Những lý do nên học ngành Luật?

Rate this post

Ngành Luật hiện hữu trong xã hội từ lâu và đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giáo dục cho đến khoa học, nghệ thuật của nước ta. Chính vì thế, đây có thể coi là một ngành triển vọng trong tương lai cho các bạn trẻ và được rất nhiều người khuyến khích theo học. 

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến nhận định ngành Luật khá khô khan và kém phần năng động với giới trẻ. Thực tế, học ngành Luật có rất nhiều ưu điểm và mang lại nhiều cơ hơi việc làm lý tưởng. Cùng Bách Khoa Sài Gòn tham khảo các lý do nên theo học ngành Luật trong bài viết dưới đây nhé. 

Học Luật giúp bảo vệ bản thân và gia đình 

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ có ít nhất một lần đối mặt với ‘tranh chấp’.  Học Luật và hiểu biết về Luật giúp bạn tự tin và có thể dẫn dắt bất cứ tranh chấp nào theo hướng có lợi cho mình. Trường hợp tương tự với gia đình và người thân của bạn, còn gì tốt hơn việc trong nhà có người ‘rành’ về Luật và có thể đứng ra bảo vệ mình bất kỳ lúc nào. 

Những lý do nên học ngành luật
Những lý do nên học ngành luật

Quan trọng hơn, khi đã biết, đã được đào tạo về luật, bạn sẽ hiểu rõ bản thân có quyền và nghĩa vụ gì, từ đó nhận định và điều chỉnh hành vi của mình trong cuộc sống hàng ngày. Từ đó mỗi người sẽ biết được những hành động nào là tốt, hành động nào là sai trái, gây hại cho bản thân và cộng đồng. 

Học Luật giúp bạn giải quyết các nhu cầu xã hội dễ dàng hơn 

Hầu như tất cả mọi lĩnh vực và quan hệ xã hội đều được thiết lập và bảo vệ bởi Pháp luật. Bởi vậy mà nhu cầu của xã hội càng cao thì đòi hỏi con người phải đưa ra những quy tắc để điều chỉnh và thực hiện.Từ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn, làm nhà ở, mua đất, thành lập doanh nghiệp, tham gia giao thông Pháp Luật. Luật giống như một bầu trời bao trùm lên tất cả mọi lĩnh vực, quan hệ, mọi lứa tuổi, tầng lớp.

Luật giống như bao ngành nghề phục vụ xã hội, nhưng người học luật được coi trọng vì họ có hiểu biết nhất định về nhiều lĩnh vực. Khi bạn gặp khó khăn hay khúc mắc ở bất kỳ một lĩnh vực nào, bạn chỉ có thể tìm thấy luật sư tư vấn giúp bạn.Nhưng khi theo học Luật thì bạn có tự tin rằng bạn có thể giải quyết một cách chỉn chu mà không bị vặn vẹo hay không bị dồn vào thế bị động.

Đây cũng là điểm mạnh của ngành luật, luôn đưa ra cách giải quyết tốt nhất trong mọi lĩnh vực và đưa khách hàng của mình vào thế chủ động, được bảo vệ một cách tối đa nhất. 

Học ngành Luật có cơ hội nghề nghiệp rộng mở 

Như đã nhắc đến trước đó, hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống đều vận hành bởi Pháp luật , chính vì thế một khi đã theo đuổi ngành học này, bạn ‘khó’ có thể thất nghiệp được. Rất nhiều người khi nhắc đến ngành luật, học luật sẽ nghĩ ngay là sau này ra trường làm luật sư. Thực tế không phải vậy.

Ngành luật cung cấp cho người học những kiến thức liên quan đến việc phân tích, sử dụng và áp dụng pháp luật sao cho phù hợp. Có kiến thức về pháp luật, người học có thể áp dụng trong nhiều ngành nghề, bởi ngành nghề nào cũng cần đến pháp luật, không chỉ là luật sư.

Ngoài việc trở thành Luật sư ra, sinh viên ngành Luật có thể công tác trong ngành công an hoặc làm việc trong các công ty Luật, tư vấn Luật, làm nhà báo…Đi cùng đó còn có cơ hội rất lớn như làm việc trong các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn, ngân hàng thương mại, tư vấn luật sư với các vị trí khác nhau như: chuyên viên pháp giới, trưởng phòng pháp giới.

Bạn cũng có thể là 1 công dân bình thường để nhận diện được những cái trường hợp xâm phạm quyền lợi hợp pháp của chúng ta và hiểu được để bảo vệ nó. Và bạn cũng sẽ có cơ hội trở thành công dân làm việc theo hiến pháp của pháp luật.

Nên lựa chọn học Trung cấp Pháp luật ở đâu?

Bên cạnh những vấn đề về việc làm, quá trình đào tạo cũng không kém phần quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu ra và xa hơn nữa là sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp… cả quá trình phát triển đất nước.

Người học Luật cần sự siêng năng, linh hoạt, nhạy bén. Thông thường, đa số các bạn đều có trong người những tố chất sẵn có như trên, tuy nhiên do quá trình giảng dạy của các giáo viên trên lớp, vấn đề về vật chất, trang thiết bị,… không đáp ứng được việc giảng dạy dẫn tới kết quả là tạo sự thất vọng, không hứng thú học của các bạn sinh viên theo học. Điều này vô cùng nguy hiểm. Việc học đối phó mang lại một kết quả khác xa so với học bằng  đam mê.

Hiểu được tâm lý trên, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là một trong những trường trung cấp pháp luật đào tạo về chuyên ngành pháp luật  uy tín, nhận được lời khen cũng như số lượng thí sinh đăng kí theo học mỗi năm ngày càng tăng nhanh đáng kể. Luật cũng là một trong số những ngành được trường quan tâm và ưu tiên hàng đầu, bởi đây là ngành học chiếm số lượng sinh viên theo học cao nhất trường.

Với uy tín nhiều năm và mối quan hệ thân thiết với nhiều doanh nghiệp, đây sẽ là một thuận lợi không nhỏ cho các bạn sinh viên theo học ở đây và quá trình xin việc sau này.

Năm 2024, trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển ngành Pháp luật cho thí sinh tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/