Học Trung cấp ngành nào để phát triển tương lai

Rate this post

Lựa chọn học ngành nào có lẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người. Việc lựa chọn nghề nghiệp không chỉ đơn giản là bạn sẽ quyết định học gì mà trên hết nó quyết định tương lai của bạn ra sao.

Những câu hỏi xoay quanh vấn đế chọn học ngành gì, học nghề gì vẫn luôn luôn nóng hổi và là sự đắn đo của tất cả các bạn học sinh và cả phụ huynh. Cùng Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tham khảo những cách để tìm ra được ngành học phù hợp nhất với bạn và giúp bạn có một tương lai thành công.

1. Chọn học ngành nghề theo sở thích

Mỗi người sinh ra đều có những khả năng riêng biệt, có những sở thích và hoài bão riêng. Làm được công việc mình muốn, lại theo đúng sở thích là một trong những tiêu chí hàng đầu để bạn thành công. Tất cả những người thành đạt, có sự nghiệp đều làm việc vô cùng chăm chỉ và hăng say. Nhưng điều để tạo ra sự hăng say đó chính là sở thích.

 

chọn ngành học theo sở thích

 

Rất nhiều bạn không biết mình thích gì, muốn gì mà chỉ biết chọn ngành học, nghề học theo sự chỉ định của gia đình, theo đám đông bạn bè, hoặc cũng có thể bạn chọn đại cho xong vì không biết mình học gì.

Hãy đưa ra một danh sách những sở thích của bạn, không phải là sở thích nhất thời mà là những sở thích mang tính bền bỉ kéo dài như thích đọc sách, thích tính toán phù hợp với kế toán, thích chăm sóc người khác bạn có thể trở thành một điều dưỡng hoặc y sĩ….

2. Chọn nghề theo năng lực

Bên cạnh việc xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào, các bạn nên cân nhắc đến chọn ngành nghề phù hợp với khả năng và sức học của mình. Hướng nghiệp là việc tối quan trọng và cần thiết đối với những học sinh THCS, THPT và sinh viên.

Định hướng nghề nghiệp cần phải định hướng từ rất sớm, để một người chuẩn bị các kỹ năng và điều kiện cần thiết để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với chính bản thân mỗi người. Một người muốn theo học du lịch thì yêu cầu phải có sức khoẻ và tính hướng ngoại cao; một người chọn ngành thiết kế thì không yêu cầu cao về sức khoẻ nhưng lại phải có năng lực cảm nhận và sáng tạo.

Nếu năng lực và khả năng của bản thân không đủ đáp ứng yêu cầu công việc thì chắc chắn bạn sẽ không thể thành công với nghề học mình đã chọn.

3. Chọn nghề hoàn cảnh nơi mình sinh sống

Hoàn cảnh sống của bạn cũng là điều mà bạn nên cân nhắc trước khi chọn học bất kỳ một ngành nghề nào. Các bạn nên chọn những ngành nghề nào mà có cơ hội việc làm nhiều hơn so với những nơi khác.

Ví dụ khu vực bạn sống có các khu công nghiệp thì ưu tiên lựa chọn các nghề liên quan đến kỹ thuật , cơ khí, công nghệ ô tô. Còn nếu như khu vực bạn sống đang thiếu nhân lực về y tế thì chọn học nhóm ngành chăm sóc sức khoẻ sẽ tạo rất nhiều lợi thế cho bạn.

4. Chọn nghề dựa vào nhu cầu xã hội

Các nghề bạn nên chọn theo học thì đa số không có nghề nào là xã hội không cần, tuy nhiên có một số nghề mà nhu cầu sẽ tăng lên hoặc giảm đi trong tương lai. Việc chọn nghề học nên ưu tiên những ngành mà xã hội sẽ có nhu cầu trong hiện tại và tương lai. Một số ngành nghề mà trong tương lai vẫn có khả năng phát triển như Marketing, nhóm ngành Công nghệ thông tin, Du lịch,…
Các bạn có thể tìm thấy thông tin này trên các báo chí hoặc các số liệu và dự báo của Tổng cục nghề nghiệp. Hoặc đơn giản là bằng chính cảm nhận hay cách đánh giá của những người đi trước.

 

học trung cấp ngành nào để phát triển tương lai


5. Chọn nghề dựa vào các yếu tố khác

Có một số yếu tố khác cũng can dự vào việc bạn nên quyết định chọn theo nghề nào phù hợp nhất với bản thân như:

Điều kiện kinh tế: có những ngành nghề mà chi phí học tương đối cao do đòi hỏi phải có những công cụ đi kèm tương đối đắt tiền để thực hành hoặc tự học.

Thời gian học tập: học tập được chia ra làm nhiều cấp độ và mỗi nghề, mỗi cấp độ lại đòi hỏi một khoảng thời gian khác nhau để có thể thực sự hành nghề trong tương lai. Do đó, thời gian học tùy từng ngành nghề có thể kéo dài từ 1 năm đến 3 năm. Chính vì thế cho nên những bạn nào muốn nhanh chóng đi làm thì học Trung cấp có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Khi ngày nay xã hội ngày càng hiện đại, mở cửa hội nhập với thế giới thì việc lựa chọn nghề nghiệp cho đúng đắn là vô cùng quan trọng. Nhiều bạn trẻ đã chọn Bách Khoa Sài Gòn làm lựa chọn đầu tiên sau khi tốt nghiệp THPT. Chỉ sau 1.5 năm, các bạn đã tự tin làm việc tại các doanh nghiệp và bệnh viện lớn và có sự nghiệp ổn định.

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh 15 ngành gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | CNTT (Ứng dụng phần mềm) * | Thương mại điện tử *

Năm 2021, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/