Học Y tế công cộng ra trường làm gì?

3.5/5 - (6 bình chọn)

Có thể nói ngành Y đang là một trong những ngành nhận được nhiều sự quan tâm nhất vì nhu cầu nhân sự cao cùng đãi ngộ hấp dẫn. Sau khi hoàn thành chương trình Trung cấp Y sĩ, có rất nhiều bạn trẻ đã tiếp tục chặng đường học tập của mình và có thêm nhiều cơ hội thăng tiến bằng cách học liên thông Đại học Y tế công cộng. Vậy Y tế công cộng học những kiến thức nào và ra trường làm gì, cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Ngành Y tế công cộng học gì? 

Y tế công cộng là ngành liên quan đến khoa học và nghệ thuật trong phòng chống dịch bệnh, có chức năng chính là kéo dài tuổi thọ đồng thời tăng cường và nâng cao sức khỏe của con người thông qua những cố gắng phòng và chữa bệnh của những tổ chức xã hội. 

Tại các nước phát triển thì Y tế công cộng đã phát triển từ rất sớm nhưng đối với nước ta thì đây lại là thuật ngữ khá mới mẻ. Tuy nhiên, dù chỉ mới xuất hiện không lâu nhưng ngành Y tế công cộng đã và đang mang đến những thay đổi tích cực trong việc phòng chống bệnh tật cũng như bảo vệ sức khỏe, ổn định an sinh xã hội. Cũng chính vì những ưu điểm này mà số lượng sinh viên Trung cấp Y sĩ học liên thông lên Đại học Y tế công cộng cũng ngày một tăng. 

Học y tế công cộng ra trường làm gì
Học y tế công cộng ra trường làm gì

Theo học ngành này, các sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở hay y tế công cộng, sở hữu các kiến thức y đức cơ bản để tham gia vào những phương án giải quyết các vấn đề liên quan tới sức khỏe của con người.

Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, các bạn sinh viên sẽ có khả năng tự học và tự nghiên cứu để nâng cao năng lực của mình, đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người.

Cơ hội nghề nghiệp khi học Y tế công cộng 

Thực tế, thì trong hệ thống y tế hiện tại, ngành y tế công cộng đang rất phát triển giữ vai trò quan trọng. Sinh viên tốt nghiệp ngành y tế công cộng có thể phụ trách các công việc như sau:

 • Quản lý thông tin liên quan về lĩnh vực y tế như thống kê, số liệu.
 • Thực hiện chức năng theo dõi, kiểm tra phân tích sức khỏe cho người dân.
 • Thực hiện xây dựng các chính sách về y tế công cộng
 • Lên kế hoạch hoặc tham gia quá trình xây dựng các chính sách, cán bộ về sức khỏe nghề nghiệp, an toàn lao động, vệ sinh môi trường ở xí nghiệp và nhà máy,…
 • Quản lý những dự án, chương trình, điều phối, tham gia chương trình, giám sát, thanh tra, đánh giá.
 • Nghiên cứu viên hoạt động quản lý nghiên cứu, tiếp thị xã hội, nâng cao sức khỏe chuyên sâu truyền thông giáo dục sức khỏe hoặc marketing,…
 • Ngoài ra, các sinh viên có năng lực về chuyên môn tốt, kỹ năng sư phạm có thể tham gia các hoạt động giảng dạy ở các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo về ngành Y Tế công cộng.

Và với những kỹ năng chuyên môn đó, sinh viên tốt nghiệp ngành Y tế công cộng có thể: 

 • Làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc Bộ Y tế
 • Làm việc tại các bệnh viện chuyên ngành, các viện nghiên cứu
 • Làm việc tại các tổ chức Y tế chính phủ
 • Làm việc tại các Viện côn trùng, ký sinh trùng, sốt rét; các Viện vệ sinh môi trường, các viện y học lao động.

Học liên thông Y tế công cộng ở đâu? 

Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn liên kết với Đại Học Trà Vinh đào tạo trình độ cao đẳng/ đại học hình thức vừa học vừa làm – là một trong những địa chỉ “vàng” tại Tp.Hồ Chí Minh có chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành Y Dược nói chung và ngành Y tế công cộng nói riêng, luôn được các phụ huynh và học viên ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

sinh viên ngành y sĩ
sinh viên được thực tập tại các cơ sở y tế

Đặc biệt, tại Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, học viên được đặc biệt chú trọng đào tạo kỹ năng tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp xúc với những tài liệu tham khảo, quy trình thực hành chăm sóc sức khỏe, thành tựu y học trong lĩnh vực Y tế công cộng trên thế giới. Ngoài ra, học viên nhóm ngành sức khỏe tại Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn còn được trang bị kỹ năng giao tiếp, rèn luyện nghiêm túc về thái độ làm việc, đảm bảo hành nghề theo đúng y đức và tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Thời gian học liên thông đại học Y tế công cộng tại các trường hiện nay cho đối tượng đã có bằng Trung cấp vào khoảng 2.5 năm và được bố trí phù hợp để người bận việc trong giờ hành chính vẫn có thể tham gia học. Quy chế học liên thông được nới lỏng tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người học. Đó là lý do vì sao những năm gần đây học viên đăng ký học liên thông Đại học Y tế công cộng với số lượng lớn.  

Đối với bất kỳ vị trí công việc nào, việc nâng cao trình độ bản thân bằng hình thức học tập đang thực sự rất cần thiết, với các cơ sở y tế cũng không ngoại lệ. Việc học liên thông Đại học Y tế công cộng sẽ giúp học học có sự phát triển nghề nghiệp trong tương lai ổn định hơn.

Năm 2022, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển liên thông Đại học Y tế công cộng

Link đăng ký tư vấn miễn phí: https://bachkhoasaigon.edu.vn/caodangdaihoc/ 

Hotline tư vấn: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601 – 0961828602 – 0888573066.