƠ XÉT TUYỂN VÀ NHẬP HỌC: Trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển hàng tháng, liên hệ trực tiếp tại phòng tuyển sinh, Fanpage hoặc qua các số điện thoại của trường để được tư vấn rõ hơn.

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Hotline tư vấn trực tuyến: 0944422446 – 0944422447 – 0979953763 – 0961828601