Học Y Sĩ Dễ Xin Việc Không?

5/5 - (1 bình chọn)

Thất nghiệp luôn là vấn đề nan giải, đặc biệt trong giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay, để tìm một ngành học có thể dễ kiếm việc làm và có mức thu nhập ổn định quả là điều không hề đơn giản. Thế nhưng, sau khi trải qua 2 năm dịch bệnh hoành hành, mọi người dần nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe và một lần nữa đẩy nhóm ngành Y-Dược lên ngôi. 

Trong đó, đặc biệt là ngành Y sĩ, với đặc thù là những người tiên phong thăm khám và chăm sóc bệnh nhân, nhu cầu nhân lực vốn cần nhiều hơn tất cả. Thế nhưng, hiện tại nước ta vẫn chưa đáp ứng được nguồn nhân lực y sĩ dồi dào chất lượng cao dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng tại các tỉnh thành và cả các thành phố lớn. 

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp các bạn trẻ ngành Y sĩ có dễ xin việc không và các bí quyết để các y sĩ mới ra trường dễ nhận việc nhé. 

Ngành Y sĩ học những kiến thức gì?

Y sĩ là ngành thiên về bệnh học, bệnh lý điều trị cho người bệnh, những người y sĩ có thể thực hiện được các công việc khám chữa bệnh thông thường, phát hiện và cấp cứu các bước cơ bản ban đầu. Chương trình đào tạo chuyên ngành Y sĩ trang bị cho người học kiến thức và kỹ năng để hành nghề y chuyên nghiệp như phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các loại bệnh tật thông thường của cơ thể con người. 

Vì liên quan trực tiếp đến mạng sống của con người, nhân lực ngành y tế phải đáp ứng yêu cầu cả về chuyên môn và y đức; vì thế cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. 

Học y sĩ dễ xin việc không

Cơ hội nghề nghiệp ngành Y sĩ

Ở thời điểm mà xã hội, đất nước phát triển như hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được tăng cao, cần nhiều đội ngũ Y bác sĩ phục vụ. Trong khi đó, nhân lực ngành Y tế, đặc biệt là người học Y sĩ vẫn còn thiếu. Chính vì vậy, các sinh viên chuyên ngành Y sĩ hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường. 

Sau khi ra trường, các sinh viên ngành Y sĩ hoàn toàn có thể đảm nhận các công việc khác nhau tại các trạm y tế, trung tâm Y khoa, phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa,… từ Trung ương cho đến địa phương. Tầm ảnh hưởng của Y sĩ tới các bệnh nhân là rất quan trọng. Số lượng Y sĩ ra trường vẫn chưa thể đáp ứng cho sự thiếu hụt nhân lực như ở thời điểm hiện tại. 

Các Y sĩ có thể làm các công việc như Điều dưỡng viên hay trợ lý bác sĩ để làm các nhiệm vụ lâm sàng trong các cơ sở y tế. Công tác lâm sàng mà một Y sĩ đa khoa có thể cảm nhận gồm: tập hợp và giải quyết các kết quả xét nghiệm, cho các bệnh nhân tham gia đánh giá Y khoa, thống kê và đo lường các chỉ số sinh tồn.

Sinh viên ngành y sĩ thực tập tại bệnh viện
Sinh viên ngành y sĩ thực tập tại bệnh viện

Bí quyết tìm việc cho sinh viên Y sĩ mới ra trường

Y sĩ không chỉ yêu cầu cao về năng lực chuyên môn mà kinh nghiệm làm việc cũng là tiêu chí đặc biệt quan trọng khi xin việc ngành này. Vậy làm thế nào để những sinh viên mới ra trường với kinh nghiệm ít ỏi nâng cao cơ hội trúng tuyển của mình?

Việc quan trọng nhất bạn phải làm để có một nền tảng vững chắc cho mọi cuộc phỏng vấn và thực hành lâm sàng chính là không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn để nâng cao tay nghề. Ngành y tế rất rộng lớn và luôn có những kiến thức mới; vì vậy, dù cho bạn có tốt nghiệp một trường Đại học top đầu thì cũng có rất nhiều điều mà bạn không thể nào hiểu hết được. Do đó, để có thể phát triển năng lực của bản thân, y sĩ cần không ngừng học hỏi cũng như trau dồi kiến thức chuyên môn. 

Bên cạnh đó, bạn cần nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. Môi trường làm việc trong bệnh viện hay cơ sở y tế đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng giao tiếp của các nhân viên y tế sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình điều trị. Họ không chỉ phải thảo luận với đồng nghiệp để lên phương án chữa trị hiệu quả nhất mà còn phải tư vấn tâm lý cho bệnh nhân, giải thích quá trình điều trị, dặn dò người nhà cách chăm sóc, …. Có kỹ năng giao tiếp tốt, bạn sẽ được ưu ái và có nhiều điểm cộng hơn khi phỏng vấn nhận việc. 

Và đừng quên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Trước khi chính thức làm việc tại các bệnh viện hoặc phòng khám, các y sĩ năm cuối sẽ có thời gian thực tập, đây là thời điểm vàng để các bạn học hỏi từ những người dày dặn kinh nghiệm và có thêm nhiều mối quan hệ trong ngành. Từ đó, có thể nhận được những giới thiệu tốt cho sự nghiệp của bạn. 

Sinh viên Trường Bách Khoa Sài Gòn thực tập tại bệnh viện
Sinh viên Trường Bách Khoa Sài Gòn thực tập tại bệnh viện

Với mong muốn đóng góp vào việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đã và đang tập trung xây dựng phát triển khối ngành Chăm sóc Sức khỏe trở thành một trong những khối ngành trụ cột chính của trường. Trong nhiều năm qua, nhà trường không ngừng nỗ lực liên kết với nhiều chuyên gia đầu ngành để cải thiện chương trình đào tạo và nâng cấp các thiết bị thực hành.

Tiêu biểu là quá trình hợp tác với các cơ sở y tế và bệnh viện lớn như bệnh viện quận Gò Vấp, Đa khoa khu vực Củ Chi, Bệnh viện Thống Nhất,.. để tạo môi trường thực tập và hành nghề chuyên nghiệp cho sinh viên. 

Nhằm tạo điều kiện cho nhiều đối tượng có thể theo học, quy chế tuyển sinh tại trường Bách Khoa Sài Gòn hoàn toàn là xét tuyển. Học sinh tốt nghiệp THPT điều kiện tối thiểu để theo học hệ Trung cấp Y sĩ tại trường. Chương trình đào tạo Y sĩ tại Bách Khoa Sài Gòn được xây dựng khoa học và có lộ trình từ 1 năm đến 2.5 năm tùy vào bằng cấp thí sinh đang có. Sinh viên ra trường đảm bảo được trang bị một nền tảng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp vững chắc.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp Y sĩ  và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/