Có khá nhiều nhận thức và đánh giá khác nhau về Cao đẳng/Đại học (CĐ/ĐH) và Trung cấp nhưng phần lớn chúng lại không liên quan mấy về thị trường lao động. Trở thành cử nhân CĐ/ĐH không đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn sinh viên Trung cấp và cũng không làm quá trình tìm việc trở nên dễ dàng hơn.

Sau nhiều năm triển khai chương trình hỗ trợ sinh viên vay vốn để trang trải việc học Đại học, nhiều em đã có chi phí để đến trường bước tiếp con đường học vấn. Thế nhưng, hiện có rất nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, phải làm những công việc tạm bợ để có tiền trả lãi ngân hàng.

Tóm lại, khi học ĐH bạn sẽ phải tốn một khoản tiền khá lớn. Và khi học ĐH xong không đồng nghĩa bạn sẽ được đảm bảo một công việc tốt hoặc chỉ là có một công việc đúng chuyên môn để làm.

Với thực tế khắc nghiệt như vậy, tại sao phụ huynh vẫn ép buộc con em mình bước theo con đường Đại học?

Về cơ bản, bằng Đại học rất được tôn trọng tại nơi làm việc. Nghiên cứu cũng cho thấy mức lương của cử nhân Đại học cao hơn so với người có bằng Trung cấp. Tuy nhiên, con số đó vẫn không chênh lệch quá cao và người học Trung cấp lại thường đi làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Như vậy. học Trung cấp có thiệt thòi hơn học Đại học hay không?

Chênh lệch học phí

Sơ bộ, một chương trình đào tạo Đại học 4 năm chi phí trung bình sẽ khoảng 120.000.000đ – 150.000.000đ. Nếu bạn vay vốn ngân hàng để chi trả thì tấm bằng Đại học có khi lên tới gần 200.000.000đ hoặc hơn thế. Trong khi đó, học phí tại trường Trung cấp chỉ tối đa chỉ đến 30.000.000đ cho chương trình học 1.5 đến 2 năm.

Về lâu dài, việc kiếm được bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào nghề nghiệp của bạn, chứ không phụ thuộc vào việc bạn có bằng Đại học hay Trung cấp.

HỌC TRUNG CẤP CÓ THIỆT THÒI HƠN ĐẠI HỌC?

Đặc biệt, nếu theo học Trung cấp sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ không hề tốn một chi phí nào với nguồn vốn hỗ trợ 100% từ Nhà nước theo nghị định 81/2021/NĐ-CP.

Tốc độ có việc làm ngay

Có hai yếu tố đóng vai trò trong việc bạn được tuyển dụng sớm sau khi học: (1) nếu bạn đã có kỹ năng sẵn sàng làm việc và (2) tình trạng của thị trường việc làm khi bạn tốt nghiệp và nơi bạn muốn làm việc .

Đối với người mới bắt đầu, nhà tuyển dụng muốn thuê những người có kỹ năng để họ có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức.

Vấn đề chính với các cử nhân là bằng đại học cung cấp cho họ một cơ sở lý thuyết để làm việc trong một lĩnh vực cụ thể nhưng không dạy các kỹ năng đặc thù của công việc đó.

học trung cấp có việc làm ổn định

Trong nhiều trường hợp, bằng đại học cần được hỗ trợ với các nghiên cứu chuyên sâu hoặc công việc thực địa để sẵn sàng làm việc. Điều này khiến sinh viên tốt nghiệp đại học bốn năm ngày nay phải đối mặt với sự lựa chọn bực bội giữa việc đảm nhận các vị trí bán thời gian hoặc cấp thấp liên quan đến lĩnh vực học tập của họ – hoặc chấp nhận bất kỳ công việc nào họ có thể nhận được.

Ngược lại, các sinh viên Trung cấp luôn ở trong tư thế sẵn sàng để bắt đầu công việc. Sau khi hoàn thành hai năm đào tạo kỹ năng cho một công việc cụ thể, họ có thể bắt đầu công việc đó và làm tốt. Càng làm việc lâu, các kỹ năng, trách nhiệm và tiền lương của họ sẽ tiếp tục được nâng cao.

Mức bền vững của công việc

Lao động trực tiếp vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu và những công việc này luôn đòi hỏi kỹ năng. 98% sinh viên Trung cấp sau khi ra trường làm công việc đúng theo chuyên ngành mình học. Ngược lại, phần lớn cử nhân Đại học không tìm được công việc phù hợp với họ hoặc làm trái chuyên ngành. Khi đó họ phải nhận đào tạo lại từ đầu, kèm không nắm rõ kiến thức chuẩn qua đào tạo chính quy nên dễ nản.

Nhìn chung, học hệ Trung cấp không đồng nghĩa với việc thiệt thòi và thua kém sinh viên Đại học ở rất nhiều khía cạnh. Việc bạn cần làm lúc này là suy nghĩ thật kỹ các điều kiện của mình phù hợp với môi trường nào. Dù bạn bắt đầu với con đường ngành nghề nào, đều luôn có một chương trình đào tạo đáp ứng được những yêu cầu của bạn.

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 500 chỉ tiêu cho hệ Trung Cấp chính quy các chuyên ngành: Y sĩ | Dược sĩ | Điều dưỡng | Hộ sinh | Kế toán doanh nghiệp | Marketing | Quản trị mạng máy tính |Thiết kế & Quản lý website| Xây dựng dân dụng và Công nghiệp | Hướng dẫn du lịch | Pháp luật | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

Hotline/ Zalo tư vấn tuyển sinh: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601 – 0961828602

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm