Học ngành Trung cấp Luật có gì thú vị?

5/5 - (1 bình chọn)

Mọi hoạt động của một xã hội văn minh đều được quản lý trong khuôn khổ luật lệ nhất định do chính phủ ban hành nên Luật có thể được xem là ngành học nền tảng cho các lĩnh vực khác trong đời sống. Nhưng theo khuôn khổ như vậy thì hẳn Luật là một ngành khá khô khan và cứng nhắc thì liệu đây có phải là một ngành thích hợp cho các bạn trẻ? 

Thực chất, dù Luật là một ngành học có những đặc điểm cộp mác ‘cứng nhắc’ nhưng chính những điều đó lại khiến chuyên ngành này thú vị đó. Cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu sự cuốn hút không ngờ của ngành Luật nhé. 

Ngành Luật có nhiều vai trò đa dạng

Chạy theo nhịp độ phát triển của xã hội là sự phát sinh những quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ. Bởi vậy mà nhu cầu của xã hội càng cao thì đòi hỏi con người phải đưa ra những quy tắc để điều chỉnh và thực hiện. Từ đó, chúng ta nhận ra được một sự thật “cung cầu” trong xã hội này.

Từ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, làm nhà ở, mua đất, thành lập doanh nghiệp, tham gia giao thông,…. kể cả quan hệ mua bán dân sự được thực hiện bằng lời nói… Tất cả đều thể hiện sự có mặt của pháp luật. Chính vì thế, ngành Luật có rất nhiều vai trò trong đời sống và hiện hữu ở tất cả mọi lĩnh vực.

Theo học ngành Luật không có nghĩa khi ra trường bạn chỉ có thể làm luật sư, thẩm phán tại văn phòng luật sư, tòa án, của viện kiểm sát mà cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở hơn nhiều với nhiều vị trí công việc tại các cơ quan, doanh nghiệp tùy theo chuyên ngành mà bạn lựa chọn theo học. Ở các doanh nghiệp nhà nước hay tư nhân, đều cần đến một nhà tư vấn luật, vì khi tham gia bất cứ hoạt động nào thì cần có pháp luật bảo vệ và điều chỉnh. 

Học ngành Trung cấp Luật có gì thú vị?
Học ngành Trung cấp Luật có gì thú vị?

Luật là một bầu trời bao trùm lên tất cả mọi lĩnh vực, quan hệ, mọi lứa tuổi, tầng lớp. Nghề Luật cũng giống như bao ngành nghề phục vụ xã hội, những người học luật được coi trọng vì họ có hiểu biết nhất định về các lĩnh vực, khi bạn gặp khó khăn hay khúc mắc ở bất kỳ một lĩnh vực nào, bạn chỉ có thể tìm thấy luật sư tư vấn giúp bạn.

Tại sao học Luật lại thú vị?

Lý do đầu tiên chính là vì sinh viên ngành Luật không hề dễ bị lừa. Là những người “cầm cân công lý” trong tương lai, từ khi còn ở giảng đường, sinh viên Luật phải học thuộc và nắm kĩ rất nhiều bộ luật không chỉ trong nước mà còn các luật liên quan đến quốc tế.

Không chỉ vậy, sinh viên Luật thường là người có tư duy phản biện cao, lập luận logic, sử dụng lý trí để giải quyết các vấn đề. Chính vì thế, để có thể ‘qua mặt’ được sinh viên Luật là một điều không hề dễ dàng và đây cũng là ngành học giúp bạn tự bảo vệ được nhiều quyền lợi của bản thân. 

Hơn nữa, học Luật tạo cho bạn cơ hội để ‘tỏa sáng’ với kỹ năng thuyết phục và giải quyết vấn đề khi phản biện cho lẽ phải. Ngành Luật có đặc thù là bạn luôn phải đối mặt và xử lý nhiều vấn đề của người khác. Đối với người thường thì những vấn đề nan giải có thể khiến họ đau đầu nhưng nếu bạn luôn cảm thấy hào hứng trong việc tìm hướng giải quyết và đương đầu với mọi khúc mắc thì Luật chính là lựa chọn hoàn hảo.  

Học Luật giúp bạn có khả năng bảo vệ người thân và gia đình. Biết tuân thủ theo những quy định của Pháp luật, biết đánh giá mối quan hệ đúng sai, phù hợp hay chưa phù hợp là một cái nhìn khách quan mà chỉ có những người học luật mới có thể đánh giá được.

Chính vì thế, bạn có thể sử dụng kiến thức Luật của mình để bào chữa và giúp người thân tránh khỏi những sai lầm không đáng có và bảo đảm tuân thủ pháp luật. 

Bên cạnh các lợi ích về mặt chuyên môn mà ngành Luật mang lại, người làm Luật có thu nhập khá tốt. Để xác định được mức lương trong ngành Luật ta xác định dựa trên các yếu tố tính chất, vị trí công việc cũng như khả năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc của mỗi người. Đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, ngành luật kinh tế hiện nay đang có nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực, với nhiều vị trí công tác đa dạng tại các doanh nghiệp. Nếu có khả năng nắm bắt được cơ hội tốt thì việc làm sau khi ra trường sẽ rất hấp dẫn. 

học ngành trung cấp luật
học ngành trung cấp luật

Sinh viên mới tốt nghiệp có thể tìm kiếm các công việc chuyên môn như: chuyên viên tư vấn pháp luật, chuyên viên thực hiện các dịch vụ pháp lý, chuyên viên lập pháp, hành pháp làm việc tại các cơ quan trong nhà nước,…Ngoài ra còn có thể lựa chọn nghiên cứu sâu thêm các kiến thức chuyên môn và trở thành giảng viên chuyên ngành luật kinh tế, làm việc, đào tạo tại các cơ sở trường đại học, sở nghiên cứu,…

Hiểu được nhu cầu của ngành Luật, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là một trong những trường trung cấp pháp luật đào tạo về chuyên ngành pháp luật  uy tín, nhận được lời khen cũng như số lượng thí sinh đăng kí theo học mỗi năm ngày càng tăng nhanh đáng kể. Luật cũng là một trong số những ngành được trường quan tâm và ưu tiên hàng đầu, bởi đây là ngành học chiếm số lượng sinh viên theo học cao nhất trường.

Đạt được thành tựu đó, không chỉ là nhờ vào công lao giảng dạy của các giảng viên có kinh nghiệm cao, lâu năm mà còn nhờ vào sự đầu tư các trang thiết bị vật chất của nhà trường bằng những phương tiện mới nhất, với mong muốn, tạo được sự thoải mái tuyệt đối cho những ai đến lớp.

Với uy tín nhiều năm và mối quan hệ thân thiết với nhiều doanh nghiệp, đây sẽ là một thuận lợi không nhỏ cho các bạn sinh viên theo học ở đây và quá trình xin việc sau này.

Bách Khoa Sài Gòn xét tuyển Trung cấp Pháp luật năm 2024:

  • Đối tượng xét tuyển: thí sinh tốt nghiệp THCS/THPT, học dang dở THPT hoặc tốt nghiệp Trung cấp trở lên.
  • Phương thức xét tuyển: học bạ THCS/THPT hoặc bảng điểm Trung cấp trở lên. 

Năm 2024, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/