Không nên coi học Trung cấp nghề là lựa chọn yếu kém

3.3/5 - (3 bình chọn)

Học Trung cấp nghề có phải là sự lựa chọn yếu kém ???

Mỗi người có một con đường học tập và định hướng nghề nghiệp khác nhau. Có người lựa chọn Đại học là nơi để phát triển, nhưng cũng có người sẽ chọn những con đường khác phù hợp với năng lực và kinh tế hơn, chẳng hạn như học Trung cấp.

Thế nhưng, dù đã được tư vấn hướng nghiệp kỹ càng nhưng khi điền phiếu nguyện vọng thì có được mấy ai chọn Trung cấp làm lựa chọn đầu tiên. Thực chất, học Trung cấp đem lại rất nhiều lợi ích từ kiến thức đến kinh tế và cả khi tham gia thị trường lao động. Vì sao Trung cấp vẫn bị xem nhẹ khi những điểm mạnh của hệ đào tạo này đã được minh chứng rất rõ ràng như thế ?

 

Không nên coi học Trung cấp là lựa chọn yếu kém

 

Cần thay đổi suy nghĩ về việc học Trung cấp

Hiện nay có rất nhiều con đường để vào đời, thế nhưng khi hết cấp III hầu như các bạn trẻ đều trăn trở với câu hỏi “Làm sao để vào được đại học?”. Rất nhiều người trong số đó tuy biết rằng còn rất nhiều con đường khác để chuẩn bị cho tương lai, nhưng rồi chẳng ai dám tự tin đi theo. Thậm chí, nhiều khi đã lựa chọn rồi nhưng họ lại cảm thấy đó là quyết định thể hiện sự yếu kém.

Xung quanh chúng ta vẫn luôn có những câu chuyện, những cuộc tán gẫu về tương lai và học hành. Chẳng hạn như:

-Đỗ vào trường nào rồi mày ơi?

-Tao học ở đại học ABC.

-Còn mày sao rồi?

-Tao học Trung cấp.

Cuộc nói chuyện dừng hẳn ngay sau đó trong sự im lặng và đánh giá. Phải chăng, phần lớn mọi người đang có những định kiến và suy nghĩ không hay về Trung cấp?

Thế nhưng, thực tế cho thấy, có rất nhiều người đậu Đại học, có bằng cấp, học lực tốt nhưng vẫn khó xin việc, khi đi làm thì lại rất chật vật với công việc và mức thu nhập không cao. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thấy hàng trăm, hàng ngàn tỉ phú, triệu phú, những vị giám đốc không có bằng Đại học, thậm chí là trình độ học vấn rất thấp trên khắp thế giới cũng như ngay ở Việt Nam nhưng đã thành công.

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Trượt Đại học hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không? Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà nghiên cứu, nhiều bằng cấp và chọn con đường vào đại học; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm cán bộ kỹ thuật, chuyên viên, …

Không thành danh cũng thành nhân, đừng phân biệt sang hèn cao thấp mà chọn nghề; nên tùy nghi theo hoàn cảnh thực tế, khả năng thật sự và sở thích của mình để vững bước trên con đường đã chọn.

Học Trung cấp ở đâu tốt?

Hiện nay, giá trị của các trường Trung cấp ngày một cải thiện cùng với sự phát triển của các ngành nghề cần nhiều về kỹ năng thay vì kiến thức hàn lâm như công nghệ thông tin, du lịch, điều dưỡng,… đang dần vươn lên chiếm vị trí ưu thế trong nhu cầu lao động tại Việt Nam. Nếu học sinh đã xác định nghề nghiệp mình yêu thích từ sớm có thể đăng ký học Trung cấp ngay khi tốt nghiệp THCS, đã hoặc chưa hoàn thành bậc THPT.

Với phương châm đào tạo sinh viên ra trường “Vững nghề nghiệp – Chắc tương lai”, Bách Khoa Sài Gòn luôn chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành cho các em với thời lượng chiếm 70% chương trình đào tạo kết hợp cùng các kỹ năng mềm để sẵn sàng làm việc ngay khi tốt nghiệp mà không cần phải đào tạo lại. Sinh viên được tiếp cận với nghề từ sớm và thực hành ngay từ năm nhất.

Ngoài ra, một số em có thành tích tốt còn được đề xuất tham gia làm việc thực tế cùng các giảng viên đang công tác tại các doanh nghiệp. Sau khi tốt nghiệp Trung cấp, sinh viên có thể đi làm ngay hoặc tiếp tục liên thông lên các hệ Cao đẳng, Đại học ngay tại trường.

Trong năm 2021, trường Bách Khoa Sài Gòn dành 1800 chỉ tiêu Trung cấp cho 15 ngành đào tạo chất lượng cao bao gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | CNTT (Ứng dụng phần mềm) * | Thương mại điện tử *

 

Trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển và khai giảng hàng tháng

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp 

 

Hotline tư vấn trực tuyến: 0944422446 – 0944422447 – 0979953763 – 0961828601

học sinh ngành du lịch sinh viên ngành du lịch
tuyển sinh trung cấp y tại tphcm học sinht trung cấp y tại trường bách khoa sài gòn
thi tốt nghiệp ở trường trung cấp thực hành nghệ nghiệp tại trường trung cấp
chương trình giao lưu các trường trung cấp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh tốt nghiệp trung cấp
hướng dẫn mô hình ngành y dược học sinh trung cấp y đi thực tế tại thiền tâm
học sinh trường trung cấp bách khoa sài gòn giờ học thực hành của ngành y dược
chụp hình tốt nghiệp ở trung cấp bách khoa sài gòn học sinh trường bách khoa sài gòn
chương trình học tại trường trung cấp phòng thực hành trường trung cấp
tập thể học sinh học thể dục ở bách khoa sài gòn giờ học thực hành điều dưỡng
phòng học lý thuyết trường trung cấp phòng học thực hành điều dưỡng đa khoa

 

THÔNG BÁO TUYỂN SINH DƯỢC SĨ TRUNG CẤP NĂM 2019 học sinh ngành dược sĩ đang xử lý dụng cụ thực hành
THÔNG BÁO TUYỂN SINH DƯỢC SĨ TRUNG CẤP NĂM 2019 THÔNG BÁO TUYỂN SINH DƯỢC SĨ TRUNG CẤP NĂM 2019
học sinh trường trung cấp giờ thực hành THÔNG BÁO TUYỂN SINH DƯỢC SĨ TRUNG CẤP NĂM 2019
giờ học lý thuyết tại trường trung cấp quang cảnh phòng thực hành ngành dược sĩ
quầy thuốc trường trung cấp bách khoa sài gòn học sinh dược sĩ tại quầy bán thuốc
THÔNG BÁO TUYỂN SINH DƯỢC SĨ TRUNG CẤP NĂM 2019 thầy và trò ngành dược sĩ trung cấp
giờ học thực hành ngành dược sĩ trung cấp dược sĩ học pha chế tại trường bách khoa sài gòn