Mức lương ngành Hướng dẫn du lịch

5/5 - (1 bình chọn)

Hướng dẫn du lịch là một trong những nghề được theo đuổi nhiều nhất hiện nay, mức lương của hướng dẫn viên du lịch luôn được nhiều người đem ra bàn luận và tỏ thái độ quan tâm. Đặc biệt với những bạn sinh viên đang theo đuổi hướng nghề nghiệp này, việc tìm hiểu về mức lương luôn có nhiều lợi ích nhất định. Dưới đây là một số thông tin mà Trường Bách Khoa Sài Gòn muốn cung cấp cho sinh viên về mức lương hướng dẫn viên du lịch hiện nay!

Mức lương của ngành Hướng dẫn du lịch hiện nay

Lĩnh vực du lịch hiện được xem là ngành kinh tế mũi nhọn ở nước ta, Việt Nam liên tục nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới, du lịch mệnh danh là ngành “công nghiệp không khói”, qua nhiều thập kỷ đã chứng minh được vai trò và vị trí của ngành trong nền kinh tế quốc gia.

Trên thực tế, thị trường du lịch trong nước và quốc tế đang ngày càng bứt phá và phát triển rất mạnh mẽ. Điều đó đồng nghĩa với việc sản sinh ra khối lượng nhu cầu về nhân lực cho vị trí hướng dẫn viên du lịch. Hướng dẫn viên du lịch là công việc được triển khai đa dạng, do đó mức lương hướng dẫn viên du lịch cũng không cố định ở một con số. Nói về mức lương trung bình, bạn có thể tham khảo thống kê sau:

  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch bậc thấp nhất: 6 triệu/tháng.
  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch trung bình: 7 triệu/tháng.
  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch cao nhất: 30 triệu/tháng.

mức lương ngành hướng dẫn viên du lịch

Lương hướng dẫn viên du lịch khác nhau theo từng yếu tố

Nhiều ý kiến ở cộng đồng tìm việc cho rằng lương hướng dẫn viên du lịch là một con số không thể giới hạn. Có nghĩa là bạn có thể có cơ hội kiếm được rất nhiều tiền với nghề nghiệp này. Mặc dù vậy, ít ai có thể làm được điều đó. Mức lương hướng dẫn viên du lịch thường được biết đến với những tiêu chí được phân loại như sau:

Lương hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch nội địa (trong nước) là một vị trí khá phổ biến trong ngành. Dưới vai trò này, mức lương của bạn có thể dao động trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Nếu so sánh với những ngành nghề khác trên thị trường, con số này nằm ở cấp độ tốt và tạm ổn. Tất nhiên, đặc trưng của ngành hướng dẫn viên du lịch là được hưởng rất nhiều ưu đãi từ những nguồn thu khác. Đặc biệt là tiền tips từ khách tham quan và tiền hoa hồng từ các đơn vị liên kết.

Ngoài ra, mức lương hướng dẫn viên du lịch nội địa cao hay thấp còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố. Trong đó, điển hình có những yếu tố như: Công ty, đơn vị công tác; chính sách nhân sự; thời gian dẫn khách; số lượng tour dẫn, số lượng địa điểm mua sắm trong chuyến đi….

Lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế

So với hướng dẫn viên du lịch nội địa, dễ dàng nhận ra mức lương của hướng dẫn viên du lịch quốc tế có đôi phần cao hơn nội địa. Đó cũng chính là lý do nhiều bạn trẻ hiện nay đang đi theo hướng nghề nghiệp này. Nhưng tại sao thu nhập của hướng dẫn viên du lịch quốc tế lại cao hơn? Đó là bởi vì tiêu chí tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch quốc tế khắt khe hơn. Theo đó, người hành nghề cần am hiểu kiến thức sâu sắc, sở hữu trình độ ngoại ngữ thành thạo, đặc biệt là đã có kinh nghiệm dẫn khách tham quan, nhất là khách nước ngoài.

