Sáng ngày 05/10/2020, đoàn xe đưa lớp hướng dẫn du lịch khởi hành từ Trường trung cấp Bách Khoa Sài Gòn – Cơ sở 2 (1A Nguyễn Văn Lượng, Phường 6, Quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh) để bắt đầu chuyến đi của mình.

Khoảng 5h45 xe lăn bánh, chúng tôi đều cảm giác thích thú và hồi hộp về chuyến đi sắp được trải nghiệm, chúng tôi đã chính thức đảm nhiệm vai trò “hướng dẫn viên du lịch” ngay từ giây phút này.

kiến tập miền tây

Tập thể lớp Hướng dẫn du lịch SPC tham quan, học tập tại Châu Đốc

Không còn xa lạ mỗi con người Việt Nam, Đồng bằng sông Cửu Long hay còn gọi là vùng miền Tây Nam Bộ của Việt Nam có một thành phố trực thuộc trung ương và 11 tỉnh. Bao gồm: thành phố Cần Thơ và các tỉnh: An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Tiền Giang, Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Xuôi về miền sông nước, chúng tôi được khám phá 7 tỉnh thành Long An – Tiền Giang – Đồng Tháp – An Giang – Kiên Giang – Cần Thơ – Vĩnh Long với những di tích, thắng cảnh nổi tiếng. Qua mỗi tỉnh thành, chúng tôi cảm nhận rõ rệt về những nét đặc trưng miền Tây và ẩm thực của từng vùng. Đó cũng chính là cơ hội vàng để chúng tôi được biết thêm những kiến thức mới, tuyến đường, tuyến điểm, di tích và rèn kỹ năng hợp tác làm việc nhóm cùng nhau, xử lý tình huống sao cho linh hoạt, hiệu quả.

thực tập ngành hướng dẫn du lịch

Sinh viên háo hức chuẩn bị bài thi kết thúc môn Tuyến điểm du lịch.

hơn 500 km về miền tây hành trình kiến tập

Nhóm sinh viên “tươi rói” chụp ảnh lưu niệm sau khi hoàn thành tốt bài thi thuyết minh

Chúng tôi được thưởng thức đờn ca tài tử Nam Bộ – dòng nhạc của dân tộc được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; được ghé thăm miếu Bà Chúa Xứ ở Châu Đốc và cùng nhau trải nghiệm cảm giác được ngồi xuồng ba lá – một đặc trưng không thể thiếu khi về miền sông nước này.

Cảnh vật soi xuống dòng nước và không khí yên lành tạo cảm giác thật yên bình và thoải mái cho những ai không thích ồn ào nơi phố thị. Không chỉ được trải nghiệm thực tế và rèn những kỹ năng trên xe, chúng tôi còn được trải nghiệm “một ngày làm hướng dẫn viên” khi từng nhóm phân chia phòng, check-in, check-out khách sạn hay điểm danh các thành viên trên xe…

học sinh ngành du lich

Sinh viên Hoàng Ngọc Bảo cùng các bạn giao lưu đờn ca tài tử tại cồn Thới Sơn

“Ấm áp, thân thiện” là những gì chúng tôi cảm nhận được từ thầy cô và bạn bè trong suốt chuyến hành trình này. Cùng nhau giúp đỡ, cùng nhau hỗ trợ, cùng nhau cười nói vui vẻ như một gia đình trong suốt bốn ngày ba đêm. Là những lúc thức khuya cùng nhau xem lịch trình cho ngày mai hay tán gẫu đến sáng hay một đứa cài báo thức và cả phòng cùng dậy.

Chuyến đi “bắt” chúng tôi thức dậy lúc 4 giờ 30 phút sáng bởi “tiếng gõ cửa inh ỏi” của cô chủ nhiệm hay rời khỏi phòng lúc 6 giờ sáng để kéo vali rời khách sạn và chờ ăn sáng trong những cái ngáp còn dư âm đêm hôm qua.

du lịch miền tây trường bách khoa sài gòn

Đoàn di chuyển trên sông Tiền đến tham quan, tìm hiểu cù lao Thới Sơn

Vì thời gian không cho phép lưu lại lâu nên ở mỗi tỉnh, chúng tôi nghỉ chân một đêm và dạo quanh những ngôi chợ đêm sầm uất của các tỉnh: chợ đêm Hà Tiên, chợ đêm Cần Thơ… Thời gian trên xe chiếm phần lớn trong chuyến đi, chúng tôi cảm nhận thiên nhiên qua khung kính cửa xe: những cánh đồng xanh trải dài hai bên đường, những hàng đước xanh mướt, những dòng sông xanh tĩnh lặng đến những cơn mưa tầm tã.

Và không thể quên ẩm thực nơi đây: bánh xèo “siêu to khổng lồ”, cá kho tộ, canh chua cá, những con cá tai tượng chiên xù,….hay những món ăn “hơi ngọt” đúng vị miền Tây. Thú vị hơn là được ngắm nhìn những loại trái cây trĩu quả trên cành mà không được hái trong đường làng. Còn nhiều và thật nhiều những nét đẹp nơi đây mà chúng tôi chưa đủ thời gian để khám quá hết miền đất này.

Hy vọng, mỗi thành viên lớp tôi sẽ được quay trở lại đây nhiều lần để khám phá, chinh phục và tất niên sẽ trong vai trò “người dẫn đường” trong tương lai. Các bạn có đam mê đi khắp nơi thì cùng theo chân chúng tôi ở hành trình kế tiếp.

Sinh viên Hướng dẫn du lịch 02DL12AC