Học ngành nào không thất nghiệp mùa Covid-19 ?

Rate this post

Vào mùa tuyển sinh hằng năm, ngoài áp lực ôn thi thì việc chọn trường, chọn ngành học cũng là một khó khăn không nhỏ đối với cả học sinh lẫn phụ huynh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành như hiện nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến định hướng nghề nghiệp của các bạn trẻ. Đứng trước ngưỡng cửa quyết định này, ‘Học gì để không thất nghiệp mùa Covid?’ là câu hỏi chung của nhiều học sinh cuối cấp trong thời điểm này.

Để ‘chắc ăn’, cùng Bách Khoa Sài Gòn điểm qua các ngành nghề vẫn ‘phất’ đều đều trong mùa dịch để sau này nếu lịch sử không may lặp lại thì bạn có thể an tâm rằng mình vẫn nằm trong nhóm nhân lực ít có khả năng bị cắt giảm nhất nhé. 

 

học ngành nào không thất nghiệp mùa covid 19

Nhóm ngành Y tế – Chăm sóc sức khoẻ

Lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong công tác phòng chống dịch nên nếu nhìn nhận ở một góc độ khách quan thì đội ngũ y bác sĩ khá may mắn vì không lâm vào tình cảnh thất nghiệp như nhiều người làm nghề khác. Lĩnh vực y tế không chỉ nhận được vô số nguồn tài trợ để chữa trị người nhiễm dịch Covid-19 mà còn để thực hiện các nghiên cứu quan trọng trong việc tìm ra vắc-xin chữa bệnh. 

Ngành học bạn có thể chọn để làm việc trong lĩnh vực y tế tất nhiên là y dược. Sau khi học xong bạn chọn con đường làm y sĩ, điều dưỡng, dược sĩ hay vị trí nào khác là lựa chọn cá nhân dựa vào năng lực và sở thích của mỗi người.

Công nghệ thông tin

Dịch bệnh Covid xảy ra đúng vào giữa thời Cách mạng công nghiệp 4.0, vì có thể ứng dụng những thành tựu công nghệ thông tin vào giải quyết công việc và phục vụ cuộc sống thay vì phải trực tiếp gặp mặt, như là làm việc trực tuyến, học hành và hội họp bằng hình thức online, kinh doanh qua mạng, sử dụng ví điện tử và thẻ tín dụng khi thay toán thay thế tiền mặt…

Nhờ vậy, nhìn vào thực trạng hiện nay, có thể thấy ngành Công nghệ thông tin (CNTT) trở thành một ngành hot và được chú trọng phát triển. Mục tiêu của Bộ Thông tin và Truyền thông đặt ra đến năm 2025 sẽ có 1.3 triệu lao động ngành CNTT. Cơn “khát” nhân lực CNTT chưa bao giờ hạ nhiệt, kể cả trong mùa Covid.

Marketing – Truyền thông

Marketing và truyền thông là lĩnh vực khó có thể ‘bị đánh gục’ trước bất cứ ảnh hưởng khách quan nào khi thế giới vẫn luôn vận hành và nhu cầu về mua sắm và thu thập thông tin không ngừng gia tăng. Bên cạnh đó, vì tính chất đòi hỏi sự quan sát và phân tích, marketing và truyền thông sẽ rất khó bị thay thế bằng các nguồn nhân lực công nghệ cao AI nên độ ‘an toàn’ về sự ổn định vẫn luôn được đảm bảo.

Khi dịch bệnh được kiểm soát trong thời gian tới cũng là lúc hoạt động marketing được đẩy mạnh hơn cũng hứa hẹn sự bùng nổ của nhóm ngành này trên thị trường tuyển dụng. 

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, việc nghỉ học dài ngày và học trực tuyến thay vì đến trường học trực tiếp đã phần nào gây xáo trộn tới nếp học tập của học sinh, nhất là học sinh cuối cấp trong cả nước. Theo các chuyên gia, việc học tập ở trường bị gián đoạn là một khó khăn, tuy nhiên, khi không đến trường, không đi học thêm lại là dịp để các học sinh cuối cấp có thời gian tìm hiểu, dự định các trường, ngành học cho hướng đi sắp tới qua các kênh tư vấn trực tuyến, qua các phương tiện truyền thông.

Thị trường lao động luôn cần nguồn nhân lực rất đa dạng, đa trình độ, do đó, mỗi học sinh có thể yên tâm chọn ngành, trường học phù hợp sở thích, năng lực. Bằng cấp mà các em có được phải đi đôi với giá trị nghề nghiệp thì các em mới có thể đứng vững trong thị trường lao động. Để được như vậy, các em nên chọn một ngành nghề theo sở trường, ngành mà mình mong muốn hướng đến để có động lực cố gắng và khả năng thành công cao hơn.

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh 15 ngành gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | CNTT (Ứng dụng phần mềm) * | Thương mại điện tử *

 Năm 2021, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/