Sau khi tốt nghiệp lớp 9 hàng nghìn học sinh cùng với các bậc phụ huynh tại TPHCM “tăng ga” để “về đích” cố chen chân thi được một suất vào các trường trung học phổ thông công lập của TPHCM. Người trường chuyên, người lớp chọn, người không được chọn thì chép miệng “thôi con mình vào lớp 10 đã là hạnh phúc lắm rồi”

Sau hành trình “chen chân” vào lớp 10 là cả 3 năm học sinh vật lộn với những bài vở, sau giờ học chính khóa là học thêm và những giờ nhồi nhét ôn luyện cốt sao lai thi đậu vào các trường Đại học. Ở các nền giáo dục tiên tiến, sau khi học sinh học xong phổ thông cơ sở, học sinh đã được định hướng nghề nghiệp học gì và học như thế nào ở những năm tiền giáo dục đại học.

Học sinh sẽ được giảm tải rất nhiều và tập trung hơn vào những kiến thức phục vụ cho các ngành nghề tương lai mà học sinh theo học. Trong khi đó 3 năm phổ thông của mình vẫn là 12 -13 môn học như cách đây vài chục năm về trước.

Tốt nghiệp lớp 9 học nghề gì ?

Con đường nào cho học sinh học hết lớp 9 ?

Học nghề sớm để có một “ngón nghề” trong tay và lập nghiệp hiện nay không chỉ là nhu cầu của những bạn trẻ trên 18 tuổi mà còn là của rất nhiều bạn trẻ khác. Trong đó, đặc biệt là đối với các bạn trẻ trên 15 tuổi.. Ở độ tuổi này, không ít bạn trẻ đã có xu hướng muốn học nghề thay vì học cấp 3 để thi đại học. Vậy học hết lớp 9 hay tốt nghiệp THCS có thể học nghề gì?

Học nghề là một trong những lựa chọn xu hướng trong thời gian gần đây, không chỉ đối với những bạn trẻ đã tốt nghiệp cấp 3, mà còn là sự lựa chọn của nhiều học sinh THCS, đang học lớp 8, lớp 9. Tuy nhiên, đối với những học sinh lớp 9, để lựa chọn được một nghề phù hợp không hề đơn giản. Vậy học sinh lớp 9 đã học nghề được chưa? Và nếu được thì nên học nghề nào là thích hợp nhất?

Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên xét về độ tuổi của các bạn học sinh lớp 9 – là 15 tuổi. Như vậy, theo điều 61 của Bộ Luật Lao Động 2012: “Người học nghề và tập nghề phải đủ 14 tuổi và phải có đủ sức khoẻ phù hợp với yêu cầu của nghề trừ một số nghề do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định”. Vì vậy, có thể thấy rằng chỉ cần bạn đủ 14 tuổi trở lên là hoàn toàn có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bản thân để có thể lập nghiệp từ sớm.

Ở các nước phương Tây, các bạn trẻ đủ 16 tuổi được xem như đã trưởng thành và có thể tự lập, không phụ thuộc quá nhiều vào cha mẹ kể cả về tinh thần và vật chất. Ngày nay, không ít bạn trẻ Việt cũng đã có suy nghĩ tự lập từ sớm như vậy. Và học nghề cũng chính là một cách để các bạn có thể chuẩn bị cho cuộc sống tự lập của mình.

Tuy nhiên đối với các bạn ở độ tuổi 14 và 15 cũng cần lưu ý khá nhiều yếu tố khi chọn học nghề. Cần cân nhắc đến thời gian học, mức độ nặng nhọc của nghề học để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể trong giai đoạn này. Ngoài ra, cũng nên cân nhắc tới đến tính thực tế, cơ hội việc làm của nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi sau khi ra trường.

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Học hết lớp 9 học nghề gì ?

Đối với các bạn đang hoặc sắp học hết lớp 9, vì nhiều lý do không lên được cấp 3, muốn tự tập sớm hay do gia đình gặp điều kiện khó khăn,…có thể đi học nghề ngay ở độ tuổi này. Một trong những lựa chọn lý tưởng nhất cho các bạn nếu muốn học nghề chính là học nghề ngắn hạn.

Học nghề ngắn hạn là một giải pháp vừa giúp các bạn trẻ có thêm trải nghiệm, vừa tiết kiệm được rất nhiều thời gian học lại vừa không tiêu tốn quá nhiều chi phí. Đặc biệt hơn cả, hiện nay đã có những đơn vị đào tạo nghề ngắn hạn uy tín mà bạn có thể theo học. Sau khi hoàn thành, tùy theo nghề bạn đã chọn mà có thể tìm cho mình những công việc phù hợp tại các đơn vị tuyển dụng, làm việc tại địa phương, khởi nghiệp với mô hình kinh doanh từ nhỏ tới lớn (cùng với sự hỗ trợ của cha mẹ) hoặc xuất khẩu lao động.

sinh viên ngành Quản trị mạng máy tính
sinh viên ngành Quản trị mạng máy tính

Do đặc trưng là thời gian học ngắn nên các ngành nghề được đào tạo ngắn hạn thường đi sâu vào thực hành, kiến thức thực tế để bạn có thể “thực học – thực làm”, thành thạo các kỹ năng nghề nghiệp ngay trong khóa học. Đây cũng là một trong những ưu thế của học nghề ngắn hạn mà các bạn có thể cân nhắc khi lựa chọn.

Trong quá trình đào tạo nghề, nhiều trường Trung cấp đào tạo thêm kỹ năng cho học viên, giúp học viên có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề….

Một số nghề ngắn hạn mà bạn có thể lựa chọn để theo học với thời gian học ngắn, chi phí tiết kiệm và nhiều cơ hội việc làm sau khi ra nghề có thể kể tới như: nghề làm kế toán, làm hướng dẫn viên du lịch, làm kỹ thuật viên CNTT, chuyên viên marketing…Đây là những ngành nghề đã có những khóa học riêng biệt, giúp bạn có thể nhanh chóng hoàn thành chương trình học và có được nền tảng vững chắc khi đi làm.

Học hết lớp 9 có thể học nghề gì còn tùy thuộc vào đam mê, định hướng nghề nghiệp yêu thích của các bạn. Ngay từ hôm nay, nếu bạn đã có được hướng đi của riêng mình.

Học sinh có bị hổng kiến thức ?

Trong thời gian học tại trường Trung cấp, học sinh được học nghề song song với học văn hóa phổ thông của chương trình lớp 10, lớp 11 và lớp 12, khi tốt nghiệp các em được nhận bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình phổ thông.

Cơ hội học liên thông Cao đẳng và Đại học

Thị trường lao động và doanh nghiệp hiện quan tâm nhiều hơn tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như trước đây. Học trung cấp là một trong những con đường ngắn và phù hợp với năng lực nhiều em để có một nghề nghiệp và thu nhập ổn định. Đồng thời, các em vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng và đại học sau này.

Quá trình học trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS đã được quy định rõ trong Luật Giáo dục và Luật GDNN. Học nghề để trở thành kỹ thuật viên, lao động có tay nghề, có thu nhập tốt và ổn định. Người theo học nghề thường có việc làm ngay khi tốt nghiệp và được phép học tiếp lên cao đẳng, đại học nếu có nhu cầu.

Tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đang đào tạo 15 ngành Trung cấp – 6 ngành liên thông Cao đẳng và Đại học.

Hotline tư vấn tuyển sinh: 0979 953 763 – 0944 422 446 – 0944 422 447 – 0961 828 601 – 0961828602

HỒ SƠ ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRUNG CẤP GỒM CÓ:

  • Hồ sơ xét tuyển Trung cấp theo mẫu (phát hành tại phòng Tuyển sinh của trường);
  • 01 Sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên xác nhận từ Chính quyền địa phương;
  • 01 bản sao y bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT hoặc TC, CĐ, ĐH;

         Lưu ý:       – Học sinh Tốt nghiệp năm 2023 có thể nộp Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời

                         – Học sinh trượt Tốt nghiệp lớp 12 chỉ cần nộp Học bạ lớp 12

  • 01 Bản sao y học bạ THCS hoặc THPT hoặc bảng điểm TC, CĐ, ĐH;
  • 01 Bản sao in giấy khai sinh;
  • 01 Giấy khám sức khỏe (nhà trường sẽ tổ chức khám khi nhập học)
  • 02 Tấm ảnh 3×4 (chụp không quá 03 tháng)