Học cao đẳng Dược ra trường làm nghề gì ?

Rate this post

Chắc hẳn có rất nhiều các bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ băn khoăn không biết học Cao đẳng dược ra làm gì? Tùy vào năng lực cũng như kinh nghiệm của mình và điều kiện của bạn mà bạn có thể làm nhiều công việc ở các môi trường khác nhau. Nếu học lực của bạn không đủ điều kiện xét tuyển thẳng Cao đẳng Dược thì bạn có thể học Trung cấp Dược sau đó học tiếp liên thông Cao đẳng Dược.

Công việc của sinh viên Dược sau khi ra trường

Nhiều bạn cứ nghĩ rằng học Dược xong khi ra trường chỉ có thể gắn bó với công việc bán thuốc tại các quầy thuốc và không biết có nên học cao đẳng Dược không? Nhưng thực tế công việc của các Dược sĩ được mở rộng ra nhiều vị trí với những công việc khác nhau và tùy thuộc vào năng lực cũng như trình độ của mỗi người. Cụ thể cơ hội của những bạn sinh viên ngành Dược sau khi tốt nghiệp như sau:

Quản lý Nhà nước về Dược: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Dược có thể làm công việc quản lý sự vận hành của cả hệ thống ngành dược từ các tuyến Trung ương như tại Cục Quản lý Dược, Vụ Khoa học và Đào tạo… của Bộ Y tế cho đến cấp địa phương.

Nghiên cứu Dược: Một sinh viên chuyên ngành Dược sau khi tốt nghiệp hoàn toàn có thể trở thành một nhà nghiên cứu về Dược tại các viện nghiên cứu như viện Dược liệu, Viện Kiểm nghiệm, Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Y học Cổ truyền, các trường đại học… hay các phòng nghiên cứu trong công ty, xí nghiệp dược phẩm.

Sản xuất thuốc: Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược, sinh viên cũng có thể làm việc tại các công ty dược phẩm trong và ngoài nước được phép hoạt động tại Việt Nam.

Kiểm nghiệm thuốc: Lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc cũng là một lĩnh vực rất thú vị trong ngành dược. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm tại Viện kiểm nghiệm trung ương, các trung tâm kiểm nghiệm tỉnh, phòng kiểm nghiệm của xí nghiệp, công ty…

Phân phối, lưu thông thuốc (Trình dược viên): Phân phối, lưu thông thuốc cũng là “khâu” thiết yếu để đưa thuốc đến với tất cả mọi người trong xã hội, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Với điều kiện nước ta hiện nay, thuốc vẫn đang phải nhập khẩu từ nước ngoài là chủ yếu, đây đang là lĩnh vực hoạt động được nhiều dược sĩ lựa chọn. Sinh viên ngành dược sau khi tốt nghiệp có thể tham gia vào bất kì  khâu nào trong hệ thống phân phối thuốc từ trung ương tới địa phương.

Học cao đẳng Dược ra trường làm nghề gì ?

Marketting: Khi tốt nghiệp chuyên ngành Dược, sinh viên hoàn toàn có thể trở thành một nhân viên Marketting liên quan đến Dược.

Bán thuốc tại các quầy thuốc hoặc nhà thuốc: đây là công việc mà nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp lựa chọn, người tốt nghiệp từ Trung cấp Dược cho đến Cao đẳng Dược hoàn toàn có thể đảm nhận khâu bán thuốc tại tất cả các hiệu thuốc.

Tham gia công tác giảng dạy tại trường học: học Dược tốt nghiệp ở trình độ từ Trung cấp đến Cao đẳng Dược bạn có thể làm kỹ thuật viên khoa dược tại các trường học, nếu tốt nghiệp từ trình độ Đại học trở lên bạn còn có thể tham gia giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Như vậy tùy thuộc vào năng lực và trình độ mà sẽ có những vị trí và công việc khác nhau khi học Dược. Và công việc của những bạn theo học chuyên ngành Dược không chỉ bó hẹp trong không gian của một quầy thuốc.

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y Dược TP.HCM 

Ngành dược đóng một vai trò rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nếu bác sĩ là người phát hiện ra bệnh, chẩn đoán bệnh đưa ra phác đồ điều trị, kê toa thuốc cho bệnh nhân. Điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo phác đồ của bác sĩ, thì dược sĩ là người sản xuất, kiểm nghiệm thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, đưa thuốc đến được với bệnh nhân, giúp bệnh nhân chữa mau khỏi bệnh. Dược là một ngành khá phát triển ở nước ta, đặc biệt là khu vực TP Hồ Chí Minh.

Y Dược là ngành nghề đặc thù nên cần có những yêu cầu đặc biệt trong đào tạo, Sinh viên Cao đẳng Dược TP.HCM, Cao đẳng Điều dưỡng … cần phải được thực hành, trải nghiệm thực tế thì mới có tay nghề giỏi, khi ra trường mới làm được việc. Vậy muốn đăng ký học tập trong lĩnh vực này thì điều kiện xét tuyển Cao đẳng Y Dược như thế nào?

Nếu bạn có học lực khá hoặc giỏi thì bạn có thể chọn Cao đẳng Y Dược hay Đại học Y Dược để nộp hồ sơ xét tuyển. Trường hợp học viên vừa mới tốt nghiệp THCS có nhu cầu học nghề hoặc học lực lớp 12 đạt trung bình thì bạn nên chọn Trường đào tạo Trung cấp Dược, đây là con đường tắt dành cho những học viên muốn sớm ra trường để đi làm hoặc đi tắt do không đủ điều kiện xét tuyển Cao đẳng hoặc Đại học Dược.

Các Trường đào tạo ngành Y Dược không những phải đảm bảo yếu tố môi trường sư phạm an ninh tốt mà còn phải có môi trường Y khoa đạt chuẩn để khuyến khích phát triển kỹ năng Y nghiệp. Trong năm 2020, thực hiện theo quy định tuyển sinh của Bộ Lao động TB&XH, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh các chuyên ngành Trung cấp Dược và liên thông Cao đẳng Dược với các điều kiện như sau như sau:

 • Học viên đăng ký học Trung cấp Dược: tốt nghiệp từ THCS trở lên
 • Học viên đăng ký học liên thông Cao đẳng Dược: Tốt nghiệp Trung cấp Dược

Nhà trường tuyển sinh những đối tượng là công dân Việt Nam, không phân biệt tôn giáo vùng miền, dân tộc, độ tuổi đều có thể theo học.

hướng dẫn làm hồ sơ học trung cấp dược

Hồ sơ đăng ký xét tuyển ngành Dược bao gồm: 

 • Hồ sơ xét tuyển Trung cấp theo mẫu (phát hành tại phòng Tuyển sinh của trường);
 • 01 Sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên xác nhận từ Chính quyền địa phương;
 • 01 Bản sao in giấy khai sinh;
 • 01 Giấy khám sức khỏe (nhà trường sẽ tổ chức khám khi nhập học)
 • 02 Tấm ảnh 3×4 (chụp không quá 03 tháng)

Địa điểm nộp hồ sơ và nhập học 

Trụ sở chính:

 • Số: 83A Bùi Thị He – Khu phố 1 – Thị trấn Củ Chi – Huyện Củ Chi – Tp.HCM. (Gần Bến Xe Buýt Củ Chi)
 • Điện thoại: (028) 37.909.800 – 0944.422.446 – 0979.953.763

Cơ sở Gò Vấp:

 • Số 1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 06, Quận Gò Vấp, TP.HCM
 • Điện thoại: (028) 66.813.850 – 0944.422.447

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.