Thí sinh có ‘Né’ ngành Y tế sau đại dịch Covid-19 ?

5/5 - (1 bình chọn)

Sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 cùng thông tin gần 1.000 nhân viên y tế TP.HCM xin nghỉ việc trong 10 tháng đầu năm đã tác động rất nhiều đến tâm lý các bạn trẻ có ý định đăng ký học nhóm ngành y tế. Trong bối cảnh này, tuyển sinh nhóm ngành này có những thay đổi thế nào?

Tỉ lệ đăng ký ngành y tế vẫn cao

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, sức khỏe là ngành bị tác động nhiều nhất. Làm nghề y rất vất vả, đòi hỏi sự hy sinh rất lớn. Trong dịch bệnh lại càng thấy rõ điều đó. Gần 2 năm qua, nhân viên ngành y tế là lực lượng tuyến đầu chống dịch, chịu hy sinh, mất mát nặng nề. Thực tế này cũng trở thành một bài toán nan giải với các sĩ tử trong quyết định chọn ngành học của mình. 

Thế nhưng, không vì những khó khăn đó mà lượng đăng ký nhóm ngành sức khoẻ có sự giảm sút. Khảo sát tại một số trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp cho thấy dịch bệnh đã không ảnh hưởng đến lựa chọn của người học với các ngành sức khoẻ trong 2 năm qua.

Thí sinh có 'Né' ngành Y tế sau đại dịch Covid-19 ?
Thí sinh có ‘Né’ ngành Y tế sau đại dịch Covid-19 ?

Cụ thể, cô Vũ Thị Ngọc Hà, Hiệu trưởng trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, cho biết nhóm ngành sức khoẻ tại trường gồm có y – dược – điều dưỡng vốn là thế mạnh đã bao năm qua và mọi năm lượng thí sinh nộp hồ sơ nhóm ngành này vẫn tăng đều dù dịch bệnh đã bùng phát từ đầu 2020. Có trên 50% tân sinh viên đăng ký nhóm ngành sức khoẻ trong đợt tuyển sinh năm 2021 và số liệu cho thấy bối cảnh thực tế không ảnh hưởng tới việc theo đuổi học tập tới cùng và lựa chọn việc làm của các sinh viên này.

Trước con số gần 1.000 nhân viên y tế của TP.HCM nghỉ việc trong thời gian 10 tháng năm nay, chúng ta hiểu rõ nghề y nói riêng và các công việc trong lĩnh vực khoa học sức khỏe trước nay luôn có hai mặt. Bên cạnh những mặt rất tốt thì người học và theo đuổi công việc này cũng chịu không ít áp lực, vất vả. Chính vì thế, phải thực sự yêu thích công việc này mới có quyết tâm đủ lớn để cống hiến và gắn bó với nghề lâu dài.

Trao đổi cùng một số bạn trẻ, khó khăn và vất vả là sự thật phải chấp nhận nhưng các bạn vẫn muốn chọn khối ngành sức khỏe để vừa có kiến thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, người thân và cộng đồng, vừa cảm nhận được rằng nhu cầu nhân lực của các ngành Y – Dược của nước nhà còn rất lớn.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hoành hành như hiện nay, hệ thống y tế và những dịch vụ đi kèm sẽ luôn được quan tâm hàng đầu. Các nghiên cứu trong lĩnh vực y tế sẽ ngày càng được đầu tư rất lớn không chỉ từ các công ty tư nhân mà cả các chính phủ.

Bên cạnh đó, nhìn nhận ở một góc độ khách quan thì đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ may mắn hơn vì không rơi vào tình trạng thất nghiệp như nhiều ngành nghề khác. Và dù nền kinh tế – chính trị – xã hội có thay đổi như thế nào cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến vai trò và chức năng của ngành y tế.

Đào tạo ngành y tế có nhiều đổi mới 

Một thực tế cho thấy, dù dịch bệnh ảnh hưởng rất nặng đến ngành Y tế nhưng từ đó lại tạo sự quan tâm đặc biệt hơn từ xã hội. Khi các ngành kinh tế, sư phạm, ngân hàng… đang có xu hướng cung nhiều hơn cầu , trở nên thừa nhân lực thiếu việc làm, thì ngành y tế nước nhà hiện đang “khát” nguồn nhân lực. 

Hiện nay, các nhóm ngành y tế đang được đào tạo tại các trường trung cấp, cao đẳng chuyên nghiệp và bậc đại học trên khắp cả nước. Tùy vào năng lực học tập, mà sinh viên lựa chọn bậc học và ngành học cho riêng mình. Chọn học nhóm ngành y tế sinh viên ra trường không chỉ đảm bảo việc làm mà còn đáp ứng nhu cầu bức thiết hiện nay về nguồn nhân lực cho hệ thống y tế nước nhà. 

Để thích ứng và đáp ứng nhu cầu nhân lực trong thời kỳ đại dịch như hiện nay, đào tạo ngành y tế cũng đã có những đổi mới đáng kể để thu hút học viên. Xây dựng chương trình chi tiết đổi mới đào tạo nhân lực y tế theo hướng tạo ra năng lực thực hành nghề nghiệp và lồng ghép/tích hợp các kiến thức, phát triển năng lực đội ngũ giảng viên, đổi mới phương pháp dạy – học, tăng cường giảng dạy lâm sàng, xây dựng công cụ và phương pháp đánh giá sinh viên theo chuẩn năng lực và chuẩn đầu ra…

tuyen sinh 5 nganh trung cap y duoc chinh quy co so go vap tphcm

Cùng với đó là việc xây dựng, đổi mới khung chính sách và thể chế tương quan, tạo hành lang pháp lý thuận tiện để hỗ trợ thực hiện việc đổi mới đào tạo nhân lực y tế. 

Bên cạnh đó, sự phát triển công nghệ số thời kỳ công nghiệp 4.0 sẽ có tác động và thay đổi lớn đến thực hành chuyên môn, chắc chắn đòi hỏi đội ngũ y tế phải bổ sung những năng lực về kỹ thuật và công nghệ, các trường cần chú trọng cập nhật chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy mới dựa trên nghiên cứu nhu cầu xã hội để người học có những năng lực đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe trong thời kỳ mới.

Tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, Y sĩ, Dược sĩ và Điều dưỡng là 3 chuyên ngành được đông đảo các sinh viên lựa chọn theo học. Đặc biệt, với ưu điểm khối ngành Chăm sóc sức khỏe là thế mạnh, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu cùng kinh nghiệm thực hành với các thiết bị y tế hiện đại nhất.

Với tình trạng khan hiếm nhân lực của ngành Y tế như hiện nay thì Y sĩ, Dược sĩ và Điều dưỡng là ba sự lựa chọn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong các bệnh viện, phòng khám đa khoa, các trung tâm y tế, phòng chăm sóc sức khỏe cộng đồng,…

Ngoài ra, với chính sách hợp tác doanh nghiệp, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn không chỉ được giới thiệu việc làm trong quá trình đi học mà còn hỗ trợ các bạn có được những nơi làm việc uy tín nhất sau khi tốt nghiệp.

Năm 2022, trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển nhóm ngành Chăm sóc sức khoẻ (ngành y tế) cho thí sinh tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/