Cần làm gì để cải thiện kỹ năng kế toán của bạn?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô đều tìm kiếm các chuyên gia kế toán có sự cân bằng hoàn hảo giữa kỹ năng kế toán kỹ thuật và kỹ năng chuyên môn, cá nhân để đáp ứng nhu cầu của họ. Không thể phủ nhận tầm quan trọng của vị trí này vì đây là công việc đòi hỏi nhiều khó khăn và luôn cần cải thiện và cập nhật kiến thức chuyên ngành thường xuyên để không bị tụt hậu. 

Vậy, để là một kế toán thành công, bạn cần phải làm gì để không ngừng cải thiện các kỹ năng của mình và có thể đưa ra các quyết định tốt nhất cho doanh nghiệp? Cùng Bách Khoa Sài Gòn tham khảo các bí quyết dưới đây nhé. 

Kế toán hiện đại không ngại công nghệ

Hầu hết các nghiệp vụ kế toán hiện nay đều được số hoá và thực hiện trên các phần mềm. Với công nghệ toàn năng ngày nay, việc luôn ngăn nắp và theo dõi tất cả các khoản chi phí và thu nhập của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Có nhiều ứng dụng và công cụ trực tuyến cho phép bạn tổ chức công việc kế toán của mình.

Hãy chắc chắn so sánh chúng và chọn một cái phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Chính vì thế, việc thành thạo sử dụng phần mềm là kỹ năng không thể thiếu khi bạn muốn tiến xa với nghề kế toán. Quan trọng hơn, ngày càng có các phần mềm mới với tính năng và giao diện tiện lợi hơn trước và có thể dần thay thế các phương tiện trước đó nên kế toán hiện đại phải tập làm quen với công nghệ và luôn cập nhật kiến thức của mình.  

cần làm gì để cải thiện kỹ năng kế toán của bạn
cần làm gì để cải thiện kỹ năng kế toán của bạn

Kế toán viên không chỉ lưu trữ dữ liệu mà cần biết phân tích dữ liệu

Vận hành hệ thống quản lý dữ liệu là chưa đủ – bạn cũng cần phải có khả năng diễn giải thông tin đó. Điều này đặc biệt phù hợp nếu bạn đang ở giữa sự nghiệp hoặc muốn thăng tiến lên cấp cao, nơi có kỳ vọng lớn hơn về phân tích chiến lược như một phần vai trò của bạn.

Các doanh nghiệp mong đợi người làm kế toán phải cực kỳ chi tiết hóa, vì những phân tích của họ có thể đem lại những sự thay đổi rất lớn. Một sai sót trong dòng tiền có thể dẫn đến chênh lệch lớn và kết quả kinh doanh không tốt. Nếu một kế toán có khả năng xử lý tốt các số liệu kinh doanh và có thể đưa ra các đề xuất vững chắc, thì điều đó có thể giúp công ty có một hướng đi ổn định. Các giải pháp sáng tạo là những gì mọi doanh nghiệp luôn tìm kiếm. 

Kế toán giỏi luôn có kỹ năng giao tiếp tốt

Ngoài việc phân tích và tối ưu hóa hồ sơ tài chính, kế toán phải giải thích những phát hiện của họ cho đồng nghiệp và khách hàng, nhiều người trong số họ không hiểu rõ về các khái niệm tài chính phức tạp. Vì lý do này, kế toán về cơ bản đóng vai trò là người phiên dịch dữ liệu.

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà các kế toán viên giỏi nhất có là khả năng biến các con số, biểu đồ và bảng thành một câu chuyện mà một người bình thường có thể hiểu được. Các kế toán viên hàng đầu sử dụng các kỹ năng giao tiếp của họ để đơn giản hóa lượng dữ liệu khổng lồ theo ý của họ. Điều này giúp loại bỏ những chi tiết không cần thiết khiến một bài thuyết trình trở nên khó tiếp cận hơn. 

Chăm chỉ xây dựng mối quan hệ chuyên ngành

Tạo kết nối với những người trong thị trường của bạn sẽ giúp bạn cập nhật tất cả các tin tức trong ngành. Trên hết, bạn sẽ có cơ hội nhận được các mẹo và thủ thuật kế toán từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành. 

Quản lý thời gian

Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho công việc, quản lý lịch trình, thanh toán và tiết kiệm thời gian là tất cả các thành phần cơ bản của tự hạch toán. Hầu hết các kế toán viên làm việc trên nhiều dự án cùng một lúc, có nghĩa là kỹ năng quản lý thời gian và đa nhiệm của họ phải đặc biệt. Hơn nữa, quản lý thời gian là rất quan trọng trong mùa thuế, khi các kế toán viên phải làm việc liên tục để đáp ứng nhu cầu của công ty và khách hàng của họ. Đó là một kỹ năng liên quan mật thiết đến thói quen tổ chức tốt. 

Để thành công với những công việc kế toán đòi hỏi các bạn phải lựa chọn cho bản thân mình một địa điểm cũng như chương trình đào tạo kế toán uy tín và đáng tin cậy nhất. Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn với lịch sử hơn 15 năm giảng dạy luôn cam kết đem đến cho sinh viên trải nghiệm tốt nhất khi theo học chuyên ngành kế toán.

liên thông đại học kế toán

  • Đội ngũ giáo viên tận tình, chuyên nghiệp. Đảm bảo 100% giáo viên giảng dạy có trình độ từ Thạc sĩ trở lên và đúng chuyên ngành kế toán.
  • Mối quan hệ kết nối bền chặt với các doanh nghiệp, công ty uy tín trong và ngoài nước trong vấn đề giới thiệu việc làm cũng như nơi thực tập cho sinh viên.
  • Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo kỹ năng mềm, hoạt động ngoại khóa, hoạt động vui chơi giải trí, giao lưu giữa các câu lạc bộ đội, nhóm cho sinh viên. Tạo điều kiện cho các bạn trở nên năng động, tự tin và hòa nhập với mọi người xung quanh.
  • Luôn nâng cao vai trò, trách nhiệm của các thành viên ban giám hiệu nhà trường, các trưởng phòng/ khoa/ bộ môn, đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm trong việc tổ chức, quản lý quá trình giáo dục và đào tạo.
  • Luôn đảm bảo phương án, nội dung giảng dạy học tập phù hợp nhất với trình độ của sinh viên.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp Kế toán và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến:https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/.