Ngăn con vào trường nghề vì sĩ diện

5/5 - (1 bình chọn)

Việc định hướng cho con học một trường nghề, để có nghề nghiệp ổn định và phù hợp chưa bao giờ là điều dễ dàng với các bậc cha mẹ. Mong muốn thành công trong tương lai là những ước mong chính đáng của bất cứ người làm cha làm mẹ nào. Tuy nhiên đừng để sự kì vọng đó trở thành nguyên nhân mâu thuẫn giữa con cái và phụ huynh trong việc hướng nghiệp. Sẽ thật tuyệt vời khi cha mẹ hiểu rằng: cùng con định hướng nghề nghiệp là tôn trọng cảm xúc, hiểu rõ tính cách, sở thích và khả năng của con.

Cấm con học trường nghề vì … sĩ diện

‘Tối qua em cãi nhau với mẹ chỉ vì em nói muốn đi học điều dưỡng chứ không muốn thi lên Đại học. Mẹ mắng em suốt, họ hàng bạn bè, con ai cũng Đại học A, Đại học B, mẹ bảo em học thế sao mà bằng người ta. Em buồn quá không biết phải làm sao nữa, trong khi đợt rồi em thi cũng không tốt nữa, chắc mẹ bắt em phải học lại quá.’ – Tâm sự của một bạn trẻ trên diễn đàn hướng nghiệp đã thu hút được sự đồng cảm và bình luận của nhiều bạn trẻ về tình hình chọn nghề chọn trường trong thời gian gần đây.

Xã hội phát triển, nhu cầu ngày càng đa dạng dẫn tới việc hình thành nhiều ngành nghề mới, khiến các phụ huynh và bạn trẻ không dễ định hướng, chọn lựa. Nhiều bạn trẻ có mong muốn theo một nghề nghiệp cụ thể, song không nhận được sự ủng hộ của cha mẹ. Thậm chí, họ phải chịu áp lực nặng nề, là thi vào trường nào, học nghề gì theo sự áp đặt của các phụ huynh. Gay gắt hơn, đối với một số người, học nghề là ‘việc miễn bàn’ vì vẫn giữ tư tưởng học nghề là yếu kém, thua bạn thua bè.

Có thể hiểu được nuôi con ăn học bao năm, nay con lớn mang theo rất nhiều hoài bão và ước mơ dang dở chưa thực hiện được, phụ huynh nào cũng luôn có niềm hi vọng rất cao vào con mình. Có rất nhiều phụ huynh vẫn giữ quan niệm cổ hủ trong việc chọn ngành, chọn trường nghề cho con. Cha mẹ muốn con vào trường điểm, muốn con học làm bác sĩ, kĩ sư, giáo viên, ngân hàng…

Trong khi con mình lại có đam mê và năng khiếu trong các ngành nghề như điều dưỡng, thiết kế…thì cha mẹ lại cấm cản. Phụ huynh muốn con chọn học và làm những nghề mà họ cho là được “nở mày nở mặt” với người khác, mà không biết rằng đó là một sự áp đặt và áp lực cho con.

 

ngăn con học trường nghề ví sĩ diện

 

Hỗ trợ định hướng nhưng đừng quyết định thay con 

Chọn ngành nghề là một trong những quyết định quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai. Trong giai đoạn này, các bạn thường khó khăn trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân và đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội. Hiểu đúng sở trưởng, đam mê và tình hình thị trường việc làm là những yếu tố cốt lõi để các bậc phụ huynh và con em mình không mắc sai lầm trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho các bạn trẻ.

Có những bạn không thích hợp học văn hoá nhưng lại thực sự toả sáng với những tiết thực hành. Chính vì thế, không phải lúc nào bác sĩ, kĩ sư cũng là lựa chọn thích hợp mà cần phải xem xét những sở trường của con và ủng hộ con khi con tìm được ngành nghề dành cho mình, dù cho đó có là học nghề.

Thực tế, các trường nghề hiện nay lại là xu hướng đào tạo khi nhân lực này đang là đối tượng được các nhà tuyển dụng ưa chuộng. Từ việc đổ xô vào Đại học, các doanh nghiệp thiếu đi một lượng lớn nhân sự vững chuyên môn và có thể thực hành tốt; thay vào đó lại là đội ngũ cử nhân mang đậm tính lý thuyết. Nguồn nhân lực học nghề này góp phần quan trọng trong thị trường lao động.

Tùy thuộc năng lực, điều kiện gia đình, mỗi cá nhân sẽ lựa chọn học Trung cấp nghề hay học Đại học. Việc làm thợ hay làm thầy cũng đều xét đến năng lực sau khi ra trường. Đào tạo thợ giỏi còn hơn cử nhân kém chất lượng, không được thị trường lao động chấp nhận.

Phụ huynh có thể dành thời gian khoảng 20 phút chất lượng, trò chuyện, lắng nghe, quan sát để biết được cảm nhận, suy nghĩ, những điều con đam mê, những điều con làm tốt. Vẫn như mọi năm, vào thời điểm này các bạn trẻ sẽ bắt đầu suy nghĩ về ngành nghề và ngôi trường mình chọn theo học. Nhiều bạn trẻ đã chọn Trung cấp làm điểm đến của mình với nguyện vọng ‘chắc nghề – vững nghiệp’ từ sớm. Nếu con muốn học Trung cấp để ổn định sớm, cha mẹ cũng nên động viên và ủng hộ con vì mọi cố gắng đều có thể thành công.

Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Hiểu rõ năng lực và sở thích của con, để từng bước đồng hành và định hướng nghề nghiệp cùng con, điều này sẽ tốt hơn nhiều so với việc phụ huynh chỉ dùng mệnh lệnh và áp đặt lên ước mơ, lên đam mê của con.

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là một cơ sở giáo dục Trung cấp nghề uy tín được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn theo học trong nhiều năm qua. Sinh viên theo học được tiếp cận nghề từ sớm, bên cạnh việc tiếp cận thực hành ngay từ năm nhất, các bạn còn có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

Tuyển sinh Trung cấp Dược cho học viên tốt nghiệp THCS

 

Thông qua các đợt hợp tác doanh nghiệp, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn đã được thể hiện bản thân và nhận được đánh giá tốt tại các doanh nghiệp, nhiều bạn trẻ được ‘đặt gạch’ ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp.

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Bách Khoa Sài Gòn đào tạo 15 chuyên ngành: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm)

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/.

Xem thêm: Tốt nghiệp THCS học 3 năm lấy bằng THPT cùng với bằng Trung cấp

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm