Chọn ngành, chọn nghề thế nào trong mùa tuyển sinh 2021?

5/5 - (1 bình chọn)

Trong mùa tuyển sinh 2021 rất nhiều phụ huynh, học sinh mắc sai lầm trong cách lựa chọn ngành học và nghề nghiệp tương lai. Vậy phải làm  để biết ngành nào là phù hợp với mình và không ‘đánh cược’ tương lai? Bất cứ phụ huynh nào cũng quan tâm việc định hướng đúng ngành nghề cho con từ sớm. Thực tế cho thấy, nhiều thí sinh chạy theo trào lưu và đổ xô đăng ký vào những ngành “hot” dù khả năng có hạn để rồi bị trượt. Vậy làm sao để giúp các em có được sự chuẩn bị tốt nhất khi đã gần đến cao điểm tuyển sinh 2021?

Chọn nghề rồi mới chọn trường 

Hướng nghiệp vốn là một quá trình chứ không phải đợi đến năm cuối cấp mới bàn. Thậm chí, hướng nghiệp nên thực hiện càng sớm càng tốt, thời điểm lý tưởng nhất nên bắt đầu từ năm lớp 9. 

Tiếp theo, cần xác định chọn nghề mới chọn trường. Chọn nghề thường theo nguyện vọng, chọn trường lại theo khả năng. Quá trình chọn nghề, chọn trường các em phải “tỉnh” để có quyết định phù hợp với bản thân. Ví dụ, cùng muốn làm một công việc nhưng học tốt thì các em chọn các trường Đại học top đầu, trình độ chưa tốt thì thi vào cùng khoa đó nhưng của các trường Trung cấp, Cao đẳng khác. 

chọn ngành chọn nghề thế nào trong mua tuyển sinh 2021

Mặt khác, các em cũng cần hiểu rằng “nghề nghiệp không phải khi nào cũng tỉ lệ thuận với thu nhập”. Có nghề rất cao quý nhưng thu nhập lại không cao và ngược lại. Trường học dạy về những vui – buồn, gian nan mà nghề mang đến để sinh viên thấu hiểu, nghề nào cũng có cái khổ nhưng không nỗi khổ nào bằng nỗi khổ thất nghiệp. Chính vì thế, không nên đặt nặng nghề sang hay khó, bằng cao hay thấp mà phải dựa trên năng lực và điều kiện của bản thân. 

Học sinh cần được hướng nghiệp đầy đủ và khuyến khích lựa chọn ngành nghề theo sở thích

Những năm gần đây, công tác hướng nghiệp được thực hiện tích cực và kịp để truyền tải nhiều thông tin nhất đến phụ huynh học sinh. Từ các buổi tư vấn quy mô nhỏ tại lớp đến các buổi quy mô lớn toàn trường có các chuyên gia giỏi đến trao đổi và hướng dẫn học sinh. 

Mỗi cá nhân đều có thể thành công hoặc phát huy lợi thế của mình nếu được làm môi trường phù hợp với tính cách và giá trị của mình. Để nhận dạng nhận dạng tính cách, sở thích, kỹ năng và giá trị của mình, các em cần trả lời được các câu hỏi: thế mạnh của bạn là gì?; bạn thích làm công việc liên quan đến lĩnh vực nào?; bạn có giỏi về kỹ năng đó không?. Từ những thông tin sơ bộ về bản thân, thí sinh sẽ hình dung được tương đối ngành mà mình nên chọn theo học. 

Sau khi tự nhận diện bản thân, xác định nghề phù hợp với mình, bước tiếp theo cần làm là tìm trường có ngành học phù hợp nhất với sở thích nghề nghiệp của mình. Điều quan trọng nhất của giai đoạn này chính là quá trình tự tìm hiểu của học sinh nhằm thu thập thông tin về các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và thiết lập mục tiêu cá nhân. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng cho con. Các bậc phụ huynh đôi khi có xu hướng áp đặt sở thích, tham vọng của mình vào việc định hướng cho các con. Tuy nhiên, điều này sẽ cản trở sự phát triển tự nhiên cũng như việc hình thành ý thức tự chịu trách nhiệm của các bạn trẻ. Thay vì đó, cha mẹ nên đóng vai trò người tư vấn và đồng hành, giúp con tự khám phá và tìm hiểu bản thân, tự đưa ra lựa chọn có trách nhiệm và xây dựng kế hoạch chiến lược hướng tới mục tiêu nghề nghiệp. 

Tư vấn hướng nghiệp tại tuyển sinh 2021 trường Bách Khoa Sài Gòn

Năm 2021, để tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tích cực tạo điều kiện cho các em học sinh THCS và THPT những cái nhìn chân thực nhất về ngành nghề. Bên cạnh các buổi tư vấn trực tiếp tại các trường khu vực TP.HCM và ngày hội tuyển sinh, Bách Khoa Sài Gòn cũng tiếp cận các em học sinh trên địa bàn các tỉnh Nam Trung Bộ và mang thêm cơ hội học tập đa dạng cho các em học sinh. 

hoạt động tư vấn tuyển sinh trung cấp

Khi ngày nay xã hội ngày càng hiện đại, mở cửa hội nhập với thế giới thì việc lựa chọn nghề nghiệp cho đúng đắn là vô cùng quan trọng. Nhiều bạn trẻ đã chọn Bách Khoa Sài Gòn làm lựa chọn đầu tiên sau khi tốt nghiệp THPT, thậm chí là từ ngay sau tốt nghiệp lớp 9.

 

tư vấn tuyển sinh năm 2021

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh 2022 với  15 ngành gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | CNTT (Ứng dụng phần mềm) * | Thương mại điện tử *

 

Năm tuyển sinh 2021, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/