Hiện nay, mức lương của người hướng dẫn du lịch quốc tế nằm trong khoảng từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế cố định, nghĩa là chưa tính các khoản thu khác từ hoa hồng, tiền thưởng, tiền tips,… Nhiệm vụ chính của hướng dẫn viên du lịch quốc tế thông thường là dẫn du khách đi tham quan các điểm đến đã được thiết kế trong tour theo hành trình. Bên cạnh đó, họ cũng là người có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận các thông tin về dịch vụ xe cộ đưa đón, địa điểm ăn uống, lưu trú cho du khách. Nhìn chung, độ khó của hướng dẫn viên du lịch quốc tế là cao hơn so với hướng dẫn viên du lịch nội địa, đó cũng chính là yếu tố thúc đẩy mức lương trung bình của họ.

Lương hướng dẫn viên du lịch mới ra trường

Du lịch nói chung là ngành học được nhiều bạn trẻ theo đuổi, bởi trên thực tế song song với sự phát triển của ngành thì nhu cầu về nhân lực cũng không hề hạ nhiệt. Theo thống kê, sinh viên ngành du lịch mới ra trường, đều tìm được việc làm xấp xỉ tỷ lệ 100%. Trong đó, khá nhiều sinh viên đã chọn hướng đi gắn liền với nghề hướng dẫn viên du lịch.

Tùy thuộc vào con đường lựa chọn là hướng dẫn viên du lịch nội địa hay quốc tế. Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường có thể khác nhau. Trung bình, lương cứng trong khoảng 5 – 7 triệu/tháng. Khác với nhiều ngành nghề, kinh nghiệm lâu năm không phải là yếu tố quyết định mức lương hướng dẫn viên du lịch cao hay thấp. Do đó, đối với các bạn sinh viên giỏi, có kỹ năng, đặc biệt có năng lực ngoại ngữ hoàn chỉnh có thể nhận được mức thu nhập tương đương với người đã làm việc từ 1 – 2 năm.

nganh huong dan du lich quoc te

Tổng quan mức thu nhập của hướng dẫn viên du lịch tại Việt Nam

Không chỉ là nghề có mức lương cao và ổn định, tổng thu nhập của hướng dẫn viên du lịch cũng nằm trong TOP hấp dẫn nhất thị trường. Cả hướng dẫn viên du lịch quốc tế và nội địa đề có tổng mức thu nhập trung bình dao động trong khoảng 10 – 30 triệu/tháng hoặc thậm chí là cao hơn. Trong tổng mức thu nhập, bao gồm cả lương cố định và những khoản thu đến từ nhiều nguồn khác. Và nhiều ý kiến cho rằng, hướng dẫn viên du lịch có giàu hay nghèo phụ thuộc rất nhiều vào những nguồn thu này.

Những khoản thu ngoài hiểu đơn giản là những khoản thu nhập bên cạnh mức lương cố định. Chúng có thể xuất phát từ những hoạt động như: giới thiệu cho khách hàng đến các điểm mua sắm, điểm ẩm thực hấp dẫn (đã có giao kèo trước với chủ doanh nghiệp) để nhận tiền hoa hồng theo sản phẩm hoặc theo đoàn. Ngoài ra, hướng dẫn viên du lịch cũng “sống” nhờ vào mức tiền Tips mà khách hàng thường gửi cho sau khi kết thúc hành trình tham quan. Tuy số lượng tiền tips không cố định, có những khách hàng tips rất ít, thậm chí không có, nhưng cũng có những khách hàng rất “hào phóng” và tips cho hướng dẫn viên du lịch một khoản tiền không hề nhỏ. Đó vừa là niềm vui, vừa là yếu tố chứng minh bạn có phải là một hướng dẫn viên du lịch làm hài lòng khách hàng, nhiệt tình và luôn tâm huyết hay không?

Thực tế mà nói, không dễ dàng trong việc xác định một con số cụ thể khi nói về thu nhập của nghề hướng dẫn viên du lịch. Bởi thu nhập của bạn khi hành nghề phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau. Đặc biệt là thái độ làm việc, trình độ chuyên môn, kỹ năng mềm, tinh thần trách nhiệm và cả đối tượng, tính chất cũng như quy mô của tour và du khách.

