Y sĩ và điều dưỡng trong phòng chống dịch bệnh có vai trò rất lớn đối với hệ thống y tế, họ là đội ngũ tuyến đầu trong công tác quan trọng này. Mỗi quốc gia sẽ có các điều kiện về y tế và tình trạng sức khỏe người dân khác nhau tạo ra cảm giác an toàn lệch lạc khi nghĩ rằng chỉ có những nước phát triển mới có thiết bị tốt, bác sĩ giỏi.

Sự thật là trong thế giới ngày nay, như sự lây lan của virus Corona đã cho thấy những gì xảy ra ở một quốc gia có thể nhanh chóng ảnh hưởng nặng nề đến mọi người trên thế giới, thậm chí cả các nước mạnh nhất về kinh tế và y học.

vai trò của các y sĩ và điều dưỡng trong phòng chống dịch bệnh

 

Vai trò của Y sĩ và điều dưỡng trong phòng dịch bệnh ?

Không ai hiểu điều đó tốt hơn các điều dưỡng và y sĩ vì họ là những người làm việc trên tuyến đầu khi cả thế giới đối mặt với trận đại dịch. Đây là một vị trí căng thẳng, gánh vác trách nhiệm áp lực không hề thua kém các bác sĩ.

Đây cũng là thời điểm khiến các nhà lãnh đạo và tất cả mọi người nhận ra tầm quan trọng của các điều dưỡng, y sĩ và cân nhắc cho họ cùng tham gia vào việc lên kế hoạch phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ họ vào thời kỳ cao điểm.

Đối mặt và xử lý dịch bệnh là một khía cạnh những gì sinh viên được học khi theo học chuyên ngành Điều dưỡng và Y sĩ. Đây là kiến thức vô cùng cần thiết trong lộ trình học vì những năm gần đây lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đang cần thêm nhiều nhân lực chất lượng cao khi tần suất dịch bệnh đang gia tăng như hiện nay.

Ngoài các thời điểm dịch bệnh bùng nổ ra, các điều dưỡng và y sĩ cũng giữ một vai trò không thể thiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong y tế công cộng, họ là nhân lực chính cung cấp cho mọi người các thông tin cần thiết để tránh các bệnh truyền nhiễm, lên kế hoạch và thực hiện các chương trình và chính sách phòng chống dịch bệnh.

Khi đại dịch diễn ra, các điều dưỡng y sĩ trở thành những người tiếp xúc tuyến đầu với các bệnh nhân khiến cho trách nhiệm và khối lượng công việc tăng lên. Cũng chỉ khi đó, chính bản thân họ mới nhận ra được vai trò và vị trí họ nắm giữ nhiều như thế nào.

Cũng trong đại dịch MERS năm 2015, một nghiên cứu bên Hàn cho thấy các điều dưỡng trong bệnh viện của họ đã làm việc như một điều phối viên, quản trị viên, nhà cung cấp thông tin, nhà lãnh đạo, nhà tư vấn và điều tra dịch tễ học.

Nghiên cứu này cũng lưu ý rằng mỗi điều dưỡng cảm nhận những khó khăn này theo một cách khác nhau. Chính vì vậy, dù họ có thể đảm đương nhiều vai trò như vậy nhưng vẫn cần phân chia rõ công việc từ ban đầu để tránh quá tải công việc.

Với tình hình dân số tăng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao mà nhân lực y tế vẫn đang thiếu hụt trầm trọng. Cụ thể, một trong những vấn đề nghiêm trọng của dịch COVID-19 là tình trạng thiếu nhân viên và cơ sở vật chất y tế tại Trung Quốc đã dẫn đến tình trạng lây lan và tử vong nhanh chóng.

vai trò của điều dưỡng trong phòng chống dịch bệnh

Thông thường, cộng đồng không có cái nhìn rõ rệt về các công việc mà đội ngũ điều dưỡng y sĩ đang trải qua khi dịch bệnh nổ ra. Trên thực tế, ngoài chăm sóc và chữa trị, họ hầu như phải làm việc 24/7 bao gồm:

  • Lọc ra danh sách các ca lây nhiễm tiềm năng.
  • Cung cấp thông tin về các dấu hiệu và triệu chứng bệnh cho cộng đồng.
  • Lấy mẫu dịch tễ.
  • Lấy thông tin khai báo y tế.
  • Tham gia theo dõi và giám sát.
  • Phục vụ trong nhóm nghiên cứu các trường hợp liên quan.

Trước tình hình dịch COVID-19 hoành hành như hiện nay, có thể thấy được các nhà chức trách, lãnh đạo và Bộ Y tế đã có những chuẩn bị và kế hoạch phòng chống kịp thời hơn so với những trận đại dịch toàn cầu trước đây.

Các điều dưỡng và y sĩ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị các kế hoạch ứng phó với dịch bệnh và giáo dục công chúng về các chiến lược phòng ngừa và cách để kiểm soát sự lây lan của bệnh.

Ngoài ra, trong việc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, các điều dưỡng cũng cần được đào tạo để hiểu tất cả các triệu chứng của bệnh và tránh lây nhiễm cho chính bản thân.

Vai trò của các điều dưỡng và y sĩ cũng được mở rộng khi dịch bệnh nổ ra. Theo nghiên cứu, trong thời gian dịch SARS, ngoài chăm sóc toàn diện về sức khỏe cho các bệnh nhân, các điều dưỡng cũng quan tâm về cảm xúc, truyền đạt thông tin cho bệnh nhân, giáo dục họ về căn bệnh này và vận động tinh thần cho bệnh nhân và gia đình.

Các điều dưỡng và y sĩ rất quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước, trong và sau khi bùng phát dịch bệnh . Với nhận thức về những gì các điều dưỡng và y sĩ làm trong khi dịch bệnh gia tăng, hy vọng họ sẽ có ảnh hưởng lớn hơn trong việc lên kế hoạch trong việc phòng chống dịch.

tuyển sinh trung cấp điều dưỡng tại tphcm

Tại trường Bách Khoa Sài Gòn, Y sĩ và Điều dưỡng là 2 chuyên ngành được đông đảo các sinh viên lựa chọn theo học. Đặc biệt, với ưu điểm khối ngành Chăm sóc sức khỏe là thế mạnh, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu cùng kinh nghiệm thực hành với các thiết bị y tế hiện đại nhất.

Với tình trạng khan hiếm nhân lực của ngành Y tế như hiện nay thì Y sĩ và Điều dưỡng là hai sự lựa chọn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong các bệnh viện, phòng khám đa khoa, các trung tâm y tế, phòng chăm sóc sức khỏe cộng đồng,…

Ngoài ra, với chính sách hợp tác doanh nghiệp, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn không chỉ được giới thiệu việc làm trong quá trình đi học mà còn hỗ trợ các bạn có được những nơi làm việc uy tín nhất sau khi tốt nghiệp.

Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn xét tuyển Trung cấp Y sĩ đa khoa và Điều dưỡng hàng tháng.
Hotline tư vấn: 0979953763 – 0961828601 – 0944422446 – 0944422447

Xem thêm: