Chủ động rớt lớp 10 để vào Đại học sớm

3.7/5 - (3 bình chọn)

Trong khi hàng chục nghìn em học sinh tại TPHCM vẫn đang rất lo lắng trước kì xét tuyển THPT đầy sóng gió vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì không ít em đã chọn “Chủ động rớt lớp 10” để chọn học nghề. 

Rớt THPT hoặc Đại học đều có hướng học hệ khác, bổ túc, nghề chuyên môn, và vẫn cung cấp lao động có tay nghề và hưởng lương tốt. Với tình trạng thừa thầy thiếu thợ như hiện nay thì có kỹ năng nghề tốt sẽ có công việc tốt hơn so với tốt nghiệp “đại học làng”. Chính vì thế, nhiều phụ huynh đang dần có sự thay đổi khi không ngần ngại cho con đăng ký học nghề thay vì thi vào lớp 10 bằng mọi giá như trước đây. 

Hơn 16.000 học sinh không đăng ký tuyển sinh lớp 10

Theo thống kê của Sở GD-ĐT , số thí sinh dự thi vào lớp 10 thường là 75.854 em; lớp 10 chuyên là 6.485 em và lớp 10 tích hợp là 985 em. Tổng cộng là 83.324 học sinh. Trong khi đó, tổng số học sinh lớp 9 trên địa bàn hiện là 99.569 em. Như vậy, có 16.245 học sinh lớp 9 không đăng ký thi tuyển sinh lớp 10.

Giải thích về vấn đề trên, ông Lê Hoài Nam – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cho biết: “Hơn 16.000 học sinh lớp 9 không đăng ký dự thi tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập là vì các em đã chủ động lựa chọn con đường học tập khác phù hợp với năng lực của bản thân và hoàn cảnh gia đình mình.

Trong đó, hình thức học tập được nhiều học sinh chọn lựa là học nghề”. Ông Lê Hoài Nam khẳng định, công tác phân luồng học sinh sau THCS ở TPHCM đã có được những kết quả khả quan, tích cực.

Trước đây, nhiều người có suy nghĩ rằng chỉ những học sinh học yếu mới chọn học nghề. Tuy nhiên, trên thực tế có học sinh học khá giỏi, có thể đậu vào lớp 10 công lập nhưng vẫn chọn học nghề”. Học nghề sớm để có một “ngón nghề” trong tay và lập nghiệp hiện nay không chỉ là nhu cầu của những bạn trẻ trên 18 tuổi mà còn là của những bạn trẻ trên 15 tuổi. Ở độ tuổi này, không ít bạn trẻ đã có xu hướng muốn học nghề thay vì học cấp 3 để thi đại học. 

chủ động rớt lớp 10

Chọn rớt lớp 10 ‘chủ động’ có nhiều lợi ích 

Một thực tế chưa được phổ biến rộng rãi đó là theo học Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS mang lại nhiều lợi ích không ngờ, thậm chí là có thể vào Đại học sớm hơn cả con đường truyền thống. 

Trước tiên về mặt kiến thức, nếu các trường Đại học tập trung đào tạo về tri thức nghiên cứu thì kĩ năng là mục tiêu đào tạo của các trường Trung cấp. Thời gian thực hành được nâng tối đa lên 70% chương trình đào tạo, tạo cơ hội cho sinh viên làm quen với nghề từ sớm, không ngại việc khi gia nhập thị trường lao động. Bên cạnh đó, kiến thức văn hóa THPT vẫn được truyền tải ở mức vừa và đủ với 4-5 môn chính bổ trợ cho các em sau này, tránh áp lực thi cử tạo tâm lý học đối phó. 

Về mặt bằng cấp, các bạn trẻ theo học Trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS sẽ được học song song chương trình nghề và văn hóa nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà vẫn lấy được các bằng cấp chính quy cần thiết. Cụ thể, sau 2.5 năm khi hoàn thành chương trình các bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa phổ thông (tương đương bằng tốt nghiệp THPT) và bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy chuyên ngành đã chọn.

Theo đó, sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia thị trường lao động ngay hoặc tiếp tục học liên thông lên Cao đẳng/Đại học chỉ từ 1.5 đến 2.5 năm. Nếu tính theo lộ trình này, các bạn trẻ có thể nhận bằng Đại học khi chỉ mới chớm hơn 20 tuổi, sớm hơn các bạn đồng trang lứa từ 1 đến 2 năm. 

Và về mặt kinh tế, học phí tại các trường Trung cấp tương đối khá dễ chịu và có thể đáp ứng được với hầu hết phần lớn gia đình. So sánh về lâu về dài, Đại học có mức học phí cao và thời gian đào tạo dài sẽ là một gánh nặng cho những hộ gia đình khó khăn và món nợ học phí có thể trở thành nỗi ám ảnh gây lo lắng trong quá trình học tập. Thế nhưng, học phí Trung cấp luôn thấp hơn nhiều so với Đại học; đặc biệt, nhiều trường Trung cấp hỗ trợ sinh viên đóng theo từng đợt.

.

Chọn học trung cấp sau tốt nghiệp THCS – hướng đi phù hợp được nhiều bạn trẻ lựa chọn

‘Chủ động’ rớt lớp 10 để học trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS mang lại nhiều lợi ích. Thậm chí với một số trường hợp, học nghề sau THCS là lựa chọn tốt nhất vì đây là cơ hội để các em thể hiện bản thân, thử thách ở môi trường mình chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp với năng lực, đam mê và cả xu hướng xã hội. 

Là một địa điểm đào tạo uy tín với hơn 12 năm nay, nhiều bạn trẻ đã chọn Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn làm lựa chọn đầu tiên sau khi tốt nghiệp THCS. Chỉ sau 2.5 năm, các bạn đã có thể tự tin làm việc tại các doanh nghiệp và bệnh viện lớn và có sự nghiệp ổn định.

Hoặc có thể tiếp tục học liên thông lên Cao đẳng hoặc Đại học chỉ từ 1.5 đến 2.5 năm. Đây cũng là ‘đường tắt’ giúp các bạn lấy bằng Đại học nhanh nhất và chỉ với hình thức xét tuyển.

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Bách Khoa Sài Gòn đào tạo 15 chuyên ngành: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/.

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm

One thought on “Chủ động rớt lớp 10 để vào Đại học sớm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.