Nghề Hướng dẫn viên du lịch là một ngành nghề đang rất “hot” hiện nay. Công việc này được xem là trẻ trung, năng động, thú vị, có thu nhập tốt, nhưng bù lại cũng khá áp lực, đòi hỏi người làm đáp ứng nhiều yếu tố về kiến thức, kỹ năng. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi nghề du lịch cũng thường đặt ra câu hỏi: có một quy chuẩn ngoại hình nào cho công việc này không?

Hướng dẫn viên du lịch cũng như các ngành dịch vụ khác, đòi hỏi người làm trong nghề cần có sự đầu tư nhất định cho ngoại hình, vì đây là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, được coi là “bộ mặt” cho công ty lữ hành, là người truyền tải những giá trị văn hóa tại danh lam thắng cảnh cho du khách.

Nhiều người cho rằng hướng dẫn viên cần có chiều cao nổi bật cùng ngoại hình chuẩn, nhưng điều này chưa hẳn đúng. Bạn chỉ cần có ngoại hình ưa nhìn (không cần xuất sắc) nhưng cần có kỹ năng giao tiếp, duyên dáng và hài hước. Bên cạnh đó, hãy chú ý đến những yếu tố sau.

Trang phục: Cần gọn gàng, trang nhã và thích hợp với từng chuyến hành trình. Ví dụ khi dẫn đoàn leo núi phải chọn đồ gọn gàng năng động, khi thăm chùa chiền thì cần trang phục lịch sự, trang nghiêm, khi tham gia buổi tiệc với du khách thì phải chọn bộ cánh cho phù hợp.

Ngoài ra, trang phục cần phù hợp với thời tiết, địa hình để tạo sự thoải mái nhất khi di chuyển. Hiện nay ở nhiều hãng du lịch, hướng dẫn viên du lịch có xu hướng mặc đồng phục mang thương hiệu của công ty.

hướng dẫn viên du lịch có quan trọng ngoại hình

Trang điểm: Các nữ Hướng dẫn viên du lịch nên và cần biết trang điểm. Tuy nhiên, bạn không cần tô vẽ quá rực rỡ, lộng lẫy. Hãy chọn cách trang điểm nhẹ nhàng, lịch sự, phù hợp với gương mặt để không tạo sự chú ý quá đà của mọi người về gương mặt bạn. Ngoài ra, hãy chú ý giữ đầu tóc luôn gọn gàng, sạch sẽ, móng tay được giữ gìn cẩn thận. Người Nam hướng dẫn cũng cần phải có đầu tóc gọn gàng…

Vệ sinh cơ thể: Hãy giữ cơ thể sạch sẽ, hơi thở thơm tho, vì bạn sẽ phải dành nhiều thời gian giao tiếp với các du khách. Nếu sử dụng nước hoa, bạn nên chọn mùi nhẹ nhàng, thanh mát dễ chịu chứ đừng nồng nàn quá. Rất nhiều người bị dị ứng với nước hoa, mùi nước hoa quá nồng đôi khi làm cho du khách cảm thấy khó chịu đối với bạn.

Giày dép: Bạn nên chọn loại giày, dép phù hợp với trang phục, phù hợp với hoàn cảnh và mang lại cảm giác thoải mái nhất cho bản thân, vì sẽ phải đi, đứng, di chuyển trong nhiều giờ liền. Với Hướng dẫn viên du lịch nam giới nên chọn giày thể thao hoặc giày da. Với nữ giới nên chọn các loại giày bệt hoặc giày thể thao, không nên chọn giày cao gót. Thêm một chú ý nữa đó là hãy luôn đảm bảo vệ sinh, không để giày dép tạo ra mùi khó chịu.

Ngoài ra,  bạn cần tập trung vào trau dồi kiến thức về văn hóa, địa lý, lịch sử của các vùng đất sẽ dẫn tour đến. Đây mới là yêu cầu lớn nhất đối với một tour guide. Nắm vững những điều này, bạn sẽ tự tin hơn trong các chuyến đi, từ đó cung cấp thông tin tốt nhất cho du khách, giúp chuyến đi thêm ý nghĩa, vui vẻ.

Nếu được, hãy bổ sung cho mình vốn ngoại ngữ thật chuyên sâu, đặc biệt là tiếng Anh. Nhiều người nghĩ rằng dù mình không biết tiếng Anh thì vẫn có thể làm hướng dẫn viên du lịch được, tất nhiên, nhưng nếu có ngoại ngữ, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn rất nhiều. Thu nhập cao hơn, cơ hội việc làm tốt hơn, khả năng thăng tiến, có tiếng nói…, đó chỉ là số ít trong những lợi ích bạn sẽ nhận về.

thắng cảnh ngành du lịch việt nam

Những tháng đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng của virus covid 19 ngành du lịch phải chịu sự ảnh hưởng không hề nhỏ. Thông qua những chương trình thời sự, chúng ta thấy nhà nước rất chú trọng vào việc phát triển lại ngành du lịch sau khi dịch bệnh kết thúc, không những vậy còn có những biện pháp kích thích du lịch trong khi đang chống dịch bệnh. Hiện nay ngành du lịch đang đóng góp rất nhiều cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam một quốc gia hòa bình, khí hậu đa dạng, cảnh sắc thiên nhiên phong phú không thua kém gì các nước khác được rất nhiều du khách quốc tế chọn lựa là điểm đến lý tưởng trong các chuyến du lịch. Không chỉ nhà nước mà nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã và đang quan tâm đầu tư đến cơ sở vật chất cho ngành du lịch trên khắp đất nước. Trong tương lai không xa, ngành du lịch sẽ rất phát triển, nhu cầu các công ty lữ hành cần nguồn nhân sự ngành hướng dẫn viên du lịch có kiến thức, có kinh nghiệm là điều tất yếu.

nghề hướng dẫn viên du lịc có quan trọng ngoại hình