Một y sĩ giỏi cần những tố chất gì ?

5/5 - (1 bình chọn)

Nghề Y được xem là nghề có đặc thù riêng biệt nhất trong số tất cả các ngành nghề. Đây cũng chính là ngành mà bất cứ thời điểm nào xã hội cũng cần và nếu thiếu đi hoạt động của ngành Y thì sức khỏe, sự phát triển của xã hội sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, ngành Y luôn cần rất nhiều nhân sự, đặc biệt là các nhân sự giỏi chuyên môn và có y đức. Vậy để trở thành một Y sĩ giỏi và thành công, bạn cần có các tố chất gì? Cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Y sĩ phải có lòng nhân đạo và tình thương người

Làm việc trong ngành Y, bạn sẽ thường xuyên phải tiếp xúc với những con người đang phải chịu sự dày vò cả về thể xác lẫn tinh thần nên lòng nhân đạo và tính thương người chính là tố chất đầu tiên, quan trọng nhất mà người làm nghề y cần phải có. Nếu bạn không thương người, không nhân đạo, không biết đau nỗi đau của bệnh nhân, lo nỗi lo của bệnh nhân… thì làm sao bạn có thể dốc sức mà cứu chữa? Giàu tình thương người chính là ngọn lửa giúp cho các y sĩ cứu giúp bệnh nhân mà không ngại khó khăn, cực khổ.

Một y sĩ giỏi cần tố chất gì

 

Một người hành nghề Y nếu có thể yêu thương bệnh nhân như chính bản thân mình, coi họ là người thân trong gia đình để hết lòng cứu chữa thì hiệu quả ắt sẽ cao hơn và nhận được sự yêu mến và quý trọng của mọi người.

Y sĩ cần kiên trì và nhẫn nại

Tính kiên trì, nhẫn nại cũng là tố chất không thể thiếu đối với người theo đuổi nghề Y sĩ Ngay từ giây phút quyết định lựa chọn ngành này và từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, đức tính này của các bạn đã được thử thách, tôi luyện không ít. Sở dĩ nói như vậy là bởi thời gian theo học nghề Y lâu hơn những ngành nghề khác và lượng kiến thức phải tiếp thu cũng “khủng” hơn rất nhiều.

Sau khi ra trường, vào làm việc tại các cơ sở y tế, mỗi ngày phải tiếp xúc với bao nhiêu hồ sơ bệnh án, bao nhiêu bệnh nhân. Bệnh nhân là những người đang phải chịu đau đớn về thể xác, dày vò về tinh thần, nên hầu hết đều dễ nổi nóng và chẳng mấy ai có hiểu biết về kiến thức y khoa, cách chăm sóc sức khỏe. Lúc này, các y sĩ chính là người phải nhẫn nại truyền đạt thông tin, phương thức phòng, chữa bệnh cho từng người một cách tế nhị nhất.

Y sĩ phải có sự can đảm

Dù chung khối ngành chăm sóc sức khoẻ, thế nhưng khác với các dược sĩ, y sĩ rất cần có sự can đảm. Sự can đảm này không giống với của công an, nhà báo, lính cứu hỏa hay những người yêu du lịch mạo hiểm… Sự can đảm của người y sĩ được thể hiện trước hết ở việc vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân.

Mỗi ngày, họ đều phải tiếp xúc với máu, với các bộ phận đầy thương tích trên cơ thể con người, thậm chí là những thi thể lạnh lẽo như khối băng… Có thể giữ thái độ bình tĩnh và khả năng tập trung trước những yếu tố này là điều không hề dễ dàng, đặc biệt là với nữ giới.

Y sĩ giỏi luôn tỉ mỉ, cẩn thận và trung thực 

Làm việc trong lĩnh vực Y tế, bất cứ hành động nào của y sĩ cũng mang tính sống còn. Chính vì thế, y sĩ luôn phải tỉ mỉ và cẩn trọng với những quyết định đưa ra và không được phép có sai sót nào xảy ra. Chỉ cần một phút sơ sẩy, bệnh nhân có thể sẽ phải trả giá bằng tính mạng của mình. Bởi thế, ngoài năng lực khám chữa bệnh, những y sĩ cần đến rất nhiều tố chất khác nhau, trong đó không thể bỏ qua tính cẩn thận và tỉ mỉ.

 

y sĩ giỏi

 

Chọn học Y sĩ ở đâu?

Tại trường Bách Khoa Sài Gòn, Y sĩ là chuyên ngành được đông đảo các sinh viên lựa chọn theo học. Đặc biệt, với ưu điểm khối ngành Chăm sóc sức khỏe là thế mạnh, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên sâu cùng kinh nghiệm thực hành với các thiết bị y tế hiện đại nhất. Với tình trạng khan hiếm nhân lực của ngành Y tế như hiện nay thì Y sĩ là sự lựa chọn mang đến nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ trong các bệnh viện, phòng khám đa khoa, các trung tâm y tế, phòng chăm sóc sức khỏe cộng đồng,…

Ngoài ra, với chính sách hợp tác doanh nghiệp, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn không chỉ được giới thiệu việc làm trong quá trình đi học mà còn hỗ trợ các bạn có được những nơi làm việc uy tín nhất sau khi tốt nghiệp.

Năm 2022, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/ .