Một trong những lý do để điều hành một công ty du lịch thành công là yếu tố con người. Đặc biệt là những người tài trong nhóm hướng dẫn viên du lịch có khả năng truyền cảm hứng tốt cho khách hàng để họ tiếp tục sử dụng dịch vụ của công ty và giới thiệu thêm các bạn bè khác. Chính 10 tố chất dưới đây đã góp phần tạo nên một hướng dẫn du lịch tài năng mà bất cứ công ty nào cũng cần.

1 Kỹ năng giao tiếp tốt

Trở thành một hướng dẫn viên đòi hỏi phải có kỹ năng giao tiếp thật  tốt. Bạn có thể là một người ít nói, nhưng nếu bạn phải giao tiếp với khách hàng mỗi ngày, bạn nhất định phải làm tốt. Về mặt cơ bản, các hướng dẫn viên sẽ rất giỏi trong việc trình bày, giới thiệu địa điểm du lịch của họ với khách hàng và có thể thực hiện điều đó một cách rõ ràng và dễ hiểu.

2 Chủ động và cởi mở

Tố chất này giúp đẩy kỹ năng giao tiếp lên một cấp độ cao hơn. Các hướng dẫn viên không chỉ nên giao tiếp tốt, họ còn phải là những người có tính cách hướng ngoại. Sẽ có các trường hợp khi có các khách hàng mới nhập đoàn, và một hướng dẫn viên tài năng cần phá vỡ ‘tảng băng’ đó ngay lập tức để giúp mọi người hòa đồng và thoải mái nói chuyện với nhau. Điều này khiến họ cảm thấy cởi mở để thêm nhận xét hoặc đặt câu hỏi trên đường đi.

3 Một trí nhớ siêu phàm

Hướng dẫn viên cần có một trí nhớ tốt để giới thiệu khi dẫn khách du lịch đi tham quan một nơi nào đó. Hơn thế nữa, họ còn phải là những người kể chuyện tuyệt vời. Các hướng dẫn viên là những người cung cấp thông tin và kiến thức cho cả đoàn du lịch nên họ không thể dùng những thông tin sai.

4 Kỹ năng ứng biến ngay lập tức

Một hướng dẫn viên không nhất thiết phải đưa ra một chương trình ngẫu hứng, nhưng khả năng thay đổi mọi thứ một cách nhanh chóng và phát huy năng lượng của nhóm là điều quan trọng. Người tham dự có thể sẽ có thêm câu hỏi hoặc nhận xét trên đường đi. Hướng dẫn viên phải có thể điều chỉnh kịch bản của họ khi cần thiết.

5 Nhiệt huyết

hướng dẫn viên thường sẽ là người khuếch động và phát huy năng lượng của nhóm và tạo cho mọi người cảm giác năng động và tươi vui trong mỗi chuyến đi.

 10 tố chất mọi hướng dẫn viên du lịch nên có

6 Hài hước

Cũng giống như hướng ngoại và nhiệt tình, sự hài hước có thể là công cụ hoàn hảo để cắt giảm mọi căng thẳng và luôn tạo thêm tính giải trí cho khách.

7 Đúng giờ

Đúng giờ là một tố chất bắt buộc của hướng dẫn viên du lịch. Nếu hướng dẫn viên của bạn không đúng giờ để gặp những người tham dự tại địa điểm gặp gỡ sẽ tạo ra sự nhầm lẫn, thất vọng khiến khách hàng không muốn đi tour của bạn lần sau.

8 Nắm phương hướng tốt

các hướng dẫn viên du lịch của bạn nên biết họ đang đi đâu để có thể giúp khách trực tiếp. Thông thường các hướng dẫn viên phải đưa ra được một số hướng dẫn chung để giúp mọi người đến nơi họ cần đến khi chuyến tham quan hoàn tất.

9 Có kiến thức như dân bản địa

Điều tuyệt vời về tố chất này là ngoài những sự kiện và lịch trình được lên kế hoạch, họ có thể mang kiến thức và kinh nghiệm cá nhân vào tour. Điều này có thể làm cho một tour du lịch cảm thấy đặc biệt khi họ được trải nghiệm chân thực bên ngoài các điểm du lịch tiêu biểu.

10 Sự đam mê

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, niềm đam mê và sở thích thực sự có thể thực hiện một chuyến du lịch từ điển hình đến nổi bật. Bất cứ ai cũng có thể học để dẫn tour, nhưng những người thực sự yêu thích những gì họ làm có thể truyền niềm đam mê đó cho khách du lịch và người dân địa phương để khiến họ cảm thấy điều đó.

Đến với Trung cấp Du lịch tại Bách Khoa Sài Gòn, bạn sẽ được trang bị các kỹ năng và chuyên môn nghiệp vụ để trở thành một hướng dẫn viên du lịch tài năng.