Học Thiết kế đồ hoạ có cần biết vẽ?

3.5/5 - (4 bình chọn)

Vẽ là kỹ năng cơ bản của tất cả mọi người làm và học Thiết kế đồ họa. Học cách giải quyết các vấn đề thiết kế bằng những bản vẽ tay trên giấy cũng quan trọng như cách sử dụng các công cụ phần mềm để thực hiện các thiết kế vậy. Nhưng một số nhà thiết kế vẫn hoàn thành được công việc mà không cần vẽ. Vậy thiết kế đồ họa có cần phải biết vẽ? Hãy cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé.

Kỹ năng vẽ liên quan thế nào đến Thiết kế đồ họa?

Khi có năng khiếu trong lĩnh vực vẽ và hội họa, hầu như ai cũng nghĩ rằng sau này chắc chắn bạn sẽ làm việc liên quan đến ngành Thiết kế. Có thể là thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất hoặc là Thiết kế thời trang.

Từ đó có thể thấy được, mối liên hệ giữa 2 lĩnh vực này đều là việc sáng tạo hình ảnh, sắp xếp bố cục, đường nét, phối hợp màu sắc và chữ để tạo ra sản phẩm hình ảnh cuối cùng. Sự sáng tạo và ý tưởng chính là chìa khóa của cả Thiết kế đồ họa và hội họa. Chính vì lý do này khi nhắc đến thiết kế, chúng ta thường nghĩ họ vẽ rất đẹp. Hoặc chí ít thì cũng phải biết vẽ thì mới học được thiết kế.

Học Thiết kế đồ hoạ có cần biết vẽ?

Tuy vậy đây chỉ là một trong các ưu thế mà thôi. Đối với những người có năng khiếu vẽ đẹp thì việc ứng dụng vào ý tưởng sáng tạo, phối màu, chia bố cục sẽ dễ dàng hơn trong Thiết kế đồ họa. Nhưng không vì vậy mà những người vẽ xấu lại không thể học và thực hiện công việc được trong ngành này.

Vẽ không phải là điều kiện bắt buộc để theo học Thiết kế đồ họa

Trên thực tế, kỹ năng vẽ không phải quan trọng nhất trong toàn bộ công việc thiết kế. Với nhiều designer, họ thậm chí còn không quá chú tâm về vẽ tay. Những kỹ năng cần thiết nhất mà Thiết kế đồ họa yêu cầu người học bao gồm:  

  • Hiểu biết và biết cách vận dụng sáng tạo các quy tắc thiết kế
  • Biết cách sử dụng thành thạo tool để xử lý hình ảnh, font chữ, màu sắc
  • Một số kỹ năng mềm trong giao tiếp, thảo luận với đồng nghiệp hoặc khách hàng để hoàn thiện sản phẩm

Đa phần designer sẽ vẽ khi họ nghĩ ra ý tưởng bất chợt, sau đó phác thảo để hình dung rõ hơn. Nhiều người còn không cần đến bước này mà phác thảo luôn qua tool trên máy. Trong thời đại 4.0 như hiện nay, mặc dù bạn không biết vẽ tay thì cũng không sao vì đã có sự hỗ trợ của những ứng dụng thiết kế đồ họa giúp bạn thực thi điều đó. Bạn không vẽ giỏi bằng tay thì cũng không có nghĩa bạn không thể sử dụng máy để thiết kế.

Học thiết kế đồ họa ở gò vấp

Tuy rằng thiết kế đồ họa không bắt buộc biết vẽ; nhưng sẽ là một thiệt thòi lớn cho bạn nếu không học vẽ khi theo đuổi thiết kế. Thiết kế và hội họa tuy khác nhau về bản chất, nhưng lại có liên hệ mật thiết. Cả hai đều hướng đến cái đẹp về mặt hình ảnh. Những kiến thức về hội họa, mỹ thuật khi học vẽ sẽ giúp ích rất nhiều trong nghề thiết kế.

Không biết vẽ nên học Thiết kế đồ họa thế nào?

Với những bạn không biết vẽ, cách tốt nhất là nên chọn một chương trình học có nội dung bài bản. Thường những khóa học chính quy tại các trường Trung cấp/Cao đẳng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với các khóa ngắn hạn. Bạn sẽ được đào tạo cả kỹ năng vẽ lẫn kỹ năng phần mềm thay vì chỉ học cách sử dụng các ứng dụng thiết kế.

Những chương trình này thường sẽ có lộ trình đào tạo ít nhất là 1 năm để đảm bảo bạn có đủ các kiến thức mỹ thuật như xây dựng bố cục, nguyên tắc thị giác, màu sắc, chất liệu, cách diễn đạt ý tưởng. Đây là những kiến thức giúp graphic designer có cái nhìn chuẩn thẩm mỹ, đảm bảo tính mỹ thuật của sản phẩm mình thiết kế. 

Hiểu được nhu cầu đó, tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, ngành Thiết kế đồ họa được thiết kế theo lộ trình hiện đại và theo nhu cầu doanh nghiệp với chương trình học bài bản, hướng tới sự thống nhất giữa thẩm mỹ, truyền thông và những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. 

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về hội họa, mỹ thuật, tin học, những ứng dụng đồ họa vào truyền thông, đồ họa kỹ thuật số, … biết ứng dụng vào phần mềm máy tính để thiết kế 2D, 3D,… đảm bảo có đủ kiến thức, năng lực để đủ năng lực để tham gia vào thiết kế thẩm mỹ ứng dụng nói chung và chuyên ngành thiết kế đồ họa nói riêng.

học thiết kế đồ họa ở củ chi

Trong quá trình học, sinh viên được nghiên cứu, thực hành về nghề nghiệp trong môi trường năng động, sáng tạo. Ngoài ra các bạn còn được thực tập rất sát thực với công việc thiết kế đồ họa.

Để giúp sinh viên được theo đuổi ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ hoạ tài năng, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở xét tuyển chuyên ngành Trung cấp Thiết kế đồ hoạ cho đối tượng tốt nghiệp THCS trở lên. Với hơn 14 năm kinh nghiệm, sinh viên được đào tạo kiến thức chuyên môn cùng cơ hội thực hành tối đa ngay từ năm nhất. Nhà trường nhận hồ sơ xét tuyển và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành Thiết kế đồ họa: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/