Trượt lớp 10 công lập thì học tiếp ở đâu?

5/5 - (1 bình chọn)

Không đậu tuyển sinh 10 là điều không có học sinh nào mong muốn, không một phụ huynh nào chờ đợi. Bởi 9 năm học trôi qua biết bao nhiêu nỗ lực phấn đấu của học sinh, bao kỳ vọng của cha mẹ dành cho con em mình. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia giáo dục, lãnh đạo các trường tại TP.HCM cho rằng nếu học sinh không đậu vào lớp 10 công lập thì không phải là chuyện quá đáng buồn vì còn rất nhiều lựa chọn để các em tiếp tục học và đi làm.

Học nghề tại các trường Trung cấp cũng là con đường lập thân lập nghiệp cần thiết sau này, tùy vào điều kiện, năng lực bản thân nếu có ý chí, nghị lực và quyết tâm học hành thì dù học nghề nào cũng đem lại thành công trong cuộc sống.

Cần gạt bỏ “áp lực” trường công

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được nhiều người đánh giá là căng thẳng không kém gì kỳ thi THPT Quốc gia, thậm chí còn hơn thế. Số lượng trượt trường công ở một số tỉnh thành thậm chí là ở con số hàng ngàn.

Tại hai thành phố lớn, theo thống kê, TP Hà Nội sẽ có khoảng gần 27.000 học sinh “không có suất” vào lớp 10 công lập. Còn với TP Hồ Chí Minh, con số đó ở khoảng 20.000. Đối với nhiều thí sinh, đây là cuộc thi “sống còn”, và việc vào trường công là một áp lực khủng khiếp. Cha mẹ lo lắng nếu con không đỗ sẽ không có được môi trường học tập tốt, sợ thua kém bạn bè.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần thay đổi suy nghĩ và không nên gây áp lực quá với con, bởi mỗi người đều có những năng lực không giống nhau và sức học cũng thế. Có rất nhiều con đường để lựa chọn và trường THPT công lập không phải là con đường duy nhất để con vào đời và thành công.

Do đó, không vào được lớp 10 công lập cũng không phải là việc đáng buồn, không phải là bế tắc cho học sinh. Các em sẽ có nhiều lối rẽ cho mình như: theo học tại các trường Trung cấp hoặc CĐ có hệ đào tạo 9+, theo học tại các trung tâm GDTX. Học sinh tốt nghiệp Trung cấp có thể học tiếp lên CĐ và học liên thông lên bậc ĐH.

Dù lựa chọn loại hình đào tạo nào thì quan trọng nhất là học sinh cần xác định sức học của mình đến đâu và hướng đi nào là thích hợp nhất dựa trên các yếu tố năng lực, sở thích và kinh tế gia đình. 

Trượt lớp 10 công lập thì học tiếp ở đâu?

Không phải học lực yếu mới đi học nghề

Những thí sinh không có nguyện vọng học tiếp lên ĐH thì việc học nghề theo mô hình 9+ đang là một ngã rẽ phù hợp. Hầu hết trường Trung cấp hay Cao đẳng hiện nay đều đã triển khai hệ đào tạo này. Theo hiệu trưởng các trường, nếu các em thi đạt điểm thấp thì nên nghĩ đến con đường học tập khác, nếu tiếp tục học THPT công lập sẽ rất mệt mỏi.

Học hệ nào thì bằng tốt nghiệp THPT cũng như nhau, trong khi hệ Phổ thông Trung cấp có số môn ít hơn, học phí được Nhà nước hỗ trợ, ra trường dễ dàng tìm được việc làm và nếu muốn vẫn có thể thi liên thông để học lên bậc CĐ, ĐH.

Thực tế, có khoảng 20-30 % các em học xong THCS và có nguyện vọng không tiếp tục theo học bậc THPT mà chọn học nghề tại các trường Trung cấp, kể cả các em đã đỗ vào trường công lập. Có thể thấy được học nghề là một xu hướng rất phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động hiện nay. Trong tình hình “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay, việc học nghề có thể nói là con đường ngắn để sớm có việc làm, thu nhập cho bản thân, gia đình.

TS Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thị trường lao động TP.HCM, cho rằng trong quá trình học Trung cấp, nếu học nghiêm túc, thực hành, thực tập đầy đủ thì cơ hội việc làm rất cao (vì quá trình các em thực tập, trường đã kết nối với doanh nghiệp trong việc tuyển dụng sau tốt nghiệp).

Học sinh cũng đừng lo ngại “bị lép vế”, vì con người có 2 kỹ năng: kỹ năng tư duy tốt thì đi theo hướng hàn lâm, nghiên cứu; kỹ năng tâm vận tốt thì phát triển theo hướng nghề nghiệp. Trong quá trình đi làm, các em vẫn còn nhiều cơ hội học liên thông CĐ, ĐH và lên cao hơn nữa, quan trọng là ý chí của mình. Doanh nghiệp cần những người làm được việc chứ không phải đánh bóng với bằng cấp.

Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn được biết đến với môi trường học tập thân thiện và có chất lượng đào tạo tin cậy hơn 14 năm tại TP.HCM. Đây là địa chỉ luôn được Quý phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn hàng đầu trong những năm qua. Theo thống kê năm 2021 của nhà trường, đã thu hút hơn 500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học thẳng Trung cấp tại trường, con số này đã khẳng định uy tín đào tạo của trường cho đối tượng này. 

​​Nhìn nhận thị trường lao động hiện nay, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 600 chỉ tiêu cho các em học sinh tốt nghiệp THCS và đang học dở dang THPT. Đặc biệt ở trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT và hệ trung cấp trong khoảng 2,5 đến 3 năm. Như vậy, sau 3 năm, cũng là 18 tuổi, các em ra trường sẽ nhận 2 văn bằng: văn bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy và giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa bậc THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy và bằng THPT Quốc gia. 

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh hệ Trung Cấp chính quy các chuyên ngành: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến:https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

 

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm