Ảnh hưởng của cách mạng công nghệ 4.0 đến ngành Kế toán

5/5 - (1 bình chọn)

Ngành Kế toán rèn luyện cho bạn khả năng tư duy, kỹ năng phân tích và xử lý các tình huống phát sinh với những con số biết nói trong hoạt động kinh doanh. Người học tài chính, kế toán có thể tìm việc trong và ngoài nước, lương cao cho ứng viên giỏi chuyên môn, nhiều cơ hội ứng tuyển tập đoàn đa quốc gia. Bên cạnh đó, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tạo điều kiện cho ngành này có nhiều hướng phát triển hơn và đạt được mức thu nhập khủng hơn. Đây cũng là lý do ngày càng có nhiều sinh viên quyết định theo học ngành kế toán. 

Xu hướng phát triển của ngành kế toán

Với sự bùng nổ của công nghệ, cùng với quá trình toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ đang và sẽ tác động không nhỏ đến lĩnh vực kế toán, tạo ra xu hướng phát triển mới, cụ thể:

Thứ nhất, kế toán sẽ sử dụng công nghệ ngày càng thông minh, tinh vi để nâng cao hiệu quả so với cách làm việc truyền thống và các công nghệ này có thể thay thế cách tiếp cận truyền thống. Hệ thống phần mềm thông minh (bao gồm điện toán đám mây) sẽ hỗ trợ xu hướng sử dụng dịch vụ thuê ngoài và sử dụng nhiều hơn các phương tiện truyền thông xã hội thông qua công nghệ thông minh, nhằm cải thiện cách làm việc, công bố thông tin, cam kết với bên liên quan và cộng đồng.

Ảnh hưởng của cách mạng công nghệ 4.0 đến ngành Kế toán
Ảnh hưởng của cách mạng công nghệ 4.0 đến ngành Kế toán

Thứ hai, toàn cầu hóa sẽ tạo ra nhiều cơ hội và thách thức đối với lĩnh vực kế toán. Trong khi toàn cầu hóa khuyến khích sự di chuyển tự do của dòng tiền trên thị trường vốn, tăng sử dụng dịch vụ thuê ngoài của nước ngoài và chuyển giao kỹ năng nghề nghiệp; đồng thời, tiếp tục đặt ra các vấn đề địa phương cần giải quyết (với sự khác biệt về văn hóa, tài chính, thuế). Điều này tạo sự thay đổi về nhân lực trong ngành Kế toán.

Thứ ba, các quy định mới cùng với quy tắc công bố thông tin liên quan, ảnh hưởng lớn nhất đến ngành nghề trong những năm tới. Theo đó, người làm ngành kế toán chuyên nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định về thuế liên chính phủ để hạn chế chiến dịch chuyển lợi nhuận để tránh thuế. 

Cơ hội đối với ngành kế toán tại Việt Nam

Cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với xu thế hội nhập mạnh mẽ đã và đang mang tới nhiều cơ hội trong lĩnh vực kế toán. Thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với mạng không dây đã rút ngắn khoảng cách địa lý trong thực hiện công việc kế toán.

Hiện nay, mục tiêu đào tạo của chuyên ngành kế toán công tại các cơ sở giáo dục đều đã đưa công nghệ vào chương trình giảng dạy của mình. Ngoài các kiến thức chuyên môn cơ bản, hầu hết sinh viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm, tiếng Anh chuyên ngành và cả cách vận hành các phần mềm ứng dụng kế toán thông dụng. 

Tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, nội dung đào tạo chuyên ngành kế toán doanh nghiệp được thiết kế theo mục tiêu sinh viên có thể thích ứng được với hầu hết các khu vực và lĩnh vực nghề nghiệp trên thị trường lao động như: tổ chức công tác kế toán, chuẩn mực kế toán quốc tế, kế toán hành chính sự nghiệp, kế toán quản trị, kế toán bảo hiểm xã hội, kế toán nghiệp vụ thu ngân sách nhà nước,… 

 

Tuyển sinh liên thông Đại học ngành Kế toán tại Gò Vấp và Củ Chi

Để giúp sinh viên được theo đuổi ước mơ trở thành một kế toán chuyên nghiệp, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở xét tuyển chuyên ngành Trung cấp Kế toán doanh nghiệp cho đối tượng tốt nghiệp THCS trở lên. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, sinh viên được đào tạo kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

ảnh hưởng của cách mạng công nghệ 4.0 đến ngành kế toán

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau như nhân viên ngành kế toán, thuế, tài chính, nhân viên môi giới chứng khoán, nhân viên quản lý dự án, nhân viên phòng giao dịch và ngân quỹ.….tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp Kế toán và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/.