Mô hình đào tạo 9+ đang được áp dụng rộng rãi và mang lại nhiều tích cực trong giáo dục tại Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh còn khá lo ngại khi cho con em theo học mô hình này vì còn khá mới mẻ. Cùng nghe chia sẻ của một số sinh viên tại Bách Khoa Sài Gòn được lợi gì khi theo học Trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS nhé. 

“Em ước chọn học Trung cấp sớm hơn”

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn với hơn 11 năm hình thành và phát triển có trên 10.000 sinh viên đã và đang theo học các chuyên ngành, trong đó số lượng học sinh vừa học văn hóa, vừa học Trung cấp chiếm tỉ lệ khá lớn. 

Em Phan Đình Trọng, học sinh năm thứ hai hệ đào tạo 9+, khoa Kinh tế-công nghệ ngành Marketing, 2 năm trước em là học sinh trường THPT  Thuyên (TP.HCM). Khi em đang học lớp 11 thì cảm thấy văn hoá khá nặng và không thích hợp với em nữa. Tìm hiểu thông tin, em được biết Bách Khoa Sài Gòn có tuyển sinh hệ đào tạo 9+ dành cho các bạn tốt nghiệp THCS và đã thuyết phục mẹ cho em đăng ký chuyên ngành Quản trị mạng máy tính tại đây.

học trung cấp nghề sau lớp 9 tiết kiệm thời gian và chi phí

Trọng chia sẻ: “Sau khi vào đây học, em ước  đã lựa chọn hướng đi này sớm hơn. Văn hoá ở đây e chỉ học 5 môn chính bổ trợ chuyên ngành và đặc biệt nhất là em được thực hành ngay năm đầu đi học. Nếu mẹ cho em đi học sớm hơn, từ sau khi vừa tốt nghiệp lớp 9, thì em sẽ được tiếp cận với nghề sớm hơn. Giống như các bạn bằng tuổi của em hiện tại, năm sau các bạn ấy sẽ lên Cao đẳng hoặc Đại học được luôn, còn em thì vẫn phải học thêm 2 năm Trung cấp nữa”.

Một điều không ngờ nữa là khi theo học hệ 9+, em được Nhà nước hỗ trợ kinh phí học lên đến 100% trong suốt 2.5 năm tại trường, tạo lợi thế khá lớn cho gia đình khi đỡ được gánh nặng kinh tế. 

Tỉ lệ học sinh hệ Trung cấp 9+ tăng gấp đôi mỗi năm

9+ là một mô hình đào tạo hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, mở ra nhiều con đường lập thân lập nghiệp cho giới trẻ, đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới, và hiện tại đang được triển khai hiệu quả tại nhiều trường Trung cấp nghề. Mô hình này không chỉ mở ra cho các bạn trẻ con đường lập nghiệp sớm mà còn đáp ứng tốt nhu cầu lao động kỹ năng nghề cao của các doanh nghiệp. Các em học sinh chỉ cần tốt nghiệp THCS là đủ điều kiện để tham gia học hệ 9+ tại nhiều trường Trung cấp.

Ông Nguyễn Quang Bình, Hiệu trưởng Trường TC Bách Khoa Sài Gòn cho biết: “Sau khi tốt nghiệp THCS, các em có thể đăng ký ngay chương trình Trung cấp, theo hệ đào tạo 9+. Với chương trình này, sau 2.5 năm, khi tốt nghiệp, các em sẽ nhận bằng Trung cấp của chuyên ngành theo học. Trong quá trình học Trung cấp, các em sẽ được học song song 5 môn văn hoá chính của hệ THPT. Như vậy, khi được cấp bằng Trung cấp cũng là lúc các em được cấp chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa; chứng nhận này có giá trị tuơng đương bằng tốt nghiệp cấp 3. Như thế, dù mới chỉ 18 tuổi, nhưng với tấm bằng Trung cấp, các em có thể tham gia ngay vào thị trường lao động. Hoặc nếu muốn nâng cao trình độ, các em có thể học liên thông lên chương trình Cao đẳng 1.5 năm hoặc Đại học với 2.5 năm”.

mô hình 9+

Ông còn chia sẻ, những năm đầu tiên nhà trường bắt đầu tuyển sinh để đào tạo theo mô hình 9+, thì nhiều phụ huynh và học sinh chưa hiểu mô hình này và công tác hướng nghiệp tại các trường THCS còn chưa được đẩy mạnh nên số lượng tuyển sinh 9+ tương đối thấp. Tuy nhiên, qua các năm sau, với các lợi ích vượt trội của mô hình này, ngày càng nhiều học sinh lựa chọn Bách Khoa Sài Gòn làm địa điểm gửi gắm tương lai và con số tuyển sinh hệ 9+ cũng tăng lên rất nhiều, chiếm tỉ lệ khá cao trong tổng số sinh viên đang theo học tại trường. 

Có thể thấy được với các điểm mạnh về kinh tế và thời gian, hệ Trung cấp 9+ đã thu hút khá nhiều phụ huynh và học sinh tìm hiểu các trường Trung cấp và có ý định cho con em theo học ngay sau khi tốt nghiệp THCS. 

Góp phần vào công tác phân luồng học sinh trên địa bàn TPHCM, năm 2021, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 800 chỉ tiêu cho hệ Trung cấp các ngành Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ* | Công nghệ ô tô* | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ*. 

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/