Đánh giá về mức lương hướng dẫn viên du lịch trên thị trường

Thông qua những thông tin, dữ liệu đã thống kê về mức lương hướng dẫn viên du lịch. Có thể thấy đây là một trong những công việc có tổng thu nhập hấp dẫn nhất trong lĩnh vực du lịch nói chung. Bên cạnh những nghề khác như quản trị du lịch, quản trị văn hóa lữ hành, điều hành tour,… Mức lương hướng dẫn viên du lịch được đánh giá khá ổn định và nằm ở mức độ tốt nhất trong thị trường việc làm hiện nay. Nhìn chung, sau khi phân tích những con số phản ánh mức lương hướng dẫn viên du lịch, chúng ta có thể rút ra một số nhận xét như sau:

  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch không cố định. Trong đó, mức lương của hướng dẫn viên du lịch quốc tế có xu hướng được trả cao hơn so với mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa.
  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch trung bình có phần cao hơn so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác.
  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố chủ quan và cả khách quan. Trong đó về yếu tố tác động chủ quan bao gồm kỹ năng, kinh nghiệm, trình độ ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, mức độ tâm huyết, thái độ,… của người hướng dẫn viên du lịch. Các yếu tố tác động khách quan có thể xuất phát từ các công ty du lịch lữ hành, quy mô tour, thời gian dẫn tour, số lượng du khách đã dẫn đi tham quan,…
  • Ngoài mức lương cố định, hướng dẫn viên du lịch còn có tổng thu nhập dựa vào những nguồn thu khác. Bao gồm: Tiền hoa hồng các đơn vị liên kết, tiền tips của du khách, tiền thưởng của công ty,…
  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch không chịu sự ảnh hưởng quá lớn từ thâm niên hay kinh nghiệm.
  • Tổng thu nhập của hướng dẫn viên du lịch có thể vô hạn.

mien trung va cao nguyen da lat 8

Làm thế nào để nâng cao mức lương hướng dẫn viên du lịch?

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí vô cùng quan trọng, đóng tầm ảnh hưởng nhất định ở các công ty và doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực du lịch và lữ hành. Họ được ví như những người thổi hồn và mang lại trải nghiệm ý nghĩa cho những hành trình tham quan của du khách. Với những ai đang có nhu cầu hoặc định hướng nghề nghiệp của mình bằng nghề hướng dẫn viên du lịch, cơ hội được nhận mức thu nhập không giới hạn rất lớn. Để làm được điều đó, bản thân người hướng dẫn viên du lịch phải thực sự nhận thức được bản chất, đặc trưng của nghề, chủ động trong việc nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện kỹ năng, không ngừng học hỏi và cầu tiến.

Cụ thể, nghề hướng dẫn viên du lịch muốn có hiệu quả cần cá nhân người hướng dẫn phải trang bị cho mình hệ thống kỹ năng chuẩn chỉnh. Bao gồm những kỹ năng như tổ chức, triển khai, thuyết trình, các kiến thức về phong tục, lịch sử, văn hóa của từng điểm đến. Bên cạnh đó, yếu tố ngoại ngữ cũng là một trong những yếu tố góp phần gia tăng thu nhập cho nghề hướng dẫn viên du lịch. Hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình cho thật thành thạo, đi kèm với kỹ năng ứng xử và giao tiếp, hoạt náo,… Kiên nhẫn hành nghề, chịu được những áp lực đằng sau hào nhoáng mà ai cũng nghĩ về nghề hướng dẫn viên du lịch như một điều hiển nhiên cũng là một phẩm chất bạn nên rèn luyện.

Hy vọng thông tin về mức lương hướng dẫn viên du lịch sẽ trở thành động lực để giúp bạn đi xa, bay cao hơn nữa trên hành trình chinh phục đỉnh cao thu nhập của mình bạn nhé!