TOP các ngành nghề hot nhất trong 5 năm tới đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Rate this post

Theo khảo sát của Tổng cục thống kê, đa phần các bạn sinh viên mới ra trường chưa tìm được việc làm đúng với ngành nghề mà mình học hoặc định hướng nghề nghiệp chưa tương ứng với tình trạng việc làm của xã hội hiện nay.

Vậy việc làm nào đang là xu hướng trong tương lai? Ngành nghề nào vừa phù hợp với bạn vừa không bị lệch khỏi xu hướng chung của thị trường lao động?

Sau tác động của Covid-19, thế giới đã bắt đầu chuyển mình sang một trạng thái “bình thường mới”. Cùng với đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang và sẽ tạo ra những biến đổi sâu sắc trong hoạt động kinh tế cũng như trong đời sống xã hội, nhất là cơ cấu ngành nghề và việc làm. Trong bối cảnh này, dự báo các nhóm ngành nghề tại Việt Nam sẽ có xu hướng phát triển mạnh như sau:

1. Công nghệ thông tin

Với một nền công nghiệp 4.0, bất kỳ tổ chức nào cũng đều có website, Facebook, mạng nội bộ và các kênh truyền thông trên mạng khác để kinh doanh, tương tác với khách hàng. Trong tiến trình này, vấn đề bảo mật và đảm bảo an toàn thông tin các tổ chức đều cần đến. Sau Covid-19, nhu cầu mua hàng trực tuyến, học online, làm việc online sẽ tăng lên… Vì thế nhóm các ngành Công nghệ thông tin, viễn thông và các ngành thương mại điện tử sẽ có cơ hội phát triển nhiều và mạnh hơn

Công nghệ thông tin có nhiều nhóm ngành nhỏ: Thiết kế và quản lý website, Quản trị mạng máy tính,… mỗi nhóm ngành chia nhỏ sẽ chuyên sâu và dễ dàng định hướng công việc tương lai.

 

Ngành công nghệ thông tin

 

Công nghệ thông tin là lĩnh vực rộng lớn và đang phát triển nhanh, bạn có thể tìm kiếm được vô vàn cơ hội việc làm, như: phát triển trang web, phân tích hệ thống, quản lý thông tin, chuyên gia phần mềm, phần cứng máy tính, bảo trì…

Thị trường luôn khát nhân lực, đặc biệt nhân lực chất lượng. Chính vì thế, trong những năm sắp tới, công nghệ thông tin sẽ không những hot đối với không chỉ các em sinh viên, mà còn cả người đi làm – những người muốn tìm kiếm cơ hội mới, khác với chuyên ngành mình từng theo học trên ghế giảng đường.

2. Hướng dẫn viên du lịch

Du lịch được coi là ngành mũi nhọn của nền kinh tế nên vai trò của hướng dẫn viên du lịch vô cùng quan trọng. Nước ta đang chú trọng phát triển và mở rộng nền kinh tế du lịch, lấy du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước. nguồn nhân lực trẻ đang thiếu rất nhiều. Đây là một công việc đáng trải nghiệm, nâng cao khả năng giao tiếp, nâng tầm hiểu biết về thế giới xung quanh. Đồng thời đây là cơ hội việc làm cho bạn khi lựa chọn ngành Hướng dẫn du lịch, đem lại nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho bạn.

 

Ngành hướng dẫn du lịch

 

3. Marketing

Đây hiện đang là ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ do môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở. Trong sự phát triển bùng nổ của truyền thông như hiện nay thì vai trò của ngành này càng lên ngôi. Tất cả các doanh nghiệp đều đánh giá vai trò của bộ phận Marketing – truyền thông là vô cùng quan trọng trong việc PR và quảng bá sản phẩm, thương hiệu. Đây là lý do mà ngành này đang khát nhân lực. Theo đánh giá thu nhập của ngành này luôn nằm trong top đầu của những việc làm lương cao nhất hiện nay.

 

Ngành marketing

 

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, từ nay đến năm 2021, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

4. Kế toán doanh nghiệp

Ngành Kế toán được xem là ngành học dễ tìm được việc làm và có thu nhập ổn định. Kế toán gần như là huyết mạch của hệ thống quản lý của một doanh nghiệp, hệ thống sổ sách kế toán sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được hiệu quả hoạt động kinh doanh, kiểm soát được thu chi, ngân quỹ, tồn kho, công nợ. Kế toán là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức, thị trường việc làm của nghề này rất rộng lớn. Nghề này đòi hỏi bạn phải trung thực, cẩn thận, năng động và sáng tạo.

5. Pháp luật

Ngành luật từ lâu đã là một ngành nghề không thể thiếu của xã hội. Đặc biệt, ngày nay càng nhiều vấn đề xã hội nảy sinh, pháp luật được áp dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngành luật càng có cơ hội phát triển khá rộng mở trong hầu hết các lĩnh vực của xã hội và đặc biệt là nền kinh tế, luật pháp đóng một vai trò không thể thay thế. Với việc sở hữu khối kiến thức về pháp luật cộng thêm vốn ngoại ngữ tốt, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho bản thân một công việc phù hợp trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

 

Ngành trung cấp pháp luật

 

Người làm luật là những người đại diện cho công lý, cho lẽ phải và là người đại diện cho pháp luật của một đất nước. Do đó, môi trường làm việc của ngành Luật luôn được đảm bảo các yếu tố về sự tôn nghiêm và quyền lực.

Trên thế giới, ngành Luật là 1 trong 10 ngành nghề có thu nhập cao nhất và tại Việt Nam cũng luôn có mức thu nhập lý tưởng.

6. Dược sĩ

Ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai, ngành Dược sĩ  được coi là ngành học lý tưởng bởi cơ hội việc làm lớn, thu nhập tốt, đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng. Trước sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Dược như hiện nay, trong khi các Nhà thuốc, công ty Dược phẩm trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không ngừng mọc lên, thêm vào đó là sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, trung tâm y tế và công ty dược phẩm đã trở thành cơ hội việc làm tốt cho các Dược sĩ trung cấp.

 

Ngành trung cấp dược sĩ

 

7. Điều dưỡng

Xã hội phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Chính vì lẽ đó mà lĩnh vực Y tế luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Ngoài Bác sĩ, Dược sĩ thì các Điều dưỡng viên có vai trò vô cùng quan trọng khi đảm nhiệm công tác hỗ trợ phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân.

Theo Thạc sĩ Nguyễn Bích Lưu – Phó chủ tịch hội điều dưỡng Việt Nam chia sẻ, Việt Nam đang thiếu cả số lượng và chất lượng điều dưỡng.

 

Ngành trung cấp điều dưỡng

 

Hiện nay, các bệnh viện và trung tâm y tế ngày càng được xây dựng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Do vậy, thị trường lao động đòi hỏi số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao hoạt động trong ngành Y dược cũng như ngành Điều dưỡng. Chính vì lẽ đó, không chỉ cần đội ngũ y bác sĩ tay nghề chuyên môn cao trong điều trị bệnh mà còn rất cần các điều dưỡng viên chăm sóc, hỗ trợ tận tình.

Nắm bắt được nhu cầu của thị trường lao động đang ưu tiên tuyển dụng nhân sự thành tạo chuyên môn, có thể nắm bắt ngay được công việc mà không tốn thời gian đào tạo. Bách Khoa Sài Gòn luôn đề cao chủ trương hợp tác với doanh nghiệp, mở rộng quy mô và chương trình đào tạo nhằm nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và bám sát nhu cầu của doanh nghiệp. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm được tính toán dựa trên đơn đặt hàng của các doanh nghiệp nên sinh viên Bách Khoa Sài Gòn hoàn toàn yên tâm về thực tập tại các doanh nghiệp cũng như đầu ra tương lai.

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu của Nhà trường và theo thông tin của Phòng tuyển sinh. Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tiếp tục tuyển sinh 15 ngành đang có nhu cầu cao trong tương lai. Cụ thể, các ngành:

 

STT CHUYÊN NGÀNH
1 Dược sĩ
2 Điều dưỡng
3 Y sĩ
4 Hộ sinh
5 Hướng dẫn du lịch
6 Xây dựng dân dụng và công nghiệp
7 Quản trị mạng máy tính
8 Thiết kế và quản lý website
9 Kế toán doanh nghiệp
10 Marketing
11 Pháp luật
12 Thiết kế đồ họa
13 Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
14 CNTT (Ứng dụng phần mềm)*
15 Thương mại điện tử *

 

Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn xem ngành nghề HOT nào phù hợp với sở thích của mình nhất. Hiện nay đang xuất hiện đa dạng những ngành nghề hấp dẫn, hãy lựa chọn ngành nghề bản thân cảm thấy đam mê và hứng thú nhất. Bách Khoa Sài Gòn rất mong được đồng hành cùng bạn trong chặng đường sắp đến.