Theo Luật Du lịch năm 2017, các thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch là bắt buộc đối với những ai hoạt động trong ngành này, có hợp đồng lao động và hợp đồng hướng dẫn với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Việc này giúp việc quản lý của các sở, ban, ngành Văn hóa – Du lịch được dễ dàng hơn.

Thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch được chia làm hai kiểu: nội địa và quốc tế. Để được cấp thẻ hành nghề, các hướng dẫn viên du lịch gửi hồ sơ đề nghị cấp thẻ tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch/Sở Du lịch của một tỉnh bất kỳ trên toàn quốc. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, phía Sở sẽ tiến hành thẩm định. Trong vòng 15 ngày, thông tin của Hướng dẫn viên sẽ được nhập liệu lên hệ thống của Tổng cục du lịch.

Nếu cá nhân đó đủ điều kiện, Sở sẽ gửi quyết định (qua mạng) về Tổng cục Du lịch. Nếu không, Sở sẽ trả lời bằng văn bản, nêu rõ nguyên nhân đến người hướng dẫn viên du lịch.

Hồ sơ xin cấp thẻ hành nghề gồm có: đơn đề nghị, sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương, bản sao bằng cấp liên quan đến ngành hướng dẫn viên du lịch, bản sao các bằng cấp chuyên môn khác và ngoại ngữ, giấy khám sức khỏe, ảnh chân dung. 15 ngày làm việc hành chính tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cá nhân đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ hành nghề.

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch nội địa:

– Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

– Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện

– Có một trong các trình độ nghiệp vụ sau:

+ Có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên

+ Có bằng tốt nghiệp trung cấp du lịch không thuộc chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp

+ Có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành khác trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

thủ tục để được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế:

– Có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

– Không mắc bệnh truyền nhiễm, không sử dụng các chất gây nghiện

– Có một trong các trình độ nghiệp vụ sau:

+ Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành hướng dẫn du lịch trở lên

+ Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác trở lên và có thẻ hướng dẫn viên nội địa

+ Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành khác trở lên và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn du lịch do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp

– Có một trong các trình độ ngoại ngữ sau:

+ Có bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành ngoại ngữ trở lên;

+  Có bằng tốt nghiệp đại học ở nước ngoài trở lên

+ Có chứng nhận đạt trình độ ngoại ngữ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

thủ tục cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch

Xem thêm: