Những điều cần biết về ngành Luật

5/5 - (1 bình chọn)

Lựa chọn ngành học phù hợp cho bản thân là một điều không hề dễ dàng. Trước hàng trăm lối rẽ ấy, bạn quyết định đi trên con đường mang biển chỉ dẫn “ngành Luật” nhưng bản thân vẫn đang còn nghi ngờ, lo sợ về những gì sẽ phải đối mặt phía trước hoặc đang tự hỏi bằng cách nào có thể tận dụng hết khả năng, kinh nghiệm hiện tại của mình trong ngành Luật. Đơn giản, bạn chưa định hình ngành Luật sẽ như thế nào, vậy hãy cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu những điều mà sinh viên cần biết về ngành Luật nhé. 

Ngành Luật học các kiến thức gì? 

Khi theo học chuyên ngành Luật, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, kiến thức về chính trị và các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật. 

Các môn học chuyên sâu liên quan mật thiết đến lĩnh vực pháp lý giúp người học nâng cao khả năng tư duy trong nghề nghiệp sẽ được giảng dạy như: Tâm lý học, luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hình sự, tư pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế,…

Ngoài ra, sinh viên ngành Luật còn được trang bị kỹ năng hành nghề luật để đáp ứng nhu cầu xã hội như: kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý; kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý,… Sinh viên còn được tạo điều kiện thực hành, kiến tập, thực tập tại các văn phòng luật, bộ phận tư vấn pháp lý tại các doanh nghiệp… để có được những kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế. Qua đó, các bạn sẽ trở nên năng động, tự tin và dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc sau này.

Nhu cầu việc làm ngành Luật như thế nào? 

Theo trung tâm Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhân sự ngành luật vẫn tăng trong thời gian tới. Nhu cầu nhân lực có thể lên đến 13.000 luật sư, 2.300 thẩm phán, 2.000 công chứng viên… Con số này vẫn sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế. Do đó, nhu cầu ngành luật sẽ rất lớn tạo cơ hội việc làm dồi dào với mức lương hấp dẫn.

Hiện nay, sự bùng nổ của công nghệ thông tin cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế mạnh mẽ cùng yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền đang khiến ngành Pháp luật trở thành sự lựa chọn nghề nghiệp của nhiều học sinh. Không chỉ vậy, đây còn là sự lựa chọn của những người đang đi làm. Một tấm bằng Trung cấp Luật đủ để tìm kiếm một công việc ổn định hơn hay mở ra cơ hội thăng tiến.

Những điều cần biết về ngành luật
Những điều cần biết về ngành luật

Yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền đặt ra nhu cầu cấp thiết về nhân lực ngành Luật. Đặc biệt, nhu cầu nhân sự tại vị trí cán bộ tư pháp tuyến cơ sở, cán bộ tư pháp hộ tịch là rất lớn. Bên cạnh đó nhu cầu nhân sự ngành Luật trong giai đoạn 2020 – 2025 được dự báo sẽ rất lớn. 

Cơ hội việc làm ngành Luật 

Học Luật ra trường không phải chỉ làm việc trong các cơ quan nhà nước mà có thể làm việc ở rất nhiều ngành nghề và đơn vị khác nhau.

Ngoài việc trở thành Luật sư ra, sinh viên ngành Luật có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo…Đi cùng đó còn có cơ hội rất lớn như làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn, ngân hàng thương mại, tư vấn luật sư với các vị trí khác nhau như: chuyên viên pháp giới, trưởng phòng pháp giới.

Bạn cũng có thể là 1 công dân bình thường để nhận diện được những cái trường hợp xâm phạm quyền lợi hợp pháp của chúng ta và hiểu được để bảo vệ nó. Và bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành công dân làm việc theo hiến pháp của pháp luật.

Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo chuyên ngành Luật bao gồm các hệ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. Quá trình đào tạo chiếm phần quan trọng trong việc bồi dưỡng sinh viên có chất lượng đầu ra nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hiểu được tâm lý này, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là một trong những đơn vị đào tạo uy tín trong giảng dạy ngành Luật. Sinh viên tại trường được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cùng chuẩn đạo đức nghề nghiệp để có thể tự tin làm việc và khẳng định bản thân.

Năm 2023, trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển ngành Pháp luật cho thí sinh tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/